TỔNG THỐNG TRUMP SẼ TÁI ĐẮC CỬ

0
723
Hơn 56% số người được khảo sát tin rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử. (Ảnh: 123rd Airlift Wing)

VI ANH

Nhiều sự kiện thời sự cho thấy Tổng thống (TT) Trump sẽ tái đắc cử và Tập Cận Bình của TC sẽ thất bại trong âm mưu khuấy phá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm 2020.

Thăm dò mới nhứt cho thấy bình minh tái đắc cử, chiến thắng TC của TT Trump đã ló dạng ở chân trời của nước Mỹ. Và hoàng hôn của TC bóng tối đã bao phủ kinh tế và ngoại giao của chế độ TC độc tài đảng trị toàn diện.

Ở Mỹ trái lại. Về đối nội thăm dò của Viện Gallup cho biết uy tín của TT Trump tăng cao hơn 6 điểm trong hai tuần qua. 49% người được hỏi ủng hộ viêc làm của Ông và 47 % không đồng ý. Người theo Đảng Cộng Hoà 93% ủng hộ Ông và người theo đảng Dân Chủ chỉ 8% đồng ý Ông. Đó là kết qua thăm dò Gallup thực hiện trên 1.016 công dân Mỹ trưởng thành qua điện thoại từ 14 đến 28 tháng Tư, với  sai suất 4%.

Còn thăm dò của truyền hình Fox  News công bố ngày 9-4 cũng cho thấy TT Trump nhận được mức tín nhiệm cao nhất kể từ khi ông bước chân vào Toà Bạch Ốc. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch do con virus TT Trump gọi là virus trung quốc, vẫn có tới 51% số người tham gia cuộc khảo sát thể hiện sự ủng hộ đối với TT Trump trong cuộc chiến nhằm đẩy lui đại dịch.

Còn đối ngoại, trong một cuộc phỏng vấn  tại Toà Bạch Ốc [TBO] với hãng tin Reu- ters, TT Trump nói “Trung Quốc sẽ làm  bất cứ chuyện gì có thể được để làm tôi thất cử.” Ông cũng nói Bắc Kinh phải đối mặt với “rất nhiều” hậu quả có thể xảy ra từ Mỹ liên quan đến sự bùng phát của đại dịch.

Nhìn chung TT Trump là một lãnh đạo quốc gia hết lòng bảo quốc an dân. Buồn lo trước thiên hạ, vui hưởng sau thiên hạ. Cả 1 tháng trời nay TT Trump một lão niên trên tuổi 70 mỗi ngày đều họp báo cho nhân dân biết diễn tiến phòng chống virus TQ, tình hình thuốc men và phương tiện thiếu đủ của y tế. Ông điện thoại thương thảo với các thống đốc tiểu bang và các lãnh đạo quốc gia đồng minh và đối tác. Hầu như làm việc chẳng kể ngày đêm. Nhiều người Mỹ cầu nguyện cho Ông dồi dào sức khỏe để giúp nước, giúp dân.

Nên hoàng thiên bất phụ hảo tâm nhân. Tin RFI của Pháp ngày 01/05/2020, TT Trump thông báo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp tốc cho phép sử dụng thuốc Remdesivir, dựa trên kết quả một cuộc thử nghiệm của Mỹ. Công ty Gilead là công ty sản xuất thuốc Remdesivir sẽ tặng 1,5 triệu liều Gilead, đủ để điều trị ít nhất 140 ngàn bệnh nhân.Thế là vũ khí sinh hoá giết người của TC hầu như bị Mỹ vô hiệu hoá.

Thêm vào đó và trước đó, Quốc Hội và Chánh Phủ Mỹ đã tiên liệu và dư trù kế hoạch và phương tiện giúp dân và cứu kinh tế Mỹ trong thời kỳ chống đại dich virus TQ. Lưỡng viện Quốc Hội và Hành Pháp Mỹ cả hai ngành quyền lực của chanh quyền Mỹ cùng tay trong tay nhất tề chiến đấu chống virus TC.Tại Thượng Viện Mỹ hai khối nghị sĩ Cộng Hoà và Dân Chủ Mỹ  thỏa thuận thông qua dự luật trị giá 2,2 ngàn tỷ Mỹ kim để hỗ trợ người dân trong cơn hoạn nạn và kích thích kinh tế Mỹ trong cơn đại dịch Virus TC giết hại nhân dân Mỹ và tàn phá kinh tế Mỹ. Thượng Viện biểu quyết với đa số siêu tuyệt đối, 96 phiếu thuận, 0 phiếu chống dự luật dự chi hơn 2 ngàn tỷ này. TT Trump chiều ngày 27/3 ký ban hành luật này. Ông ngỏ lời cảm ơn cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà đã đặt nước Mỹ lên trên hết. Đây là một dự luật dự chi lớn nhứt trong lịch sử Mỹ.

