HKMH ROOSEVELT: ĐẾN VIỆT NAM VÀ THÔNG ĐIỆP GỞI ĐẾN TRUNG CỘNG

0
559
Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt cùng tuần dương hạm USS Bunker Hill trên Thái Bình Dương, tháng 2.2020 Hải quân Mỹ

VI ANH

Hàng Không Mẫu Hạm USS The- odore Roosevelt của Mỹ đã đến  Việt Nam, thăm Đà Nẵng vào ngày 5 tháng 3, năm 2020. Diễn biến này cho thấy Roosevelt dằn mặt TC và xích gần Quân Dân VN. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng Ông Hồ Kỳ Minh chủ lễ đón  rước. Đại sứ Mỹ Daniel Kriten- brink phát biểu: “Chuyến thăm  này tiếp nối chuyến thăm lịch sử năm 2018 của HKMH USS Carl Vinson (CVN 70), chuyến thăm đầu tiên của một HKMH Hoa Kỳ đến Việt Nam trong hơn 40 năm. Chỉ 25 năm sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương của chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”

Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cũng có mặt tham gia các hoạt động của đoàn tàu Hải quân Mỹ tại Đà Nẵng. Chỉ huy trưởng nhóm HKMH tác chiến (CSG) Chuẩn Đô đốc Stu Baker, nói: “Chuyến thăm này cũng là bằng chứng cho cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các quốc gia hùng mạnh và độc lập tôn trọng chủ quyền của quốc gia khác và thượng tôn pháp luật.”

Trong thời gian thăm Đà Nẵng từ ngày 5 tới 9 -3 -2020, quân nhân Mỹ sẽ tham gia các hoạt động dân sự vụ như biểu diễn văn nghệ, giao lưu thể thao ( đá banh, bóng chuyền), giao lưu tiếng Anh; trao đổi chuyên môn về hỗ trợ ứng phó thảm họa, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh  COVID-19.

Trước khi HKMH đến VN, thông qua Twitter, hải quân Mỹ ngày 3-3 công bố một loạt hình ảnh ấn tượng nhất trong ngày ghi lại hoạt động của các hạm đội khắp toàn cầu. Đáng chú ý là hình ảnh một chiến đấu cơ tiêm kích F/A-18E Super Hornet, trực thuộc phi đoàn tấn công số 31, đang bay trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt.

Theo trang Navy.mil của hải quân Mỹ, nhóm tác chiến HKMH (CSG) Theodore Roosevelt đang thực hiện sứ mệnh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Còn trang tin của Viện Hải quân Mỹ – USNI News ngày 2.3 đề cập rõ hơn khi cho biết USS Theodore Roosevelt đang ở Biển Đông, với sự tháp tùng của Biên đội tàu khu trục số 23.

HKMH USS Theodore Roosevelt vào Biển Đông, đến VN được hộ tống nhiều hơn thường lệ, với ít nhất một tuần dương hạm và 5 khu trục hạm. Tất cả tàu hộ tống đều được trang bị hoả tiễn dẫn đường, với mỗi tàu mang theo gần 100  hoả tiễn. Theo phân tích của trang Popular Mechanics, một nhóm tác chiến HKMH Mỹ thường bao gồm một HKMH, một tàu tuần dương và 2 – 3 tàu khu trục. Trong đó, tuần dương hạm đóng vai trò chính trong việc hình thành lá chắn bảo vệ Hàng Không Mẫu Hạm , đặc biệt giải quyết các mối đe dọa trên không. Di chuyển gần đó trong lòng biển là một tàu lặn tấn công nguyên tử để bảo vệ những mối đe dọa dưới nước.

HKMH USS Theodore Roosevelt thuộc lớp Nimitz có độ choán nước toàn tải hơn 117.000 tấn chạy bằng năng lượng nguyên tử. Tàu dài khoảng 332 m, có thể mang theo tổng cộng 90 máy bay bao gồm nhiều loại khác nhau. HKMH này sở hữu hệ thống đẩy máy bay và từng hiện diện ở nhiều điểm nóng trên thế giới trong hàng chục năm  qua. Đặc biệt, USS Theodore Roo- sevelt cũng được Mỹ dùng để thử  nghiệm “siêu máy bay” X-47B là dòng máy bay không người lái vũ trang tối tân chuyên dụng cho Hàng Không Mẫu Hạm .

Vì thế, số lượng đông đảo hơn hẳn của các chiến hạm xung quanh USS Theodore Roosevelt thu hút sự chú ý của giới quan sát và các nhà phân tích cục diện tại khu vực. Trước đội hình hùng tráng trên, trang Popular Mechanics gọi USS Theodore Roosevelt là một trong những HKMH Mỹ được bảo vệ chặt chẽ nhất, nếu không muốn nói là trước nay chưa từng có trong lịch sử hải quân Mỹ. Phát biểu tại lễ ra quân của CSG Theodore Roosevelt vào ngày 17.1 tại cảng nhà San Diego (bang California, Mỹ), giới chức căn cứ không – hải North Island nhấn mạnh: “Nhóm  tác chiến HKMH (Theodore Roo- sevelt) sẽ bảo vệ an ninh hàng hải,  duy trì sự di chuyển tự do trên biển theo luật quốc tế, và phối hợp với các đối tác đồng minh để thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng của khu vực”.

