SAU ÚC ĐẾN LƯỢT EU ỦNG HỘ ĐIỀU TRA ĐỘC LẬP VỀ NGUỒN GỐC VIRUS VŨ HÁN

0
575
Thủ tướng Úc Scott Morrison ủng hộ động thái của EU. Ảnh: ABC

Sau khi chính phủ Australia kêu gọi điều  tra về nguồn gốc virus Vũ Hán, lập tức  chính quyền Bắc Kinh đe dọa sẽ “tẩy chay  kinh tế” trong các trong các lĩnh vực giáo  dục, du lịch và nông nghiệp. Bất chấp  những lời đe dọa đó, Thủ tướng Australia –  Scott Morrison tuyên bố nước này sẽ theo  đuổi đến cùng việc truy tìm nguồn virus  Vũ Hán.

Trong một diễn tiến mới nhất, Khối Liên  minh châu Âu (EU) đã kêu gọi tiến hành  một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ nguyên  nhân cũng như sự lây lan của virus corona  chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch  virus Vũ Hán.

EU cho biết khối này và 27 thành viên của  họ sẽ soạn thảo một nghị quyết dự thảo kêu  gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về    virus Vũ Hán, khi Hội đồng Y tế Thế giới  (WHA) họp trực tuyến vào ngày 18-5.

EU cho biết thêm quá trình tham vấn với  các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) và các nhóm trong khu vực về nghị  quyết dự thảo này sẽ tiếp diễn ở Geneve.  “Sự hiểu biết tường tận về dịch tễ học liên  quan đến đại dịch virus Vũ Hán. là cần  thiết để giới chức đưa ra các quyết định  sáng suốt” – phát ngôn viên EU Virginie  Battu-Henriksson khẳng định, đồng thời  cho biết “những bình luận ban đầu về nghị  quyết dự thảo là rất tích cực”.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã ca ngợi  quyết định nêu trên của EU, nói rằng:  “Điều quan trọng là chúng ta tiến hành một  cuộc điều tra đúng đắn, một cuộc điều tra  độc lập để tìm hiểu nguồn gốc của các vấn  đề này một cách minh bạch”.

Cũng theo ông Morrison, cuộc điều tra này  sẽ giúp thế giới đối phó với sự khởi phát  của virus có khả năng gây ra đại dịch tiếp  theo. Ông Morrison còn khẳng định giới  chuyên gia y tế Úc tin rằng virus Vũ Hán.  bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Vũ Hán.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ  Donald Trump cũng kêu gọi tiến hành một    cuộc điều tra để làm rõ nghi vấn SARS-  CoV-2 bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ    Hán (WIV) ở TP Vũ Hán – Trung Quốc.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  thông báo rằng họ đã nhiều lần đề nghị  nhưng chưa được Trung Quốc mời tham  gia cuộc điều tra nguồn gốc virus Vũ Hán.  Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Liên  Hợp Quốc ngày 6/5 tuyên bố, Trung Quốc  sẽ không mời các chuyên gia quốc tế tới  điều tra nguồn gốc virus corona.

Tổng hợp

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here