TỔNG THỐNG TRUMP QUYẾT ĐẬP TAN THAM VỌNG CỦA TẬP CẬN BÌNH

0
570

TT DONALD TRUMP quyết đấu với Chủ Tịch Tập Cận Bình.Sự kiện và thời sự quá căng thẳng giữa Mỹ thời chánh quyền TT Trunp và nhà cầm quyền TC thời CT Tạp Cận Bình cho thấy đây là một cuộc chiến tranh toàn diện, có tăng chớ không giảm, một thắng một thua của hai lãnh đạo của hai cường quốc kinh tế trên thế giới này.

Nếu ý dân là ý Trời, thì Trời đã thương nước Mỹ. Nên dân Mỹ mới đã bầu đưa Ông Trump lên làm tổng thống khi Chủ Tịch Bình muốn TC khống chế thế giới. ‘Ý đồ’ của CT Bình là hạ Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới để TC lên thay thế. Nhưng TT Trump quyết đấu làm CT Bình hụt hơi, nát óc. Có quá nhiều trận đấu, liên quan nhiều mặt, xin chỉ kể những trận tiêu biểu trong phạm vi bài phân tích này. Hôm 14/5, TT Trump nói, Mỹ có thể cắt đứt mọi quan hệ với TC, và 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù  đắp được thiệt hại do đại dịch do con virus mà TT Trump gọi là ‘virus trung quốc’ gây ra. Ông còn cho biết thêm, sẽ không nói chuyện với CT Bình .

TT Trump càng đánh mạnh TC, nhân dân Mỹ, Quốc Hội Mỹ càng ủng hộ Ông. 71% dân chúng Mỹ coi TC là kẻ thù của Mỹ. Tại Quốc Hội Đảng Cộng Hoà càng đoàn kết trong chiến lược, chiến thuật chống TC của Ông. Đảng Dân Chủ tuy đối lập với chánh quyền Trump, nhưng theo truyền thống Mỹ, Mỹ là một trong mặt trận quân sự và ngoại giao. Hầu như đa số quí vị thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang ủng hộ những nghị quyết hay dự luật bảo quốc an dân của quí vị đồng viện Cộng Hoà và bù lại Cộng Hoà cũng làm thế đối các sáng kiến luật pháp liên quan đến chống TC. Nhứt là vấn đề TC vô trách nhiệm, cố ý bưng bít để cho con ‘virus trung quốc’gây đại dịch hại Mỹ chết cả 100 ngàn và lây cho 1,6 triệu người Mỹ. Trên phương diện chánh trị bầu cử tổng thống, trận quyết đấu của TT Trump chống TC có lợi cho việc tái đắc cử của Ông. Chính TT Trump cũng tố giác CT Bình muốn Ông thất cử. CT Bình càng phá, càng trù TT Trump, dân chúng Mỹ nói chung càng ủng hộ tổng thống Mỹ của mình.

Xuyên qua gần 3 năm đánh TC cho thấy TT Trump và dàn cố vấn và phụ tá kinh tế, tài chánh, ngoại thương và ngoại giao của Ông sau nhiều sàn lọc, điền thế là những nhân tài. Nhứt là cá nhân TT Trump là một nhà kinh doanh kinh nghiệm lão luyện đã thành công thành tỷ phú nên có những đòn hiểm độc trong trận quyết đấu chống CT Bình.

Quí vị này họp đồng tác chiến, xa luân chiến tung những đòn độc đáo, độc địa vào đại huyệt, tử huyệt của TC. Nào chiến tranh thương mại chống TC, đòi công bình giao thương cho Mỹ cả năm rồi. Nào đánh vào âm mưu TC dùng 5 G để TC khống chế  viễn thông thế giới và sưu tầm lý lịch và nhận dạng của con người để kiểm soát, trán áp. Nào mở chiến tranh tin học, chống gián điệp TC ăn cắp bí mật kinh tế, khoa học của các nước, riêng Mỹ thiệt hâi 500 tỷ mỗi năm. Nào chống chiến tranh tuyên truyền của TC cho chiến sĩ lang sói tấn công bôi bẩn các nước tự do, dân chủ ở Tây Âu, Bắc Mỹ. Nào chống TC tăng cường bành trướng, quân sự hoá biển đảo ở Biển Đông bị TT Trump tung ra chiến lược Ấn độ Thái Binh dương tự do, rộng mở, sẵn sàng bao vây vùng biển phía đông và nam của TC, khi có chiến tranh với TC.

Mỹ còn bọc hậu TC và thọc sâu phá hoại vao TC. Bộ Thương mại Mỹ ngày 22/5 cho biết trừng phạt 33 công ty thực thể Trung Quốc vì “có liên quan tới hành vi vi phạm  và lạm dụng nhân quyền, giam giữ tùy tiện quy mô lớn, lao động cưỡng ép và giám sát công nghệ cao nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ”.Bộ Giao Thông Vận Tải Mỹ (DOT) tố cáo TC ngăn các hãng hàng không Mỹ mở lại chuyến bay đến Trung Quốc. Mỹ hôm 22-5 cho biết sẽ trả đũa nặng nề nếu TC có biện pháp tước đoạt quyền tự trị đã được hứa hẹn cho người dân Hồng Kông trước ngày trao trả năm 1997.

Mới đây Thượng Viện tung ra một dự luật giúp cho TT Trump triệt đường huy động vốn của TC tại thị trường chứng khoán lớn nhứt ở Mỹ. Dư luật này cấm bất kỳ công ty nào niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch Mỹ nếu các công ty này không tuân thủ theo quy định về kiểm toán của Mỹ trong 3 năm liên tiếp, nếu không sẽ bị huỷ  ở thị trường chứng khoán Wall St.

Nasdaq cũng chuẩn bị công bố việc thắt chặt quy định niêm yết, hạn chế làn sóng chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) đến từ các doanh nghiệp TC. Sự kiềm chế này là điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ tài chính giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Về trận chiến quân sự có thể xảy ra với TC ở Biển Đông, Mỹ đồng loạt tung tàu ngầm nguyên tử, tàu chiến nổi các loại, máy bay ném bom chiến lược tầm xa… và sắp đưa cả hàng không mảu hạm trở lại khu vực tây Thái Bình Dương nhằm nhấn mạnh sự răn đe đối với Trung Quốc.

Chính quyền ông Trump cũng khởi động lại nhóm “Bộ tứ” (Quad) gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật và Úc, cùng với một số nước để tái cấu trúc chuỗi cung ứng, rút các dòng vốn ra khỏi Trung Quốc.

Tương quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang ở giai đoạn căng thẳng chưa từng có. Đại dịch Covid-19 là giọt nước tràn ly khiến tương quan Mỹ Trung gần như tan vở. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký hồi đầu năm đổ vỡ bất cứ lúc nào. Nó có thể tràn lan qua cuộc chiến tiền tệ và thậm chí là một cuộc chiến tái cấu trúc chuỗi cung ứng trên phạm vi toàn cầu.

Chủ Tich Bình lo ngại, triệu tập Quốc Hội để đổ thừa cho Quốc Hội TC khi thua Mỹ. Kỳ họp quốc hội TC thường niên bị trì hoãn trong 20 năm qua nay mời họp lại. TC đã rơi vào một cuộc đối đầu toàn diện với Mỹ. Viễn cảnh này sẽ đi đến nếu không chiến tranh lạnh mới thì cũng chiến tranh quân sự ơ Biển Đông./.

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here