Virus Vũ hán: Liệu Trung Quốc có phải trả giá cho hành động vô trách nhiệm của họ ?

0
1050
Gọi tên ‘Virus ĐCSTQ’: Chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho khủng hoảng toàn cầu

Điều này chắc chắn không ai dám nói trước được điều gì có thể xảy ra, tuy nhiên hôm 17-3, ông Trump viết trên Twitter, và đã dùng cụm từ “Virus Trung Quốc” (Chinese Virus): “Nước Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ các ngành như hàng không và các lĩnh vực khác đang bị ảnh hưởng đặc biệt do virus Trung Quốc. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!”.
Với cách gọi này, người ta có thể hiểu rằng ông Trump chỉ đích danh chính quyền Bắc Kinh là kẻ gây ra thảm họa cho toàn thế giới vì virus Vũ Hán.
Trong một diễn tiến khác, theo báo cáo “Bồi thường coronavirus?” của nhóm chuyên gia thuộc Hiệp hội Henry Jackson Society (London), Trung Quốc có thể bị kiện theo 10 con đường hợp pháp, bao gồm cả Điều lệ Y tế Quốc tế (International Health Regulations – IHR).
Báo cáo của nhóm chuyên gia đã phân tích các nền tảng Luật quốc tế, cũng như những thiệt hại về kinh tế và con người của nhóm nước G7 và đi đến kết luận: G7 nên kiện Trung Quốc ra tòa vì đã che dấu dịch bệnh và làm bùng phát dịch trên toàn cầu. Số tiền bồi thường có thể lên tới 6.500 tỷ USD.
Chúng tôi không bàn sâu về vấn đề này, nhưng những thông tin trên cho phép người ta suy luận rằng : ‘Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về thảm họa do virus Vũ Hán gây ra

Dư luận về tương lai sau khi đại dịch virus Vũ Hán lắng xuống?

Cư dân mạng Trung Quốc đã đăng tải một bài viết nói rằng dịch bệnh đang như dầu sôi lửa bỏng lan rộng trên khắp thế giới, khiến nhiều quốc gia bị thất thủ. Và liệu một diễn biến giống sự kiện “Bồi thường năm Canh Tý” của 120 năm về trước có lặp lại một lần nữa hay không?
Gần đây, nhiều nguyên thủ quốc gia và ngoại trưởng châu Âu đã lên án chính quyền Trung Quốc che giấu dịch bệnh và tuyên truyền sai lệch với thế giới. Đồng thời nhận định rằng sau khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh qua đi, Trung Quốc sẽ phải đưa ra câu trả lời cho một loạt câu hỏi khó như dịch bệnh bùng phát như thế nào và liệu đại nạn này có thể tránh được hay không, theo NTDTV.
Ngày 14/4, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan lần lượt chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về những tuyên bố và thông tin sai lệch liên quan đến dịch bệnh.
Ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp báo rằng ĐCSTQ đã che giấu khi xử lý dịch bệnh. Và các nước phương Tây không nên tin vào tuyên truyền của ĐCSTQ rằng họ đã làm được rất tốt trong dịch virus Vũ Hán
Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh, ĐCSTQ sẽ phải trả lời một loạt các câu hỏi khó như virus đã bùng phát như thế nào và phải chăng đây vốn là thảm họa có thể tránh được ngay từ đầu.
Nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc Ngô Kiến Dân nói: “Ngoại trưởng Anh đã nói trong bài phát biểu rằng mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc không bao giờ có thể trở lại như xưa nữa, chúng ta nhất định phải truy cứu trách nhiệm về những thiệt hại mà nó đã gây ra cho người dân nước Anh trong vụ việc này”.
Ông Ngô Kiến Dân nói rằng những thiệt hại về nhân mạng và kinh tế mà dịch bệnh gây ra cho các nước châu Âu và châu Mỹ lần này thật sự quá khó để ước tính. Đây là món nợ mà ĐCSTQ không thể trốn thoát được.
Ông Ngô nói: “Vậy món nợ này phải tính thế nào đây? Cuối cùng, mọi người đã thống kê ra những con số tổn hại rất lớn về kinh tế và mạng người, con số này sẽ được tính thế nào với ĐCSTQ đây? Vấn đề này cần phải được thực thi bằng nhiều biện pháp khác nhau. Bởi vì tất cả chúng ta đều biết rằng ĐCSTQ là một thể chế độc tài bất hảo, nó nhất định sẽ không muốn thừa nhận dịch bệnh này bùng phát ở Vũ Hán đầu tiên. Đến tận bây giờ ĐCSTQ vẫn làm đủ mọi cách để vu oan giá họa cho Hoa Kỳ mang dịch bệnh đến Vũ Hán”.

Lời kết

Để kết thúc bài viết, chúng tôi xin dẫn lại tuyên bố của một số nguyên thủ quốc gia để độc giả tham khảo
Tổng thống Donald Trump hôm 18/4 cảnh báo Trung Quốc rằng nước này sẽ đối mặt với các hậu quả nếu “biết rõ trách nhiệm” về đại dịch virus Vũ Hán.
“Nó có lẽ đã bị chặn đứng ở Trung Quốc trước cả khi nó bắt đầu và nó không [bị chặn], và cả thế giới đang phải chịu đựng vì nó”, ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc.
“Nếu đó là một sai lầm, thì đó chỉ là một sai lầm. Nhưng nếu họ biết rõ trách nhiệm thì chắc chắn sẽ có các hậu quả”, ông Trump nói. Ông không cho biết chi tiết về các hành động của Hoa Kỳ.
Pháp và Anh sau đó cũng lên tiếng hưởng ứng.
Ngày 19-4, Ngoại trưởng Úc Marise Payne đã lên tiếng yêu cầu mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc virus corona và cách thức xử lý của Trung Quốc trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát.
Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhấn mạnh Trung Quốc càng minh bạch về nguồn gốc của loại virus này thì càng có lợi cho nhiều người.
“Tôi tin rằng khi TQ càng minh bạch hơn về nguồn gốc virus thì càng có lợi cho thế giới bởi nhiều người sẽ được tìm hiểu về nó”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh với truyền thông hôm 20-4.
Với những tuyên bố của các nguyên thủ trên, việc Trung Quốc phải trả giá cho hành động vô trách nhiệm của họ là rất có thể thành hiện thực.
Phuong Nghi Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here