HOA KỲ – TRUNG CỘNG: CHIẾN TRANH LẠNH

0
415
Tổng thống Donald Trump đe dọa Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả nếu người ta chứng minh được Trung Quốc là kẻ gây ra đại dịch.

Mỹ và Trung cộng (TC) đang bên bờ chiến tranh lạnh, chiến tranh đa diện, phá hoại nhau nhiều mặt, nguy hại hơn thời Chiến Tranh Lạnh giữa Thế giới Tự do và Liên xô CS. Sự kiện và thời sự quốc tế cho thấy như thế.

Tin RFI, TT Trump hôm 14/05/2020 dọa cắt đứt mọi quan hệ với TC và tuyên bố là không muốn nói chuyện với chủ tịch Tập Cận Bình nữa.

Từ nhiều ngày qua, TT Trump vẫn nói, lẽ ra đã không có nhiều người chết vì virus corona như thế (cho đến nay đã gần 300.000 người trên toàn thế giới), nếu TC đã hành động có trách nhiệm ngay từ khi virus xuất hiện ở thành phố Vũ Hán.

TT Trump cũng đã nêu lên khả năng áp đặt các thuế quan mang tính trừng phạt đối với TC. Ông khẳng định : « Nếu cắt đứt mọi quan hệ, chúng ta sẽ tiết kiệm được 500 tỷ đôla ».

Đáp lại lời đe dọa của TT Trump, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao TC đã kêu gọi tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Hôm theo tin VOA, chính quyền  Mỹ ngày 15/5 đưa vào danh sách đen công ty viễn thông khổng lồ Hoa Vi của TC và xúc tiến việc ngăn chặn cung cấp chip cho Hoa Vi.

Và tin RFI của Pháp hôm 15/05/2020, TC xác nhận đã ra lệnh cho các phòng thí nghiệm không đủ tiêu chuẩn phải hủy các mẫu virus corona vào thời điểm dịch Covid-19 mới bùng phát, nhưng khẳng định đã làm điều này để bảo đảm “an toàn sinh học”.Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nhiều lần tố cáo TC đã phá huỷ các mẫu bình chứa virus.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Mỹ và TC đang căng thẳng, tình hình Mỹ và TC đang tiến tới chiến tranh lạnh, thậm chí chiến tranh phá hoại, lũng đoạn nhau.

Phân tích của Đài RFI Pháp 15/05/2020 cho thấy, “Lịch sử thế giới đương đại đang chứng kiến một cuộc đọ sức ngoạn mục. Donald Trump là lãnh đạo phương Tây đầu tiên kể từ cuối những năm 1970 đối đầu trực diện với Bắc Kinh. Ở phía bên kia, Trung Quốc, nền kinh tế thế giới thứ hai, dưới sự “lèo lái” của Tập Cận Bình, cũng đang thách thức nước Mỹ. Báo Pháp Le Monde đặt câu hỏi: Trận đấu này rồi sẽ đi đến đâu?

Dịch bệnh virus mà TT Tump gọi là virus TQ bùng phát từ Vũ Hán, làm thiệt mạng hơn trên 100 ngàn người và lây lan trên 1,6 triệu người Mỹ là một giọt nước tran ly Chiến tranh Lạnh. Nó là kéo dài thêm bản “cáo trạng” mà Hoa Kỳ nhắm vào các lãnh đạo TC, từ cạnh tranh bất chính, đánh cắp công-kỹ nghệ cho đến dùng vũ lực ức hiếp các nước láng giềng ở Biển Đông và nhất là hồ sơ Đài Loan.

Nhà báo Alain Frachon, trên tờ Le Monde, từ nửa thế kỷ qua, tuy có những bất đồng, nhưng chưa bao giờ đối kháng giữa hai  nước lại đến mức “đỏ rực” như lúc này. Ngay cả sau vụ trấn áp đẫm máu Thiên An Môn năm 1989, Hoa Kỳ cũng chưa hề có những lời lẽ mạnh mẽ với TC.

