CÁCH ĐẦU TƯ THỜI ĐẠI DỊCH VIRUS VŨ HÁN CỦA TỶ PHÚ AI CẬP NAGUIB SAWIRIS

0
541

Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris nói rằng ông sẽ mua các hãng hàng không, chứ không giống như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, người đã tuyên bố rằng Berkshire Hathaway đã bán tất cả các cổ phiếu hàng không của mình tại cuộc họp thường niên của tập đoàn vào thứ Bảy tuần trước.

Sawiris hiện là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Orascom Investment Holding và là người duy nhất “không phải là công dân Bắc Hàn” có được giấy phép hoạt động trong lĩnh vực viễn thông ở quốc gia này. Trò chuyện với CNBC vào hôm thứ Ba, ông cho biết đã nhìn thấy cơ hội không chỉ ở các hãng hàng không, mà còn trong  ngành du lịch, khách sạn và lĩnh vực internet.

“Trong mọi cuộc khủng hoảng đều có cơ hội. Bạn có thể đến và mua một hãng hàng không ngay hôm nay với giá 1 USD nếu  chấp nhận gánh phần lớn khoản nợ”, Sawiris nói.

Cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ đã sụt giảm trong năm nay khi nhu cầu đi lại bằng máy bay gần như ngưng lại hoàn toàn  khi giảm hơn 95% vì đại dịch virus coro- na. Căn bệnh này đã lây nhiễm hơn 4 triệu  người trên toàn cầu và giết chết ít nhất gần 280.000 người, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins (tính đến ngày 10/5)

Từ Cairo, Sawiris cho biết ông đã đồng ý với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ dù điều  này đang gây ra những cuộc tranh cãi

Vào hôm thứ Ba, chứng khoán Mỹ đã tăng do có kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ có thể bắt đầu mở cửa trở lại. Sawiris cho biết đây là một trong số ít những lần mà ông Trump nói đúng. “Họ có thể không tìm ra cách  chữa trị, họ có thể không tìm thấy vắc-xin, vậy chúng ta sẽ ở tù trong nhà mình bao lâu?”

Dầu ở mức 100 USD/thùng

Sawiris cho biết cuộc chiến giá dầu giữa  quốc gia lãnh đạo khối OPEC là Ả-rập Xê- út và Nga là một nỗ lực “được tính toán”  nhằm tiêu diệt ngành công nghiệp dầu đá phiến ở Mỹ và người Ả-rập đã đúng về dầu mỏ trong dài hạn.

Vào tháng 3, OPEC và các nhà sản xuất lớn khác liên kết với họ đã không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi virus corona bắt đầu kìm hãm nhu cầu về dầu thô. Giá dầu đã chạm mức thấp trong 18 năm trước khi liên minh này đạt được thỏa thuận cắt giảm 9,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 4, bằng 10% sản lượng thế giới và là mức giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử.

Khi được hỏi liệu dầu có bị rơi xuống mức giá tương tự như thời gian qua nếu thỏa thuận OPEC + được các bên thông qua hồi tháng 3 hay không, Sawiris giải thích rằng dù sao giá cũng sẽ giảm vì mức tiêu thụ giảm, nhưng sẽ không “chạm đáy” như thế. “Tôi nghĩ rằng nó đã được tính toán. Tôi nghĩ họ biết rằng điều này sẽ xảy ra và họ vẫn muốn làm điều đó bởi vì bằng cách giết chết một đối thủ cạnh tranh, giá sẽ tăng lên hơn 50 hoặc 60 USD. Vì vậy, tôi thực sự tin rằng dầu sẽ đạt 100 USD trong 18 tháng tới”, ông nói.

Dầu đã tăng 20% vào hôm thứ Ba khi các nền kinh tế toàn cầu bắt đầu mở cửa trở lại dần dần sau nhiều tháng phải phong tỏa và tỏ ra lạc quan về sự phục hồi tiềm năng của nhu cầu dành cho mặt hàng này.

Tham khảo: CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here