THƯỢNG VIỆN HOA KỲ CÂN NHẮC TRAO QUYỀN CHO TT. DONALD TRUMP TRỪNG PHẠT TQ

0
581
TNS Graham đề nghị dự luật trừng phạt TC về Covid-19

Hôm 12/5, các Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã đề xuất một dự luật mới với tên gọi “Đạo luật trách nhiệm giải trình COVID-19” (COVID-19 Accountability Act), theo đó trao cho Tổng thống Donald Trump quyền trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh không đưa ra thống kê đầy đủ về sự bùng phát của đại dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), theo tin từ AFP.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người đề nghị dự luật cho biết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm về vai trò phản diện mà họ đã gây ra trong đại dịch. Sự lừa dối trắng trợn của họ về nguồn gốc và sự lây lan của virus đã khiến thế giới phải trả giá về thời gian và mạng sống khi nó bắt đầu lan rộng”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump, thì nói rằng ông tin rằng nếu không phải vì “sự lừa dối” của ĐCSTQ, virus này sẽ không xuất hiện ở Mỹ và gây ra cái chết cho hơn 80.000 công dân.

“Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ hợp tác với một cuộc điều tra nghiêm túc, trừ khi họ bị buộc phải làm như vậy”, Thượng nghị sĩ Graham nói.

Dự luật sẽ cho Tổng thống Donald Trump 60 ngày để chứng nhận trước Quốc hội rằng Trung Quốc đã cung cấp bản thống kê đầy đủ về đại dịch COVID-19 cho một cuộc điều tra có thể do Mỹ và các đồng minh, hoặc cơ quan Liên Hợp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới đảm nhận.

Tổng thống Trump cũng phải xác nhận rằng Trung Quốc đã đóng cửa các khu chợ có nguy cơ cao và thả các nhà hoạt động Hồng Kông sau khi đại dịch kết thúc.

Nếu không có những chứng nhận này, Tổng thống Trump được ủy quyền theo luật để áp dụng các biện pháp trừng phạt, như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ  thị thực cũng như hạn chế các doanh ng- hiệp Trung Quốc tiếp cận vốn và thị trường  tài chính của Mỹ.

Tham khảo AFP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here