THỤY ĐIỂN ĐÓNG CỬA TOÀN BỘ HỌC VIỆN KHỔNG TỬ

0
782
Viện Khổng Tử ở Đại học Stockholm, Viện Khổng Tử đầu tiên ở châu Âu đã bị đóng cửa năm 2015 (Ảnh: Ui.se).

Tờ The Times mới đây đưa tin, Thụy Điển đã đóng cửa lớp học cuối cùng của Viện Khổng Tử, trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu chấm dứt các chương trình giáo dục văn hóa do nhà nước TQ tài trợ.

Năm 2005, Trung Quốc đã đặt Viện Khổng Tử đầu tiên tại Đại học Stockholm ở Thụy  Điển và là Viện Khổng Tử đầu tiên ở châu Âu. Học viện này đã đóng cửa vào năm 2015.

Vào tháng 12 năm ngoái, Thụy Điển đã đóng cửa toàn bộ 4 Viện Khổng Tử ở nước này, chỉ giữ lại lớp học của một Viện  Khổng Tử ở thành phố phía Nam Falken- berg. Tuy nhiên, lớp học cuối cùng này  đã bị đóng cửa vào tuần trước. Theo The Times, chính phủ Thụy Điển lo ngại về những nỗ lực tẩy não của Bắc Kinh đối với học sinh địa phương.

Ông Bjorn Jerden, người phụ trách các dự án châu Á của Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Thụy Điển bình luận rằng điều này cho thấy sự thay đổi trong thái độ của Thụy Điển đối với Trung Quốc.

Từ năm 2004, chính phủ Trung Quốc đã thành lập nhiều Viện Khổng Tử ở nhiều trường đại học ở nước ngoài. Tờ Breitbar cho biết, Học viện Khổng Tử là tổ chức do nhà nước Trung Quốc tài trợ được thành lập tại các trường học trên khắp thế giới. Trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố rằng các học viện giúp quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, thì các nhà phê bình nói rằng Bắc Kinh sử dụng chương trình này để thao túng các trường đại học, thực hiện tuyên truyền và đe dọa các nhà tư tưởng không ủng hộ ĐCSTQ.

Theo The Economist, cựu quan chức cấp cao của ĐCSTQ Lý Trường Xuân (Li Changchun) đã mô tả các Viện Khổng Tử là một phần quan trọng của việc thiết lập tuyên truyền của Trung Quốc ở nước ngoài. Nhiều nước trên thế giới đã đóng cửa các Viện Khổng Tử của Trung Quốc, trong đó có Hoa Kỳ, Úc và Canada.

Theo DKN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here