TỔNG THỐNG TRUMP SẼ LIỆT ANTIFA LÀ TỔ CHỨC KHỦNG BỐ

0
719
Những kẻ bạo loạn đốt nhà trong cuộc biểu tình sau cái chết của người đàn ông tên George Floyd tại bang Minnesota, Hoa Kỳ (Ảnh: internet)

Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật (31/5) tuyên bố ông sẽ chính thức dán nhãn “tổ chức khủng bố” cho một nhóm cánh tả mà ông cho rằng đang cổ xúy bạo lực trong các cuộc biểu tình chống cảnh sát gần đây. “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ chỉ định ANTIFA là một tổ chức khủng bố”, ông Trump viết trên Twitter.

Antifa – viết tắt của từ “anti-fascist” (chống phát xít)” – là tên của nhóm chống phân biệt chủng tộc, thiên tả, liên quan đến một số vụ đụng độ bạo lực trong những năm gần đây. Theo USA Today, phong trào này không có cơ cấu thống nhất hay lãnh đạo quốc gia.

Tổng thống Trump cho rằng Antifa đang dẫn dắt các cuộc bạo loạn trong các sự kiện biểu tình liên quan đến cái chết của ông George Floyd, một người đàn ông da màu tử vong khi bị cảnh sát bắt giữ vào tuần trước.

Cái chết của ông Floyd đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình tại các thành phố lớn ở Mỹ, hiện đã lan rộng tới các nước châu Âu và Tây Á. Theo Al Jazeera, người  dân ở Luân Đôn (Anh), Berlin (Đức), Leb- anon, Israel hôm Chủ nhật cũng đã xuống  đường để ủng hộ những người biểu tình tại Mỹ.

USA Today cho biết, Tổng thống Trump từng lên tiếng chống lại những kẻ kích động thiên tả vào những thời điểm khác nhau trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ông gọi nhóm này là “alt-left” vào năm 2017, sau các cuộc đối đầu bạo lực giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và những kẻ chống đối ở thành phố Charlottesville, Virginia.

Theo từ điển Urban, từ “alt-left” ám chỉ những người tấn công người khác bằng vũ lực, phá hoại các tài sản công cộng hoặc tư nhân dưới danh nghĩa “hòa bình” và “yêu thương”.

“Bạo lực và phá hoại đang được dẫn dắt bởi Antifa và các nhóm cánh tả cực đoan khác, họ đang khủng bố những người vô tội, phá hủy việc làm, làm tổn hại các doanh nghiệp và đốt cháy các tòa nhà”, ông Trump phát  biểu tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Flor- ida hôm thứ Bảy (30/5), theo USA Today.  Politico đưa tin, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hôm Chủ nhật đưa ra một bản tuyên bố lên án Antifa và các nhóm tương tự về các cuộc biểu tình bạo lực gần đây tại Mỹ, ông gọi đó là “chủ nghĩa khủng bố trong nước”.

“Tình trạng bạo lực được xúi bẩy và thực hiện bởi Antifa và các nhóm tương tự có liên quan đến hoạt động bạo loạn đó là chủ nghĩa khủng bố trong nước và sẽ được xử lý”, ông Barr kết luận.

Ông Barr đã không đề cập đến tuyên bố qua Twitter của Tổng thống Trump, cũng như tuyên bố của ông Trump về việc chỉ định antifa là một tổ chức khủng bố.

Theo Politico, việc chỉ định một nhóm khủng bố thường là một quá trình dài, đòi hỏi phải xem xét pháp lý cẩn thận, cũng như các bằng chứng về mối quan hệ của tổ chức đó với nước ngoài.

Theo DKN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here