ĐÀI LOAN TUYÊN BỐ TRUNG QUỐC KHÔNG XỨNG ĐÁNG TRONG TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

0
592

Chỉ có Đài Loan, với một chính quyền  được bầu một cách dân chủ mới xứng đáng  đại diện cho nhân dân trong một định chế  quốc tế. Trung Quốc là một chế độ không  xứng đáng. Đài Bắc kêu gọi Tổ Chức Y  Tế Thế Giới loại Trung Quốc ra khỏi tổ  chức vì thiếu trách nhiệm trong vụ đại dịch  Covid-19.

Bị Trung Quốc xem là một tỉnh nổi loạn  và gây áp lực loại ra khỏi Tổ Chức Y Tế  Thế Giới WHO/ OMS, Đài Loan không  ngừng vận động cộng đồng quốc tế ủng hộ  tái gia nhập. Bước thứ nhất là xin làm quan  sát viên Hội Đồng Y Tế Thế Giới World  Health Assembly (WHA), cơ cấu quyết  định của WHO / OMS, cho dù Bắc Kinh  sẽ ngăn chận.

Hội Đồng sẽ nhóm họp trong tháng 5 này.  Vấn đề Đài Loan là một trong những chủ  đề sẽ được 194 thành viên thảo luận, theo  bản tin của Reuteurs.

Từ Đài Bắc, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao  Đài Loan Joanne Ou cho rằng việc Hoa lục  giành chiếc ghế thành viên của Trung Hoa  Dân Quốc tại Liên Hiệp Quốc vào năm  1971, cho đến nay chỉ giải quyết vấn đề ai  là đại diện cho Trung Quốc. Nhưng Trung  Quốc không có tư cách đại diện cho Đài  Loan ở các định chế quốc tế khác.

Theo bộ Ngoại Giao Đài Loan, chỉ có một  chính phủ dân cử mới xứng đáng đại diện  cho 23 triệu dân Đài Loan. Do vậy, Đài  Bắc kêu gọi Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho  phép Đài Loan tái gia nhập, không thể loại  23 triệu người ra khỏi cuộc chiến quốc tế  chống virus Vũ Hán mà Đài Loan đã chứng    minh tiến hành hiệu quả hơn chính quyền  Hoa lục.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ khởi động  một chiến dịch trên mạng xã hội Twitter  kêu gọi cho Đài Loan tham gia Hội nghị Y  tế Thế giới (WHA).

Đáp lại, phái đoàn Trung Quốc tại Liên  hợp quốc cáo buộc Mỹ thực hiện động thái  chính trị khi ủng hộ Đài Loan tham gia  WHA, dự kiến diễn ra vào ngày 17/5.

Bắc Kinh nói Washington “can thiệp vào  tình hình nội bộ” trong khi Trung Quốc  vẫn coi Đài Loan là một tỉnh và tuyên bố  sẵn sàng dùng mọi cách đưa hòn đảo về trở  lại đại lục, kể cả dùng vũ lực.

Tối ngày 1/5, Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng  dòng hashtag “Tweet vì Đài Loan” trên  Twitter, kêu gọi phục hồi vị trí quan sát  viên tại WHO cho hòn đảo.

Theo SCMP, Đài Loan từng là quan sát  viên WHO từ năm 2009 tới 2016 nhưng  sau đó đã bị loại vì áp lực từ phía Bắc Kinh.  Mỹ cho rằng Đài Loan phù hợp tham gia  trong bối cảnh thế giới đang thảo luận về  virus Vũ Hán và các mối đe dọa y tế khác  và thế giới cần chuyên môn của Đài Loan.  “Liệu có là quá nhiều khi yêu cầu Đài Loan  được phép chia sẻ kinh nghiệm, sự cam kết  của họ với toàn thế giới? Liệu thế giới có bị  khuất phục trước áp lực từ Trung Quốc?”,  thông điệp viết.

Hiện nay, mong muốn của Đài Loan được  nhiều cường quốc hậu thuẫn, đứng đầu là  Hoa Kỳ cũng như Úc và Nhật Bản.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here