TQ DÙNG VIRUS VŨ HÁN ĐỂ THỰC HIỆN THAM VỌNG ?

0
673
virus Vũ Hán đánh vào "huyệt tử" tham vọng Made in China 2025 của TQ

“Con sư tử” Trung Quốc đã bắt đầu gầm rú kể từ khi Tập Cận Bình lên cầm quyền.

Đầu tiên, Tập Cận Bình với chiêu bài chống tham nhũng đã ‘danh chính ngôn thuận’ thanh trừng những phe  cánh chống đối có nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến ‘ngai vàng’ của họ Tập Tiếp theo là một loạt cái gọi là sáng kiến ‘vành đai con đường’ tạo ảnh hưởng ở nước ngoài, ít nhiều cũng có một số nước sạp bẫy và trở thành  con nơ của Trung Quốc, để gán nợ các nước này phải đáng đổi bằng chủ quyền quốc gia! Nhưng, phải nói một câu công bằng, có khi một số lãnh đạo của các quốc gia này, ‘cố tình sụp bẫy’ để vơ vét cho cá nhân và lợi ích nhóm.

Còn người dân ở những nước này thì bị bóc lột một cách tàn nhẫn hơn khi Trung Quốc ‘đổ bộ’ vào đất nước của họ. Điển hình toàn dân Việt Nam căm ghét Trung Cộng, nhưng họ bất lực, vì những kẻ cầm quyền cộng sản ủng hộ Trung cộng !

Những bước trên là nhằm phục vụ cho cái gọi là ‘made in china 2025’ nhằm thỏa mãn tham vọng của Tập Cận Bình.

Bước tiếp theo, họ Tập bằng sức mạnh  quyền lực đang có, họ Tập đi tới khu- ynh hướng là làm chủ tịch suốt đời,  nói nôm na Tập Cận Bình sẽ ngồi ở ‘ngai vàng’ cho đến chết.

Trong phạm vi bài viết có hạn, chúng tôi không thể nêu hết những bước đi của Tập Cận Bình, trên đây chỉ là một số điểm rõ nét. Tuy nhiên, khi ông Trump đắc củ tổng thống Hoa Kỳ thì những tính toán của Tập Cận Bình và dàn lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh bị đảo lộn, thậm chí là đi đến chỗ phá sản.

Cụ thể, dưới thời Tổng thống Doanal Trump từ vấn đề biển Đông, hay vấn đề Đài Loan …. đã được ông Trump đấy mạnh một cách quyết liệt, thậm chí gần đây Hoa Kỳ còn ủng hộ Đài Loan vào Liên Hiệp Quốc (vấn đề này chúng tôi xin được phân tích trong một bài khác)

Một điểm nổi bật là vấn đề thương chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cuộc chiến này có thể nói như mũi dao đâm thẳng vào ‘tử huyệt’ của chính sách ‘made in china 2025’ của họ Tập. Điều này nguy hiểm hơn nữa vì ảnh hưởng nặng nề tới uy tín, và thậm chí là ‘ngai vàng’ của Tập Cận Bình. Khi Hoa Kỳ bằng lợi thế sức mạnh quân sự, kinh tế và cả ảnh hưởng của minh trên thế giới đã buộc Trung Quốc phải ký thỏa thuận thương mại, nghe nói rằng đây là thỏa thuận có khá nhiều bất lợi cho Trung Quốc. Khi thỏa thuận đang từng bước được thực hiện thì bỗng nhiên xảy ra thảm họa virus Vũ Hán.

Có thể nói, virus Vũ Hán đã làm thay đổi tất cả, và song song đó người ta đặt nghi vấn rằng, virus Vũ Hán, không phải là thiên tai, mà “nhân tai” từ các kế hoạch chế tạo vũ khí sinh học của quân đội Trung Quốc.  Các nghi vấn về việc Trung Quốc thử ng- hiệm các vũ khí sinh học không phải là  không có cơ sở.

Chuyên trang về quân sự Defense One có điểm lại các thông tin mà phía Trung Quốc có tiết lộ về các ưu tiên cho các kế hoạch quân sự mà trong đó vũ khí sinh học luôn được coi là ưu tiên hàng đầu.

Trung Quốc dùng virus Vũ Hán để dành lợi thế kinh tế ?

Chính quyền Trung Quốc nhiều khả năng đã giữ kín thông tin về mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch virus corona chủng mới để có thời gian thu gom vật tư y tế toàn cầu, theo một báo cáo tình báo từ  Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

“Chúng tôi đi đến kết luận rằng chính quyền Trung Quốc đã cố gắng che giấu hành vi của mình bằng cách phủ nhận việc có những hạn chế xuất khẩu, đồng thời làm xáo trộn và trì hoãn việc cung cấp dữ liệu thương mại của mình”, báo cáo cho biết thêm.

Báo cáo cho biết vào tháng 1 năm nay, trước khi chia sẻ thông tin về vụ bùng phát dịch virus corona chủng mới với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Bắc Kinh đã tăng mạnh việc nhập khẩu, đồng thời giảm xuất khẩu vật tư y tế.

Vào tháng 1, theo báo cáo, Trung Quốc đã tăng lượng khẩu trang phẫu thuật nhập về thêm 278%, áo phẫu thuật lên 72% và găng tay phẫu thuật thêm 32%. Trong khi đó, nó đã cắt giảm việc xuất khẩu toàn cầu một loạt các sản phẩm y tế: găng tay phẫu thuật bằng 48%, áo choàng phẫu thuật bằng 71%, khẩu trang 48%, máy thở 45%, và bộ dụng cụ đặt ống nội khí quản bằng 56%, nhiệt kế 53%, bông gòn và gạc ở mức 58%.

Với thông tin trên có thể thấy rằng, Trung Quốc biết trước và đã có chuẩn bị trước. Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 3/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bình luận về khả năng Trung Quốc cho phép virus Vũ Hán lan rộng ra thế giới để giáng đòn kinh tế đối với các nước khác trên toàn cầu, tờ Breitbart cho hay.

“Họ biết họ đang có một vấn đề. Tôi nghĩ họ nên cảm thấy xấu hổ vì việc này. Rất xấu hổ là đằng khác”, ông Trump nói với Fox News. “Tôi nghĩ rằng họ có thể đã nghĩ thế này, và đây là một trường hợp rất khả thi, ‘hãy xem xem, dịch bệnh sẽ có tác động rất lớn đến Trung Quốc chúng ta, vậy tại sao chúng ta không để phần còn lại của thế giới cũng phải hứng chịu ảnh hưởng tương đồng”.

Ông Trump cũng lưu ý rằng, Trung Quốc đã cấm người dân đi từ Vũ Hán đến các khu vực khác ở Trung Quốc, nhưng lại cho phép họ đi từ Vũ Hán đến khắp nơi trên toàn cầu.

“Và họ đã thực sự đối xử rất tệ với thế giới, khi họ ngăn cản người dân bên ngoài vào Trung Quốc, nhưng họ lại không ngăn chặn người dân Trung Quốc đi đến Mỹ và khắp mọi nơi”, ông Trump nói.

“Tôi nghĩ rằng họ đã phạm phải một sai lầm khủng khiếp nhưng họ không muốn thừa nhận điều này”, ông Trump nói.

Những ngôn từ tuyên bố trên của ông có  vẻ mang tính ‘khách sao’ nhưng có thể kh- iến người khác suy luận rằng, Trung Quốc  lường trước được hậu quả đó.

Phuong Nghi Tổng hợp

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here