TỔNG THỐNG THÁI ANH VĂN: ĐÀI LOAN KHÔNG CHẤP NHẬN MÔ HÌNH «MỘT QUỐC GIA, HAI CHẾ ĐỘ» CỦA BẮC KINH

0
468
Tổng thống Thái Anh Văn phát biểu trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2, tại Nhà khách Đài Bắc, Đài Loan, ngày 20/05/2020 VIA REUTERS - TAIWAN PRESIDENTIAL OFFICE

Trong lễ nhậm chức mở đầu nhiệm kỳ hai và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng, tổng thống Thái Anh Văn (Ngày 20/5/2020) cho rằng mối quan hệ đôi bờ eo biển đang đi vào một bước ngoặt lịch sử. Bà nói : « Cả hai phía có bổn phận phải tìm ra một phương cách để cùng tồn tại lâu dài và ngăn chận gia tăng đối kháng và các bất đồng ». 

Đài Loan không thể chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc theo hình thức “một quốc gia, hai chế độ” và mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố hôm 20/5. Phát biểu sau khi nhậm chức nhiệm kỳ hai và cũng là cuối cùng, bà Thái nói rằng quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã tới bước ngoặt lịch sử.

“Cả hai bên có trách nhiệm phải tìm cách cùng tồn tại trong thời gian dài và ngăn chặn sự gia tăng đối kháng và khác biệt”, bà nói.

Bà Thái và Đảng Dân Tiến của bà giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội hồi tháng Một, với cam kết sẽ chống lại Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan thuộc Trung Quốc và tuyên bố sẽ dùng vũ lực để kiểm soát Đài Bắc nếu cần.

“Nhân đây, tôi muốn nhắc lại các từ ‘hòa bình, ngang hàng, dân chủ và đối thoại’. Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc chính quyền Bắc Kinh sử dụng ‘một quốc gia, hai chế độ’ để hạ cấp Đài Loan và làm tổn hại tới hiện trạng ở eo biển. Chúng tôi bác bỏ nguyên tắc này”, bà Thái nói.

Trung Quốc sử dụng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, vốn nhằm bảo đảm quyền tự chủ ở mức cao để quản lý Hong Kong sau khi nó được Anh trao trả cho Bắc Kinh năm 1997. Trung Quốc cũng dùng nguyên tắc này đối với Đài Loan, dù tất cả các đảng lớn của Đài Loan bác bỏ chính sách này.

Văn phòng các Vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đáp trả bà Thái, nói rằng Bắc Kinh giữ vững chính sách “một quốc gia, hai chế độ” và “sẽ không để khoảng trống nào cho các hoạt động ly khai [dẫn tới] độc lập của Đài Loan”.

Văn phòng này nói tiếp rằng việc “thống nhất là điều không thể tránh khỏi, mang tính lịch sử trong tiến trình trẻ hóa Trung Quốc vĩ đại”.

Trung Quốc coi bà Thái là một thành phần đòi ly khai và mưu tìm độc lập chính thức cho Đài Loan.

Bà Thái thì nói rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập cũng như không muốn trở thành một phần của Trung Quốc và nằm dưới sự cai trị của Bắc Kinh.

47 quốc gia và 263 chính khách gửi lời chúc mừng đến Tổng thống Đài Loan

Epoch Times dẫn tin Bộ Ngoại giao Đài Loan công bố cho đến thời điểm giữa trưa, có khoảng 263 chính trị gia, đến từ 47 quốc gia và các tổ chức quốc tế, chúc mừng lễ nhậm chức của hai người theo nhiều cách khác nhau.

