Trải nghiệm thực tế của nhân chứng nhiễm Covid-19 ở New York

0
1722

 

  BROOKLYN, New York  – Trò chuyện với cô Tina Đặng, nhân chứng gốc Việt  từng bị nhiễm Covid-19  tại thành phố Brooklyn, NewYork cho chúng ta thấy một góc nhìn khá mới mẻ về virus Covid-19 . Mục đích cô muốn nói ra trải nghiệm của mình là để trấn an mọi người, không có gì quá lo lắng hoảng loạn, trong trường hợp bị nhiễm Covid-19 như cô và gia đình cô.

Cô Tina Đặng, người từng bị nhiễm Covid-19, hiện ở Brooklyn, New York. (Hình: Nhân vật cung cấp)

Nói chuyện với phóng viên Báo Việt Mỹ vào ngày 18 Tháng Năm, cô Tina Đặng, một chủ tiệm nails ở New York, cho biết: “Tôi bị lây nhiễm Cov id-19 mà không hề có triệu chứng gì, tôi không sốt, không ho khan, không khó thở. Khi bố chồng tôi phát hiện ra ông bị nhiễm Covid-19 từ người phục vụ gốc Hoa, cả đại gia đình tôi vô cùng lo lắng. Các con trai, gái, râu dể, cháu nội, ngoại vội vàng đi làm xét nghiệm, nhưng  kết quả là chỉ có mình tôi bị nhiễm.”

Cô Tina Đặng cho biết rằng gia đình nhỏ của chị, gồm hai vợ chồng và hai con nhỏ, vốn không ở cùng với ông bà nội. Ông bà nay đã ngoài 70 tuổi, lại có bệnh mãn tính, nên từ ngày có dịch bệnh Covid-19, vợ chồng cô thường mang thức ăn về cho ông bà vào dịp cuối tuần. Không chỉ vợ chồng cô, mà còn có các anh em phía nhà chồng cô cũng thường về thăm ông bà nội và tụ tập ăn uống cùng nhau.

“Báo chí nói rằng Covid-19 rất nguy hiểm, một người bị là nguyên cả gia đình sẽ bị  lây lan theo. Rồi tôi nghe nói rằng ai đã bị lây nhiễm rồi là chỉ có nước chết, nhất là người lớn tuổi và sẵn có bệnh mãn tính. Cho nên khi hay tin ba chồng và tôi bị Covid-19, chồng tôi và các anh chị em trong đại gia đình, vô cùng lo lắng. Điều mà chúng tôi lo nhất là hai ông bà nội sẽ không qua khỏi và chúng tôi sẽ lây cho các con. Các con tôi còn quá nhỏ, mới 7-8 tuổi, nếu như chúng tôi có không qua khỏi, thì ai nuôi các cháu. Lo quá, chúng tôi mất ăn mất ngủ mấy ngày liền,” cô Tina cho biết.

“Thế nhưng thực tế là mẹ chồng tôi lại không bị lây nhiễm, dù bà đã ngoài 70 tuổi, lại có bệnh mãn tính, trong khi bà là người trực tiếp chăm sóc ba chồng tôi. Còn tôi trẻ khỏe, ít tiếp xúc hơn, thì lại bị lây. Chồng tôi cũng đi cùng tôi tới thăm ông bà, cũng ăn uống cùng ông bà và trực tiếp chăm sóc tôi khi tôi bị phát hiện dương tính với Covid-19. Chồng tôi thậm chí không bao giờ mang khẩu trang, nhưng anh ấy lại không hề bị lây nhiễm. Nguyên cả một đại gia đình, chỉ có mình tôi bị  lây từ ba chồng mà thôi. Trong khi đó, tôi lại là người rất cẩn thận, đi ra ngoài là mang khẩu trang và cả bao tay, thế nhưng chính tôi lại bị nhiễm,” cô Tina cho biết thêm.

Cô kể tiếp: “Khi đó, tôi vội chạy tới bệnh viện để được trị bệnh nhưng họ nói tôi phải về gặp bác sĩ gia đình. Vào thời điểm đó (giữa Tháng Tư, 2020) tôi thấy bệnh viện rất vắng  vẻ, ít bệnh nhân, chứ không hề quá tải như báo chí nói. Bác sĩ gia đình cho tôi một đơn thuốc  uống trong 5 ngày gồm: Thuốc trụ sinh Arzithoromycin 250mg, ngày đầu uống 2 viên, các ngày sau chỉ uống một viên; thuốc giảm đau Tynenol và vitamin. Sau khi cách ly 2 tuần, tôi đi xét nghiệm lại. Kết quả là tôi đã khỏi bệnh.”

Không chỉ cô, mà ba chồng của cô cũng chỉ ở nhà chữa trị với đơn thuốc tương tự. Ngoài ra, bạn của chồng cô, một người họ Trương, cũng được chữa trị ở nhà với đơn thuốc như trên, không cần dùng tới thuốc Ký ninh hay thuốc đặc trị nào khác.

