City of Westminster

0
737

from the office of
Mayor Tri Ta

Ngày 8 tháng Năm, 2020

Thống Đốc Gavin Newsom

1303 10th Street, Suite 1173 Sacramento, CA 95814

Kính gửi Thống Đốc Newsom,

Tôi là Thị Trưởng của thành phố Westminster, nơi có Sài Gòn Nhỏ, là cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn nhất tại Hoa Kỳ. Tại đây có rất nhiều tiệm móng và trường thẩm mỹ. Khoảng hơn 80% các chuyên viên ngành móng là người gốc Việt, và đối với nhiều người, ngành móng đã là điểm khởi đầu cho cuộc sống mới tại Mỹ khi người Việt buộc lòng phải ly hương.

Rất nhiều nhân viên ngành móng đã vô cùng sửng sốt vào thứ Năm vừa qua, khi ông bất ngờ tuyên bố mà không có dẫn chứng xác thực nào là trường hợp lây nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng xuất phá từ một tiệm móng. Lời phát biểu của ông thật không thích hợp, vì có vẻ như ông đã dùng yếu tố này để lý giải việc đối xử phân biệt nhắm vào chỉ một sắc dân.

Rất mong ông hiểu rằng ngành mà ông đối xử khác biệt hiện đã được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Chủ tiệm và chuyên viên ngành móng đều phải có bằng hành nghề của tiểu bang, có thể bị thanh tra bất ngờ, và luôn tuân thủ nhiều đòi hỏi khắt khe về an toàn vệ sinh. Ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, phần lớn các nhân viên tiệm móng đều đã đeo khẩu trang và mang găng tay để bảo đảm an toàn cho khách hàng. Thực tế là trong giai đoạn khẩn thiết, ngành móng đã có dư khẩu trang để trao tặng một số lượng lớn cho các nhân viên y tế.

Các chủ tiệm móng đồng ý rằng việc tái khai trương các thương vụ phải được thực hiện cẩn trọng và có hệ thống, nhưng họ cũng kêu gọi ông cùng làm việc với họ và giúp họ đưa ra các quy định phù hợp với yêu cầu của ông. Ngành móng hiện đã thêm một số phương cách nhằm giúp bảo vệ nhân viên và khách hàng hữu hiệu hơn, như: 1) bắt buộc sử dụng khẩu trang và găng tay cho thợ lẫn khách; 2) gia tăng việc tẩy rửa và khử trùng trong tiệm; 3) lắp đặt tấm chắn đặc biệt tại các bàn làm móng và ghế pedi-spa để thợ và khách gần như tách biệt hoàn toàn; 4) giới hạn số khách được phục vụ trong cùng một lúc; và 5) tạo khoảng cách 6-foot giữa các chỗ ngồi theo đúng quy định về cách ly xã hội. Ngành móng đang ấn định một ví dụ rất tuyệt vời cho các thương vụ khác trong việc tìm ra các cách độc đáo và hữu hiệu nhất để bảo vệ khách hàng và nhân viên.

Tôi ghi nhận lời phát biểu của ông, rằng ngành móng là “cao quý,” là “một trong những kỹ nghệ phát triển mạnh,” và là “điểm thoát nghèo” cho nhiều người. Nhưng với tất cả những cách bảo vệ an toàn được nhắc đến ở trên, mà tôi tin chắc là vượt xa những gì các ngành đã được phép mở cửa đang áp dụng, thì thật khó hiểu cho việc ông đã có sự phân biệt đối xử với riêng một ngành.

Tôi hy vọng ông sẽ xem xét lại và sẽ làm việc chặt chẽ hơn với ngành móng nhằm đề ra một phương thức hữu hiệu để bảo vệ nhân viên và khách hàng của ngành móng theo đúng sự đòi hỏi của ông.

Kính thư,

Trí Tạ

Thị Trưởng thành phố Westminster

8200 Westminster Boulevard ~ Westminster, California 92683 Phone (714) 366-0376 Office (714) 548-3172 Email TTa@westminster-ca.gov

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here