VỀ VIỆC KIỂM PHIẾU LẠI Ở WESTMINSTER

0
849
VỀ VIỆC KIỂM PHIẾU LẠI Ở WESTMINSTER

Thưa Cô Diễm Hương,

Em lại thấy tin trên các diễn đàn về  vấn đề phe Hoàng Kiều đòi kiểm phiếu lại sau cuộc bầu cử chống bãi nhiệm ở  Westminster. Việc kiểm phiếu bắt đầu ngày 28 Tháng Tư, nay thì đã xong. Thường người ta chỉ đòi kiểm phiếu lại khi số cách biệt giữa thắng và bại rất ít. Còn số phiếu chống bãi nhiệm thắng bãi nhiệm từ 2,500 đến 3,200, hơn ba ngàn phiếu. Vậy lý do gì họ đòi kiểm phiếu lại cho mất thêm nhiều thì giờ, trong khi Thị trưởng, Phó Thị Trưởng Westminster cần dành thì giờ, tâm trí để đối phó với dịch Covid-19 đang hoành hành gây thiệt hại nhân mạng rất lớn và kinh tế khó khăn cho mọi người dân trong thành phố?

Có phải vì mấy người trong United Westminster chủ trương “Thắng làm vua, Thua làm giặc” hay “Không lấy thì khuấy cho hôi”? Em nghĩ người mình nên học theo nếp sống văn minh, quân tử của người Mỹ. Sau cuộc bầu cử Tổng Thống nào, trong lúc các tiểu bang còn đang đếm phiếu, nhưng một ứng cử viên thấy mình không thể thắng được, dù thất vọng, cay đắng đến đâu, họ cũng cầm điện thoại lên chấp nhận kết quả bầu cử và chúc mừng ứng cử viên đắc cử. Hành động cao thượng như vậy chứng tỏ họ là người quân tử phải không cô?

Còn bầu cử bãi nhiệm ở Westminster, bên đòi bãi nhiệm thua xa, mà không chịu chấp nhận, còn tiếp tục “quậy”. Họ càng quậy càng cho đồng hương ở Westminster và nhiều cộng đồng Việt trên thế giới thầy rõ  cái tư cách của đám người “United West- minster” không phải là những người trí  thức, đạo đức!

Em còn nhớ rõ, cuối ngày bầu cử, 7 Tháng Tư, em được tin từ Westminster cho hay bên chống bãi nhiệm thắng lớn “landside”, với 60% phiếu người đi bầu. Bên đòi bãi nhiệm chỉ có 40%. Em và các bạn chuyển tin vui này đi khắp nơi. Ai cũng trả lời, mừng quá trời đất. Chỉ có một giờ sau thì có điện thư của ông Long Phạm (trong United Westminster ) trên mạng cho hay là có nhiều phiếu bầu cử được in ở nhà, và văn phòng tổ chức bầu cử đã ngưng kiểm phiếu, vì chưa biết giải quyết vấn đề này như thế nào? Cái điện thư này làm cho nhiều người khựng lại, mất vui và nghi ngờ về sự gian dối của Ủy Ban vận động Chống bãi nhiệm.

Ngày hôm sau thì có thư của LS Nguyễn Quốc Lân giải thích là có một số cử tri không thể đi bầu được nên họ được phép in phiếu ở nhà và bầu trên mạng. Những cử tri này có mật số, để dễ kiếm soát, và chỉ có một số nhỏ thôi. Thế là Ông Phạm Long lại lẽo mép giải thích “tôi đâu có nói gì đâu…” Chính những hành động này tố  cáo cho đồng hương thấy rõ “United West- minster” là một nhóm người không lương  thiện, cho dù lần sau họ có ra cũng chưa chắc có ai bầu cho họ.

Có điều em ngạc nhiên là Em thấy có hình Ông Phát Bùi, ngồi dự tiệc với Đại sứ VC. Em thấy có báo chí gọi ông ta là Việt gian. Vậy tại sao ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ tịch Ủy Ban bài trừ VC và Việt gian không lên tiếng kêu gọi tẩy chay ông Phát Bùi, mà vẫn để yên ông ta làm Chủ Tịch CĐ Nam Cali?

