BIỂN ĐÔNG: MỸ ĐƯA HẢI – KHÔNG QUÂN ĐẨY LUI TRUNG CỘNG

0
535
Nhóm tàu tác chiến Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson trong chuyến thăm Philippines tháng 2-2018. Ảnh: AP

Hải quân, không quân, tàu lặn nguyên tử Mỹ phối họp liên tiếp ra quân, quân Trung Cộng âm thầm rút lui ở Biển Đông.

Thói quen đã biến thành bản chất thứ hai của người Tàu là, buôn bán thì đầu cơ tích trữ, chiến tranh thì lợi dụng, khai thác thế kẹt của đối phương để giành thế thượng phong. Những lề thói này đầy trong truyện Tàu Đông Châu Liên Quốc, Tam Quốc Chí, kể cả truyện kiếm hiệp để giải trí. Nên việc Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung  cộng (TC) lợi dụng thời cơ Mỹ bị ‘vi- rus trung quốc’ giết hại trên 90 ngàn  và lây lan trên 1,6 triệu người Mỹ, TC tung quân ra Biển Đông giương oai diệu võ, chứng tỏ chủ quyền của TC, coi Biển Đông là ao nhà của TC.

Tin Kyodo News của Nhựt hôm 12/5, Bộ Tư lệnh chiến khu miền Nam của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung  Quốc (PLA) tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự, quân đội Mỹ cũng đã tăng cường đưa tàu chiến và máy bay chiến đấu tuần tra ở Biển Đông.

Một báo cáo do Hội đồng Quan hệ đối ngoại của Mỹ đưa ra vào 21/5 cho hay, một cuộc xung đột quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể nổ ra trong 18 tháng tới. Báo cáo khẳng định rằng một cuộc đối đầu như vậy có khả năng xảy ra khi các mối quan hệ trở nên xấu đi do “những xung đột thương mại đang diễn ra  và những lời buộc tội về đại dịch virus co- rona”.

TC đã cho quân ra lắp đặt hai trạm gọi là nghiên cứu tại Đá Chữ Thập và Su Bi thuộc Quần đảo Trường Sa. Nhưng thực chất và thực sự đó là các căn cứ quân sự từ hình thức đến nội dung mà TC xây cất trong chiến lược bành trướng, quân sự hoá Biển Đông của TC.

Bản tin của Fox News loan tãi trong khoảng 2 tháng gần đây TC gia tăng việc củng cố các đảo nhân tạo và “bắt nạt” các quốc gia khác trong khu vực giữa lúc phần lớn thế giới tập trung vào chống đại dịch. Kể từ giữa tháng 3, cùng thời điểm hàng khong mẫu hạm Mỹ vào đảo Guam, các máy bay chiến đấu của TC đã quấy rối máy bay trinh sát Mỹ ít nhất 9 lần trên Biển Đông, ông Reed B. Werner, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng chuyên trách Đông Nam Á, nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Các hành vi khiêu khích của TC đã không chỉ diễn ra trên trời. Ông Werner cũng nhắc đến vụ quấy rối đối với tàu khu trục mang hoả tiễn có điều hướng USS Mustin bị tàu hộ tống của TC chạy “một cách không an toàn và không chuyên nghiệp” gần tàu của Mỹ.

Nhưng TC sai lầm lớn. Quân lực Mỹ được đào tạo sẵn sàng chiến đấu hai ba mặt trận một lượt. Hải quân, Không quân của Mỹ mạnh nhứt, vô địch hoàn cầu. Quân lực Mỹ nói chung di động nhanh nhứt. Chiến  đấu cơ chiến lược Mỹ được tiếp nhiên liệu trên không. Hàng không mẫu hạm, tàu lặn nguyên tử Mỹ có thể hải hành chiến đấu cả năm sáu tháng không cần tiếp tế lương thực, thuốc men.

Tàu chiến của Mỹ các loại con số lớn hơn tổng số tàu chiến của các nước trên thế giới. Các nhà quân sự, chiến lược quốc tế vững tin nói quân lực Hoa kỳ là vô địch. Về vũ khí nguyên tử Mỹ có ưu thế di động nhanh. Thí dụ như vũ khí nguyên tử của CS Bắc Hàn và TC thường cố định hay di chuyên chậm trong bãi phóng trên đất liền, còn vũ khí nguyên tử của Mỹ ở trên không, trên máy bay, dưới nước, trong tầu lặn và tại các căn cứ quân sự ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Còn lâu Mỹ mới rút khỏi các căn cứ quân sự ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Về Hải quân Mỹ thì khăp hoàn cầu. Hiện nay, Hải Quân Mỹ làm chủ hoàn toàn ba đại dương. Bất kể một sự di chuyển nào trên biển cũng đều bị giám sát bởi các vệ tinh của Mỹ. Ngay cả khi gộp lại, tất cả các hạm đội trên thế giới vẫn nhỏ hơn số hạm đội của Hoa Kỳ. Đó là một sự thống trị chưa từng có trong lịch sử nhân loại, còn hơn cả sự thống trị của Hải Quân Hoàng Gia Anh trong thời kỳ huy hoàng nhất. Kết quả là Mỹ đủ khả năng xâm lăng các nước, nhưng không một quốc gia nào đủ sức xâm lăng Hoa Kỳ.

Về quân sự, ngân sách quốc phòng của Mỹ lớn hơn cả ngân sách của năm hoặc sáu quốc gia gộp lại. Hiện nay, thêm vào đó Quân Lực Mỹ từ sau Thế Chiến 2 đến bây giờ đã được toi luyện trong thực  tế, qua nhiều hình thái chiến tranh.

Còn Quân đội TC, trong Chiến tranh Triều Tiên, Chủ Tich Mao Trạch Đông ra lịnh quân đội dung chiến thuật biển người, bị quân lực Mỹ phản công, quân TC chạy về nước không kịp thở, chết như rạ trong đó có con trai của Mao xếnh xáng. Từ đó đến nay, quân đội TC toàn ơ không, các nhà quân sự trong đó có TC ví von rằng quân đội TC đang ở không bị bịnh buồn ngủ.

Nên TC mới vừa lợi dung thời cơ tưởng Mỹ đang bận bịu, bi dai dich trung quốc, TC điều một sô quân ra Biển Đông để thị oai, hù doạ các nước láng giềng và khoa trương thế lực của TC trên con đường hàng hải huyết mạch qua Biển Dong thì bị Mỹ tung quân ra đẩy lui TC.

Trong tháng 5 rồi, lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, đồng loạt tiến hành “các hoạt động ứng phó dự phòng” ở Tây Thái Bình Dương để hậu thuẫn chính sách “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Bô Quốc Phòng Mỹ. Nói đến Biển Đông là thiếu sót nêu không nói tới VNCS là nước bị TC xâm chiến, xâm lấn gần hết hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa, và Biển Đông bị TC tuyên bố chủ quyên trên 80% lãnh hai của VN.

Tin đài phát thanh VOA của Mỹ cho biết cuộc hăm dò trực tuyến hồi tháng 5 cho thấy 95% dân chúng VN đồng ý kiện TC về Biển Đông và 5% không đồng ý.”

Còn đài RFI cuả Pháp có cuộc phỏng vấn Giám đốc nghiên cứu Benoît de Tréglodé, Viện Nghiên cứu Chiến lược của Trường Quân sự Pháp , đúc kết đại ý thành tựa bài đăng của Tạp Chí của RFI ngày 15- 5: “ Biển Đông : Trung Quốc lấn, Mỹ làm căng, Việt Nam [ CS] chờ thời” ./.

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here