Năm nay, do sự lây lan của dịch bệnh trên khắp thế giới, chính phủ Trung Hoa Dân quốc cân nhắc về việc phòng chống dịch, đã không tổ chức đại hội và quốc yến cho lễ nhậm chức của Tổng thống và Phó Tổng thống, hơn nữa cũng không mời tân khách đến từ nước ngoài. Bộ Ngoại giao công bố cho đến thời điểm giữa trưa, có khoảng 263 chính trị gia và bạn bè từ mọi tầng lớp đến từ 47 quốc gia và các tổ chức quốc tế, chúc mừng lễ nhậm chức của Tổng thống và Phó Tổng thống bằng cách đăng tải bài phát biểu, gửi công hàm, gọi điện, đăng dòng trạng thái Twitter và quay video,…

Bộ Ngoại giao tuyên bố rằng các chính trị gia và nhà lãnh đạo của các quốc gia hữu nghị quan trọng đã gửi lời chúc mừng bằng cách gửi thư, quay video hoặc đăng dòng trạng thái trên các phương tiện truyền thông  xã hội, gồm có: Giáo hoàng Pope Francis, Quốc vương của Vương quốc Eswatini và Thủ tướng Ambrose Mandvulo Dlamini,  Tổng thống Quần đảo Marshall David Ka- bua, Tổng thống Nauru Lionel Aingimea,  Thủ tướng Tuvalu Kausea Natano và Tổng thống Palau Tommy Rememgesau.

Còn có Tổng thống Paraguay Mario Abdo  và Phó Tổng thống Hugo Velázquez More- no, Tổng thống Guatemala Alejandro  Giammattei, Tổng thống Honduras Juan  Orlando Hernández và Phó Tổng thống Ri- cardo Antonio Álvarez Arias, Thống đốc  Quebec Sir Colville Young và Thủ tướng Dean Barrow, Tổng thống Haiti Jovenel Moise.

Tiếp theo còn có, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và Phó Tổng thống Rosario Murillo, Thống đốc Saint Kitts và Nevis –  Ngài Sir Tapley Seaton và Thủ tướng Timothy Harris, Thống đốc Saint Lucia – Ngài  Emmanuel Neville Cenac và Thủ tướng Allen Chastanet, Thống đốc Saint Vincent và Grenadines – bà Susan Dougan và Thủ  tướng Ralph Gonsalves, v.v.

Về lời chúc mừng của bạn bè và các chính trị gia từ các nước hữu nghị, Bộ Ngoại giao cho biết, ngoại trừ Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đã đăng tải một bản tuyên bố vào hôm 19/5)để chúc mừng, khen ngợi Tổng thống Thái Anh Văn, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Đài Loan – Hoa Kỳ ra, còn có Chủ tịch Hạ viện Liên bang Nancy Pelosi, Chủ tịch Thượng viện tạm quyền Hoa Kỳ Chuck Grassley và cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng lần lượt gửi lời chúc mừng bằng cách gửi công hàm, dòng trạng thái Twitter hoặc quay video… Các chính trị gia, nghị sĩ và bạn bè hữu nghị của Đài Loan từ Nhật Bản, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ý, Ba Lan, Ireland, Litva, Latvia, Áo, Cộng hòa Séc, Slovakia, Canada, Úc, New Zealand, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines, Singapore , Myanmar, Brunei, Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait… cho đến Nghị viện châu Âu (EP) và Tổng thư ký của Hệ thống Hội nhập Trung Mỹ  (SICA), Chủ tịch Tập đoàn Youtai,… cũng gửi lời chúc mừng thông qua các kênh khác nhau như hòm thư, điện thoại, Twitter, Facebook…

Bộ Ngoại giao tuyên bố, trong đại lễ nhậm chức Tổng thống chính phủ, đại biểu đặc phái viên của các nước đóng thường trú ở Đài Loan cũng được mời đến tham dự và chúc mừng Tổng thống Thái và Phó Tổng thống Lại. Lễ khai mạc hôm nay đã kết thúc thành công vào lúc 11 giờ trưa. Bộ Ngoại giao Đài Loan xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các nguyên thủ quốc gia, Nghị viên Quốc hội và bạn bè hữu nghị của Đài Loan vì lời chúc mừng chân thành dành cho Tổng thống Thái và Phó Tổng thống Lại của Trung Hoa Dân Quốc. Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ với tất cả các nước trong các lĩnh vực khác nhau trên cơ sở tình hữu nghị vững chắc hiện có.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here