Ông Tài Đỗ thì bị Ông Ngô Kỷ tố cáo không có đạo đức về tình duyên gia đạo. Trong gia đình ông ta không “Tề gia” được, thì làm sao lãnh đao chính trị ngoài xã hội được? Còn Ông Frank Trần cũng bị con gái tố cáo là bạo hành trong gia đình, đấy là chưa kể lập trường chính trị, có khuynh hướng “Hòa hợp, hòa giải” với VC. Tóm lại em mấy ông trong United Westminster, không có ai xứng đáng được bầu làm người lãnh đạo cộng đồng Westminster cả?!

Trước đây phóng viên phỏng vấn ông Hoàng Kiều, nếu kỳ bãi nhiệm này thất bại thì ông sẽ làm gì? Ông Hoàng Kiều chấp tay, trả lời: “Tôi lạy các Ngài! Rồi ông rút lui ra khỏi cộng đồng VN luôn”. Có lúc thì ông nói một cách hung hăng “Các bạn đừng có thách thức tôi, Tôi sẽ làm cho Thành Phố Wesminster này điêu đứng luôn và có thể không còn Thành Phố Wesmtinster nữa!”. Bây giờ có vụ đòi kiểm phiếu lại, rồi còn tiếp tục điều tra tìm hiểu về lý lịch cử tri nữa, không biết Ông Hoàng Kiều có đứng phía sau lèo lái đàn em tiếp tục quậy Thành phố Westminster không?

Nguyễn thị Hà

Trả lời:

Theo LS Nguyễn Quốc Lân, nỗ lực đếm phiếu lại hiện nay không nhằm mục đích thay đổi hay kiểm chứng kết quả mà chỉ để bôi nhọ cộng đồng Việt Nam và tiếp tục gây hoang mang trong cộng đồng như đã để ra trong bài xã luận của Nhật Báo Nhân Dân của Đảng CSVN nhằm vận động cho cuộc bầu cử bài nhiệm.

Tôi không có kiến thức sâu rộng về chính trị, nên tôi không bàn về chính trị. Tôi chỉ trả lời em, dưới cái nhìn của một phật tử. Tất cả là do Tham, Sân, Si mà ra.

Chúng ta ai cũng biết, mọi tranh chấp, gây khổ đau trên cõi đời này là do Tham, Sân,  Si gây ra. Hầu hết mấy ông trong Unit- ed Westminster là những ông đã thất bại  trong những kỳ bầu cử trước đây. Họ Tham lam, mong muốn được những chức vị Thị Trưởng, Phó thị trưởng, mà bị thất bại chua cay, nên họ nổi Sân. Tham và Sân kết hợp với nhau tạo nên Si là mê muội, ngu si (tiếng nhà Phật gọi là vô minh). Họ tiếp tục quậy, càng quậy bao nhiêu càng làm cho người dân trong Thành Phố Westminster  thêm oán ghét họ, vì những việc làm vô ích thay vì cùng nhau xây dựng cộng đồng. Trong thư mới gởi ra đây, LS Nguyễn Quốc Lân đã giải thích những điều phe Hoàng Kiều, United We stminster cáo buộc gian lận, cũng như việc kiểm phiếu lại đã xong cho biết kết quả đếm phiếu lại vẫn không có gì thay đổi sau một tuần đếm phiếu lại. Các cáo buộc gian lận trong bầu cử cho tới giờ này vẫn không có bằng chứng hay dâu hiệu nào để chứng minh hết.

Trong thời gian sắp tới, các luật sư của ông Hoàng Kiều sẽ tiếp tục duyệt xét các hồ sơ ghi danh bầu cử để thẩm định xem trong số các cử tri mới ghi danh tại TP Westminster là ai? Ghi danh lại lúc nào? Và có thực sự sống ở trong TP Westminster hay không? Nghĩa là điều tra lý lịch cử tri.Tôi có thấy một đôi khi con số thắng bại ít ỏi thì có kiểm phiếu lại, chứ tôi chưa hề thấy phe thất bại điều tra lý lịch cử tri.