Cô nói tiếp: “Tôi là người trong cuộc, trực tiếp bị nhiễm Covid-19 nhưng không hề có triệu chứng gì, không ho, sốt hay khó thở. Thậm chí tôi thấy bệnh này còn nhẹ hơn khi bị cúm, vì khi bị cúm tôi rất đau nhức mỏi mệt. Tôi cũng không lây bệnh cho ai, dù trước đó gia đình chúng tôi thường xuyên tụ tập ăn uống cùng bạn bè, anh em mà không hay biết mình đã nhiễm Covid-19.”

Bản xét nghiệm lại vào ngày 5 Tháng Năm,2020 cho thấy cô Tina Đặng đã khỏi bệnh, kết quả là không tìm thấy virus Covid-19 trong mẫu xét nghiệm của cô. (Hình: Nhân vật cung cấp)

“Tôi biết rằng bệnh này mỗi người mỗi sức đề kháng, nên mức độ ảnh hưởng nặng nhẹ sẽ khác nhau. Nhưng tôi chỉ muốn nhắn nhủ tới quý đồng hương rằng, đừng quá lo lắng hoảng loạn sợ hãi về con virus này,” cô Tina Đặng nói thêm.

Chồng cô, một cư dân đã sống 30 năm ở New York, cho biết một sự thật khác rằng, ” hồi Tháng Tư, 2020, có hai người bạn thân của anh, một người chết vì bệnh tim, một người chết vì bệnh thận và tiểu đường. Nhưng cuối cùng thì bệnh viện lại ghi là chết vì Covid-19″.

Cô Tina nói thêm: “Chúng tôi chơi rất thân với họ, nên chúng tôi biết họ bị bệnh tim và thận đã lâu năm. Việc bệnh viện ghi họ chết vì Covid-19 khiến rất nhiều người thân của họ không hài lòng vì việc làm này của bệnh viện.”

Là chủ của hai tiệm nails tại khu phố đông đúc bậc nhất ở New York, cô Tina và chồng cô đã phải đóng cửa tiệm nails hai tháng nay, với khoảng tiền thuê địa điểm lên tới cả chục ngàn mỗi tháng. Cô cho biết: “Cho tới giờ này,  chính quyền tiểu bang New York vẫn ra lệnh đóng cửa các cơ sở thương mại, trong khi dịch bệnh không hề nguy hiểm như báo chí nói, theo tôi là không hợp lý. Chúng tôi chưa hề nhận được một khoản hỗ trợ nào của Chính Phủ, kể cả gói hỗ trợ $10,000 cho doanh nghiệp nhỏ. Bản thân tôi cũng là người quen làm việc 7 ngày/tuần, không quen ở nhà ăn hưởng tiền trợ cấp. Nếu như chính quyền cứ đóng cửa business mãi thế này, thì chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn và nền kinh tế Mỹ sẽ kiệt quệ.”

Cô nói thêm: “Nếu quý vị không tin, quý vị có thể sang New York để tận mắt chứng kiến cảnh đường phố thanh bình, người dân vẫn ra biển đông vui tấp nập. Trước cửa tiệm nails của tôi ở thành phố Manhattan, người dân tụ tập đông đúc ở đó, ăn uống và hát hò với nhau. Họ không ở nhà, cũng không giữ khoảng cách xã hội, hay mang khẩu trang.”

Mới đây, hôm 6 Tháng Năm, tờ NBC News đưa tin, thống đốc tiểu bang New York, ông Andrew Cuomo, đã rất “shock” khi 2/3 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 phải nằm viện ở New York lại là bệnh nhân tuân thủ lệnh stay-at-home của ông.  Điều đó chứng tỏ, không phải cứ ở nhà là không bị lây bệnh và lệnh stay-at-home là không hợp lý. Theo bác sĩ Dan Ericson và Artin Massihi, hai chuyên gia về dịch tễ học và vi sinh học làm việc tại trung tâm Urgent Care ở Bakersfield, California, thì “cơ thể con người cần tiếp xúc môi trường bên ngoài để tăng sức đề kháng, càng ở trong nhà, hệ miễn dịch càng yếu đi.”

Theo trang web  của cơ quan y tế công đồng của thành phố New York City (https://www1.nyc.gov/) , tính tới ngày 20 Tháng Năm, có tất cả 102,300 ca nhiễm, trong đó có 50,000 ca phải nằm viện và và có 10,100 ca  tử vong.  Điều đó có nghĩa là, có khoảng 52,300 ca (trên 50%) bị nhiễm nhưng không hề phải nằm viện và tự phục hồi như trường hợp của cô Tina Đặng.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là hầu hết các cơ quan y tế, kể cả cơ quan CDC và Trung Tâm Johns Hopkins, đều không thống kê số ca tự phục hồi và số ca không phải nằm viện, mà chỉ để số ca bị nhiễm và số người tử vong, khiến cho dân chúng có phần hoảng loạn. (Tâm An)

https://www1.nyc.gov/site/doh/covid/covid-19-data.page

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here