TT TRUMP: TRUNG QUỐC SẼ LÀM MỌI CÁCH ĐỂ TÔI THẤT CỬ

0
625
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trả lời phỏng vấn Reuters, 29/04/2020.

Hôm 29/4, Tổng thống Hoa Kỳ Donald    Trump cho hãng tin Reuters biết, ông tin-  rằng cách xử lý dịch virus Vũ Hán của    Trung Quốc là bằng chứng cho thấy Bắc  Kinh sẽ làm bất cứ điều gì có thể để khiến  ông thua khi tái tranh cử vào tháng 11 tới.  Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại  Phòng Bầu dục ở Tòa Bạch Ốc, ông Trump  đã dùng lời lẽ cứng rắn đối với Trung Quốc  và nói rằng ông đang xem xét các lựa chọn  khác nhau về “hậu quả” đối với Bắc Kinh  liên quan đến chuyện virus. Ông nói: “Tôi  có thể làm rất nhiều cách”.

Từ trước đến nay, ông Trump vẫn cáo  buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về  đại dịch toàn cầu đã giết chết ít nhất 60.000  người ở Hoa Kỳ và khiến nền kinh tế nước  này rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm  trọng, tạo nên mối nguy cho hy vọng tái  đắc cử một nhiệm kỳ bốn năm nữa của ông.  Đương kim tổng thống Mỹ thuộc đảng  Cộng hòa nói với Reuters rằng Trung Quốc  lẽ ra nên tích cực hơn trong việc cho thế  giới biết về virus corona sớm hơn.

Khi được hỏi liệu ông có đang xem xét việc  sử dụng biện pháp thuế quan hay thậm chí  xóa nợ [của Mỹ] để đáp trả Trung Quốc  hay không, ông Trump không đưa ra chi  tiết cụ thể. Nhưng ông nói rằng: “Có rất  nhiều thứ tôi có thể làm được”. Và ông cho    biết thêm: “Chúng tôi đang điều tra xem  những gì đã xảy ra”.

“Trung Quốc sẽ làm bất cứ điều gì có thể  để khiến tôi thua trong cuộc đua này”, ông  Trump nói. Ông cho biết ông tin rằng Bắc  Kinh muốn đối thủ của ông là Joe Biden,  thuộc đảng Dân chủ, sẽ giành chiến thắng  trong cuộc đua để giảm bớt áp lực mà  ông Trump từ trước đến nay đã áp dụng  về thương mại và các vấn đề khác đối với  Trung Quốc.

Nhận định về các quan chức Trung Quốc,  ông Trump nói: “Họ đã liên tục sử dụng  các mối quan hệ công chúng để cố gắng  làm ra vẻ như họ là những bên vô tội”.  Hôm 30/4, Trung Quốc lên tiếng nói rằng  họ không quan tâm đến việc can thiệp vào  cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, cũng theo  Reuters.

“Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ là vấn đề nội  bộ, chúng tôi không quan tâm đến việc can  thiệp vào đấy”, phát ngôn viên Bộ Ngoại  giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói với các  phóng viên tại cuộc họp báo hàng ngày.  Ông Cảnh nói thêm: “Chúng tôi hy vọng  người dân Hoa Kỳ sẽ không lôi Trung  Quốc vào chính trị bầu cử của họ”.

Theo VOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here