Như chúng ta biết, từ ngàn xưa, con người luôn có khuynh hướng sống tập thể, hợp quần với nhau. Nhưng khi có nhiều người hợp lại thì có nhiều ý kiến. Trên thực tế, sự tiếp xúc, sống chung thế nào cũng có va chạm, có nhiều điểm bất đồng ý kiến ( chín người mười ý). Con người vì cái “Ngã” (cái tôi) mà gây ra nhiều tranh chấp khổ đau, vì ai cũng cho “Tôi” hơn người khác, “Cái của tôi” hơn của người khác, từ đó có xung đột trong gia đình, ngoài xã hội, chiến tranh giữa các quốc gia. Để tránh bất hòa, con người cân phải học hỏi và sống đạo đức, thì mới mong có được cuộc sống an lành, hòa bình, hạnh phúc.

Hòa hay bất hòa, an vui hạnh phúc hay phiền não khổ đau trong cuộc sống tập thể đều tự Tâm con người. Họ biết hay không biết cách sống hòa thuận, hơp quần với mọi người chung quanh hay vì ích kỷ, chấp ngã, họ đi ngược lại mọi người để rồi tự họ làm khổ mình và làm khổ người khác.

Đối với kẻ phàm phu, thì bằng mọi cách họ sẽ hành động theo tham dục sai khiến để thỏa mãn bản năng tham lam của họ. Họ không cần phân biệt chính tà, thiện ác. Họ không phân biệt được đâu là cái ta chân chính, gọi là chân ngã; đâu là cái không phải ta mà cứ nhận là của ta, gọi là vọng ngã. Vọng ngã đã làm cho con người vướng mắc vào sai lầm tội lỗi.

Đối với người trí thức, có lý trí sáng suốt,  biết suy nghĩ, biết chính tà, thiện ác, thì họ trầm tĩnh “thua keo này, bày keo khác”. Nếu họ nhận thấy những người lãnh đạo hiện tại ở Westminster bất tài, tham nhũng, độc tài…không tốt , thì họ ra tranh cử lần sau. Xứ dân chủ này cho họ có quyền ra tranh cử mà. Đâu cần phải bãi nhiệm, thất bại lại đòi kiểm phiếu, hết kiềm phiếu lại đòi điều tra lý lịch cử tri…

Tâm vô minh giống như cân phòng tối, làm cho con người không thấy rõ ràng đồ đạc trong phòng. Người có đạo đức, có tu tập sẽ thắp sáng dần dần, căn phòng trở nên sáng tỏ, con người nhìn thầy rõ ràng mọi thứ trong phòng. Đó là người có tâm trí, có trí tuệ. Người có tâm trí, không làm điều bất thiện, chạy theo dục vọng sai khiến. Khi tâm được thắp lên, căn phòng tối trở thành sáng, ánh sáng sẽ xua đuổi bóng tối, tâm vô minh sẽ trở thanh tâm thanh tịnh Bồ-đề. Người có tu tập thực sự nhìn thấy rõ việc thiện việc ác và làm chủ được tâm mình, trí mình, là chủ được cái ta của mình.

Cho nên dưới mắt tôi, sự thất bại bãi nhiệm làm cho Ông Hoàng Kiều và mấy vị trong United Westminster điên đảo, tâm họ bị tán loạn, bồng bột, sôi nổi. Sự tức giận như cháy rừng đang bừng cháy, thiêu đốt tâm can họ. Họ không thể ngồi yên, trầm tĩnh suy nghĩ, chấp nhận sự thất bại. Do đó có những hành động đòi kiểm phiếu và nhiều chuyện rắc rối nữa, gây tai họa cho họ và cho người chung quanh không thể lường được.

Theo tôi thay vì lăng xăng lộn xộn với nhiều chuyện gây rối cộng đồng, tôi nghĩ ông Hoàng Kiều và quý vị trong United Westmin ster nên tìm một minh sư để tu học, cốt làm sao cho lóng lặng được tâm niệm sân si, tán loạn, bồng bột, sôi nổi đang bừng cháy mãnh liệt trong tâm can họ. Tôi mong em và nhiều người trong cộng đồng mở rộng lòng hỷ xả, cảm thông cho Ông Hoàng Kiều và những người trong United Westminster vì họ đang đau khổ, múa rối quay cuồn vì sự tức giân. Xin cầu chúc họ thân tâm thường an lạc và bình an qua cơn dịch Covid-19.

Diễm Hương

Muốn liên lạc Diễm Hương xin gởi thư về VietmyMagazine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here