Và HKMH Theodore Roosevelt vào Biển Đông, đến Đà nẵng VN trong tình hình càng ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và TC.TC từng cho HKMH Sơn Đông của TC đi qua Eo biển Đài Loan vào ngày 26-12- 2019.Không quân và Hải quân TC tỏ vẻ sẵn sàng tác chiến tại hai vùng biển Hoa Đông và Biển Đông. TC diễn tập bắn đạn thật suốt 41 ngày ở Tây Thái Bình Dương. Chiến hạm TC chiếu laser vào máy bay tuần tra quân sự Mỹ.

Nhiều nhà phân tích nhận xét HKMH Roosevelt đến VN với mục tiêu ngắn tầm là xích lại gần dân chúng và quân đội CSVN. Và mục tiêu dài hạn là tiếp tục hiện diện, tuần tra với máy bay ném bom, và tuần tra tự do hàng hải. Mỹ công khai, minh thị, chánh thức cho thấy Mỹ có quyền cho máy bay và tàu chiến đi qua bất cứ khu vực nào ở Biển Đông được luật quốc tế cho phép. Đây là một thách thức trực tiếp với TC, nước đang tìm cách ngăn cản các quốc gia khác vào vùng nước nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn gọi là đường lưởi bò chiếm 80% của Biển Đông mà TC đơn phương công bố là vùng biển của TC.

Mỹ cũng chứng tỏ cho quân dân VN thấy Mỹ chống TC đã ỷ nước lớn hiếp nước nhỏ VN. Quân dân VN biết và tin hoàn toàn Mỹ khác với TC, Mỹ không có tham vọng đất đai. Mỹ quyết bảo vệ tự do hàng hải và hàng không do Luật Biển quốc tế qui định. Á châu Thái bình dương có con đường hàng hải huyết mạch mỗi năm 75% hàng hoá của thế giới và 5.000 Mỹ kim hàng hoá của Mỹ vận chuyển qua lại đây.

Hơn lúc nào hết VN đang cần Mỹ từ khi TC cho tầu Hải Dương 8 vào thăm dò, khai thác bãi Tư Chính. Dân Quân VN biết chắc Mỹ không  có tham vọng đất đai và chỉ có Mỹ mới đủ thế lực ngăn cản đà bành trướng của TC xâm chiếm Biển Đông. Sự tuần tra của Mỹ là chiến thuật, chiến lược ngăn TC không thế tiếp tục xâm lấn và quân sựhoá thêm biển đảo của VN.

Nhu cầu của các nước ở Á châu Thái bình dương cần Mỹ có mặt và tuần tra ở Biển Đông sẽ tạo điều kiện và thời cơ Mỹ xích lại ngày càng gần Quân Dân VN. Và VN cũng hy vọng Mỹ sẽ phát triễn hợp tác toàn diện thành phát triễn đối tác chiến lược hiệu quả hơn và thêm tương quan hợp tác quân sự hỗ tương.

Lúc đó VN cho Mỹ viếng thăm quân sự nhiều hơn, sâu sát hơn. Mỹ có thể sử dụng Cam Ranh để các chiến hạm có thể vào tiểu hay trung tu và quân nhân lên thành phố Đà nẵng nghỉ dưỡng. Trên phương diện chiến lược của Mỹ ở Á châu Thái bình dương, nếu vận động được quân đội VN sẽ là quân đội Mỹ rất cần ở Nam Thái bình dương để liên kết với quân đội Nhựt ở Bắc Thái bình dương. Liên kết này tạo môt vòng bao vây TC, chận con đường Tơ Lụa Trên Biển của TC. Và quan trọng nhứt là kiểm soát con đường vận chuyển nguyên nhiên liệu nhập vào TC và xuất cảng hàng hoá của TC.

Cái khó của chiến lược này của Mỹ là có con kỳ đà cản mũi là TC. Nhưng tình hình chung của tương quan giữa CS Trung Quốc và CS Việt Nam ngày càng có nhiều đụng chạm, mâu thuẫn về lãnh thổ, lãnh hải. Còn Mỹ có thừa cơ quan tình báo dân sự, quân sự, kinh nghiêm, hiểu biết và phương tiện để ly gián TC và CSVN, cũng như giúp cho quân đội, quân quyền thêm thế lực. Và nhân dân VN ngày càng áp lực nhà cầm quyền CSVN phải thoát Trung./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here