NASA THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO THÀNH CÔNG MÁY THỞ CHỈ TRONG 37 NGÀY

0
870
Hình ảnh chụp sau khi nhóm chuyên gia chứng minh mức độ hiệu quả của máy thở VITAL.

Các kỹ sư NASA vừa thiết kế thành công loại máy thở dành riêng cho bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán. Bên cạnh công dụng chữa bệnh, đây là thiết bị đủ đơn giản để có thể lắp ráp hàng loạt, và nhiều khả năng sẽ nhận được chứng nhận an toàn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào cuối tuần này.

Nhóm các chuyên gia làm việc tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực NASA thiết kế và chế tạo thành công máy thở này trong vòng 37 ngày. Hệ thống máy thở có tên VITAL (nghĩa là “thiết yếu cho sự sống”,  ghép từ những chữ cái đầu tiên của Venti- lator Intervention Technology Accessible  Locally – Công nghệ Máy thở Can thiệp Có sẵn trong Nội địa), chỉ cần 1/7 lượng linh kiện tạo nên một máy thở thông thường. Điều này cho phép dây chuyền tự động có thể lắp ráp hàng loạt máy VITAL.

Ban điều hành NASA nói rằng họ sẽ công bố bằng sáng chế của hệ thống máy thở này để giúp các bệnh viện có thể nhanh chóng có được thiết bị, chuẩn bị cho bất kỳ đợt lây nhiễm virus Vũ Hán nào tới đây.

“Các phòng chăm sóc sức khỏe đặc biệt đang theo dõi các bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán yêu cầu những loại máy thở nhiều chức năng”, tiến sĩ J.D. Polk, trưởng ban sức khỏe và y tế tại NASA, nói trong buổi họp báo. “Mục đích của máy VITAL là giảm tỷ lệ bệnh nhân tiến triển nặng và cần  tới những máy thở tiên tiến hơn”.

Theo khẳng định của Dave Gallagher, phó giám đốc JPL, buổi thử nghiệm máy thở VITAL mẫu Trường Y Icahn đã tiến ra thành công mỹ mãn. Nhóm nghiên cứu đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng lên FDA, dự kiến sẽ được thông qua trong vòng 48 giờ. Nhu cầu máy thở tăng, linh kiện cần cho khâu lắp ráp không còn nhiều như trước, nên kỹ sư NASA đã thiết kế nên loại máy thở cần ít thành phần hơn, hoạt động dựa trên những loại máy khác. Dù các chuyên gia không đưa ra một con số chính xác của  giá thành sản xuất, phó giám đốc Gallagher ước tính số tiền vào khoảng từ 2.000 –  3.000 USD. Để dễ so sánh, thì máy thở giá rẻ do General Motor sản xuất để tích trữ dần có giá hơn 16.000 USD/chiếc.

Đây sẽ là nguồn “vũ khí” mới cho những ngày nước Mỹ chiến đấu với đại dịch tới đây. Dù xuất hiện nhận định rằng nhiều bang đã qua đỉnh dịch, nhưng không ai dám chắc đợt lây lan tiếp theo sẽ diễn ra vào khi nào. Nhiều nơi vẫn còn bệnh viện quá tải, với bệnh nhân thiếu máy thở. Nếu thiết kế máy thở của NASA sớm được thông qua và đi vào sản xuất hàng loạt, bác sĩ sẽ dễ dàng chữa trị cho bệnh nhân mà không phải đưa ra câu hỏi nặng nề về mặt đạo đức, “bệnh ai đủ nặng để được dùng máy thở”.

Tham khảo BusinessInsider

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here