Sự xuất hiện của Tập Cận Bình ở TC làm mọi ảo tưởng có được từ những đồng thuận Mỹ-Trung tan thành mảnh vụn. Sau hơn nửa thế kỷ “ẩn mình”, TC thời Tập Cận Bình ngày càng tự tin hơn, khẳng định tìm lại được vị thế siêu cường đã có xa xưa. TC không tự do hóa kinh tế cũng như hệ thống chính trị. Đảng Cộng Sản Trung Quốc giờ chẳng khác gì như một “Big Brother”, ngày càng trở nên chuyên chế, kiểm soát chặt chẽ đời sống kinh tế, xã hội, và chính trị của đất nước nhờ vào công nghệ cao.

Tập Cận Bình có tầm nhìn khác với Tây phương và Mỹ. Lợi nhuận tư bản trong tức thì không phải là mối bận tâm chính. Ông tin vào tính ưu việt của mô hình TC để có  thể thực hiện những điều không thể: đó là đưa TC lên thành một cường quốc nổi trội trong một số lĩnh vực công nghệ nhằm tạo dựng một môi trường kinh tế tương lai.

TC ưu tiên cho việc duy trì và quảng bá mô hình lãnh đạo “độc đảng” nhằm đối chọi với thế giới dân chủ tự do. Và đây là nguồn gốc của nền ngoại giao với đội ngũ các “chiến binh” và các nhà ngoại giao sói( Chiến lang).

Giờ đây, cuộc đọ sức Mỹ – Trung không chỉ còn là vấn đề kinh tế, thương mại, mà là cả vấn đề hệ tư tưởng, công nghệ, hải quân và không gian.

Báo Le Monde nêu câu hỏi: Ông Trump có thể đi đến đâu trong ý định tách rời kinh tế Mỹ khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc? Cấm các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Wall Street ư?

Hạn chế tối đa hay buộc các doanh nghiệp công nghệ cao của Mỹ phải xin phép khi muốn làm ăn với các đối tác Trung Quốc? Hủy bỏ mọi hợp tác khoa học giữa hai nước chăng? Hạn chế các khoản đầu tư ở Trung Quốc của Quỹ Hưu trí Liên bang?

Đương nhiên, ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden sẽ ủng hộ một số ít giải pháp này. Nhưng để che giấu những thất bại trong cuộc chiến chống virus TQ, TT Trump đã quyết tâm tiến hành một chiến dịch chống TC một cách kiên cường.

Ông có những lời như tuyên chiến chống TC. Hôm 14/5, TT Trump nói, Mỹ có thể cắt đứt mọi quan hệ với TC, và 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được thiệt hại do đại dịch do con virus TT Trump gọi là ‘virus trung quốc’ gây ra. Covid-19. Ông còn cho biết thêm, sẽ không nói chuyện với CT Bình .

Còn đài VOA của Mỹ ngày 14- 5, cũng có một bài phân tích Orville Schell, giám đốc Trung tâm Quan hệ Mỹ-Trung cho rằng nhiều người lo ngại tình trạng thù địch ngày nay giữa Washington và Bắc Kinh có thể dẫn đến một sự chia rẽ toàn cầu kéo dài 4 thập niên tương tự như Chiến tranh Lạnh thời Liên xô CS với Thế Giới Tự do.

Và sự thật lich sử cũng cho thấy Liên xô đốt quị, chết yểu , bị xoá tên trên bản dố thế giới. Đế quốc CS đệ tam từ Nga qua Đông Âu bị tan vở. Chỉ còn TC, Việt Cộng sống sót phải đổi màu chuyển sang kinh tế thị trường, còn Bắc Hàn CS và Cuba thì sống trong đói khổ câm hơi.Vì CS Liên xô chạy đua quân sự với Mỹ trong chiến tranh giữa các vì sao do chánh quyền TT Reagan phát động./.

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here