TT Trump là tổng thống Hoa Kỳ tái tạo lại uy tín đệ nhứt siêu cường của Mỹ. Chỉ một lời tweet của TT. Trump, gần 1,5 tỷ người Trung Quốc có thể phải mất ngủ và cả thế giới đã phải lên ruột. Có lẽ chưa tổng thống Mỹ nào thu hút sự quan tâm của thế giới nhiều như TT Trump.

TT Trump kết hợp với Quốc Hội nhiều mặt giáp công, hạ thủ không lưu tình đối với  TC. Nào chiến tranh thương mại, chiến tra- nh viễn thông mục tiêu là Hoa Vi, Chiến  tranh Biển Đông có thể nổ ra bất cứ lúc nào để chống TC và đang chiến tranh chống TC gây đại dịch virus mà TT Trump gọi là virus trung quốc. TT Trump đáp ứng đúng mong muốn của dân chúng Mỹ vốn coi TC  là đối thủ, đối địch của Mỹ.

Không chỉ người dân Mỹ, người Việt nhiệt liệt ủng hộ TT Trump, mà còn rất nhiều dân chúng của các quốc gia khác cũng nhiệt liệt ủng hộ TT Trump. Cứ đếm xem, TC đã “xuất cảng” tội ác của họ đi bao nhiêu quốc gia qua những bẫy nợ, những bẫy rập từ cái gọi là chính sách “Một vành đai, một con đường” thì thế giới sẽ có bấy nhiêu quốc gia có người dân nhiệt liệt ủng hộ TT Trump. Tâm lý chống Trung Quốc đang là xu thế chung của thế giới, nhất là sau những hậu quả tai hại mà TC gây ra cho thế giới, đương nhiên, bao gồm cả trách nhiệm của chính quyền Bắc Kinh gây ra cơn đại dịch coronavirus hiện nay.

Lợi thế đắc cử của TT Trump rất lớn và chắc. Tổng tống đương nhiệm luôn nhiều ưu thế hơn người mới ra tranh cử. Dưới đây là một số lý do Theo phân tích của báo Business Insider ông Trump có thể tái đắc cử tổng thống năm 2020. Ông Trump có nhiều quỹ vì dễ gây quỹ, nhiều cơ hội vận động khi công xuất thị sát cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020. Các thành viên của Đảng Cộng hòa đang sát cánh với ông Trump.

Số việc làm đang tăng nhanh hơn ở các khu vực nông thôn của Mỹ – khu vực chủ chốt  ủng hộ ông Trump, so với tại các thành phố lớn ủng hộ Đảng Dân chủ, theo Bloomberg. Phố Wall cho rằng ông Trump đang trong vị thế rất tốt để giành chiến thắng. Theo cuộc thăm dò của RBC Capital Markets với các thành phần tham gia Phố Wall, hơn 70% nói rằng họ tự tin về khả năng ông Trump sẽ được tái đắc cử.

Lịch sử bầu cử Mỹ có lợi cho Ông Trump. Căn cứ vào lịch sử, rất hiếm khi cử tri Mỹ ngăn không cho một tổng thống mãn nhiệm kỳ 1 làm tiếp nhiệm kỳ thứ hai, ngoại trừ  một số trường hợp cá biệt như đối với Jim- my Carter và George Bush cha. Các ông  Nixon, Reagan, Clinton, G.W. Bush và Obama, tất cả đều được bầu lại nhiệm kỳ 2, bất kể việc ít ra hai người trong số này đã gây nhiều tranh cãi. Nhưng nghịch lý là những tổng thống gây tranh cãi nhiều nhất lại là những người có xu hướng tập hợp nhiều cơ may tái đắc cử, như tờ Forbes ghi nhận.

Tổng thống đương nhiệm đang nắm được nhiều lợi thế để được tái đắc cử. Ttrước tiên hết là khả năng phát triẽn inh tế của Ông và nội các.Những con số cho thấy kinh tế tốt lên trong gần 3 năm Ông chấp chánh. Kinh tế lên như diều. Thất nghiệp xuống thấp nhứt nửa thế kỷ.

Đại dịch virus TQ tàn phá sức khoẻ, việc làm, lối sống an lành, tự do của Mỹ mà TT Trump đã tố cáo. Làm cho TC trở thành kẻ thù số 1. Đề tài chống TC trở thành đề tài chánh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Cũng như đề tài chống khủng bố al Qaeda của TT Bush con làm cho nhân dân Mỹ, cử tri Mỹ trở thành đoàn hùng binh cho ứng cử viên chống CS xuất tướng.

Và nhiều dấu chỉ cũng cho thấy cử tri Mỹ gốc Việt ủng hộ TT Trump hết mình vì TT Trump là tổng thống Mỹ chống CS kiên trì, mạnh mẽ, can trường nhứt so các vị tiền nhiệm.

Tóm lại nhìn chung, khả năng có « thêm 4 năm nữa » có vẻ không nằm ngoài tầm tay của ông Trump.Và coi như TC thất bại hoàn toàn trong mưu lược khuấy phá công cuộc tranh cử của TT Trump./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here