CHỦ TỊCH FED: TỰ TIN KINH TẾ HOA KỲ SẼ PHỤC HỒI NHANH CHÓNG

0
419
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell

Nền kinh tế Mỹ có thể giảm tới 30% trong quý 2/2020, nhưng sẽ tránh được khủng hoảng trong dài hạn, Chủ tịch Fed Jerome  Powell nói trong chương trình “60 Minutes” trong ngày Chủ nhật (17/05).

Nhà lãnh đạo của Fed cho rằng số lượng người thất nghiệp sẽ trông như những gì đã  xảy ra trong cuộc Đại Khủng hoảng thập niên 30. Khi đó, tỷ lệ thất nghiệp lên tới gần 25%. Tuy nhiên, ông nhận định kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh nhờ những động lực thúc đẩy kinh tế Mỹ và sức mạnh của hệ thống tài chính.

Khi được vị chủ trì Scott Pelley hỏi về việc liệu tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên 20% hay 25%,  ông Powell trả lời: “Tôi nghĩ sẽ có nhiều quan điểm khác nhau. Nhưng những con số này nghe có vẻ hợp lý về mức đỉnh của tỷ lệ thất nghiệp”.

Về phần nền kinh tế Mỹ có hướng tới “cuộc khủng hoảng thứ hai” hay không, ông Powell cho rằng: “Tôi không nghĩ đó là một kịch bản khả dĩ. Có một vài sự khác biệt về bản chất”.

Ngoài ra, ông Powell còn cho biết: “GDP Mỹ có thể dễ dàng giảm 20-30% (trong quý 2/2020)”. Tuy vậy, tăng trưởng có thể trở lại trong quý 3/2020.

“Tôi nghĩ khả năng cao là sẽ có tăng trưởng dương trong quý 3/2020. Và tôi nghĩ việc GDP tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm là một kỳ vọng hợp lý”, ông Powell cho biết. “Tôi nói là kinh tế sẽ không nhanh chóng trở về mức trước đây. Chúng ta sẽ không trở về mức đó vào cuối năm nay. Điều đó khó mà xảy ra”.

Nằm trong số những yếu tố mà Chủ tịch Fed cho rằng tình trạng hiện tại khác xa với kỷ nguyên Khủng hoảng là Fed chủ động hơn và Quốc hội đã thông qua gói cứu trợ 3 ngàn tỷ USD, đồng thời còn đang xem xét đến một gói cứu trợ khác.

Bên cạnh đó, nguyên nhân của đợt suy giảm hiện tại không đến từ bong bóng tài  chính hoặc một yếu tố khác liên quan đến yếu tố cơ bản hơn, mà đến từ sự đóng băng kinh tế vì các biện pháp kiểm soát virus Vũ Hán.

Những nỗ lực kiểm soát virrus Vũ Hán đã dẫn tới 36.5 triệu người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 2 tháng qua, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp hiện lên đến mức 14.7% và chưa có dấu hiệu dừng lại. “Trong trường hợp này, các chính quyền và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang phản ứng rất quyết liệt và nhanh chóng”, ông Powell cho biết. “Vì vậy, tôi nghĩ những điều này sẽ dẫn tới đợt suy giảm mạnh về kinh tế, nhưng sẽ diễn ra trong thời gian ngắn hơn so với thập niên 30”.

Ông Powell không đưa ra dự báo về hình dạng phục hồi của nền kinh tế, nhưng ước tính rằng Mỹ sẽ trở về mức trước dịch bệnh. Tuy vậy, ông lên tiếng cảnh báo kinh tế có thể khó phục hồi hoàn toàn cho đến khi có vắc-xin trị virus Vũ Hán.

“Vì vậy, trong dài hạn, tôi cho là kinh tế Mỹ sẽ phục hồi”, ông nói. “Chúng ta sẽ trở lại mức hồi tháng 2/2020; chúng ta sẽ lên mức tốt hơn nữa. Tôi rất tự tin về điều đó”.

Theo CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here