VIRUS COVID-19: THIÊN TAI HAY NHÂN TAI

0
477
Một nhân viên y tế làm việc tại phòng thí nghiệm Fire Eye ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Thoạt đầu khi dịch bệnh xảy ra nhiều người nghĩ rằng đây là thiên tai, nhưng cũng phải thừa nhận rằng, không ít người nghĩ đây là nhân tai.

Cụ thể, người ta tin rằng đây là vũ khí sinh học của Trung Quốc, và nguồn bệnh là từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Sự nghi ngờ càng ngày càng mạnh mẽ, đến nỗi trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài CBS (Mỹ), hồi trung tuần tháng 2/2220, ông Thôi Thiên Khải, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, tuyên bố mọi giả thuyết cho rằng virus corona Vũ Hán liên quan tới nghiên cứu vũ khí sinh học là “hoàn toàn điên rồ”. Ông Thôi cảnh báo rằng, những thông tin cáo buộc kiểu này có thể làm dấy lên tư tưởng phân biệt chủng tộc và bài ngoại. Đây là cách nói chung chung, thực chất khi xảy ra dịch bệnh thì có hiện tượng người TQ bị xa lánh.

Một vấn đề nữa là, sở dĩ ông Thôi bác bỏ virus corona là vũ khi sinh học vì trước đó, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, ông Tom Cotton của tiểu bang Arkansas, đã tweet rằng tại Vũ Hán (thành phố tâm dịch corona chủng mới), có “phòng thí nghiệm kiểm soát tối đa, an toàn sinh học cấp 4 duy nhất của Trung Quốc chuyên làm việc với những mầm bệnh chết chóc nhất của thế giới, trong đó có coronavirus”.

Ông Thôi Thiên Khải cho rằng sự cáo buộc đó là “hoàn toàn điên rồ”. Ông nói thêm mặc dù hiện tại chính phủ Trung Quốc vẫn chưa biết nguồn gốc virus corona chủng mới phát sinh từ đâu, song nghiên cứu ban đầu cho thấy nó đến từ các loài vật.

Việc ông Thôi bác bỏ là lẽ tự nhiên và bắt buộc phải làm như thế. Nhưng, không phải cứ hò hét, bác bỏ, nói nhăng nói cuội là người ta phải tin. Chính quyền Bắc Kinh vốn nổi tiếng dối trá, ngay người dân TQ còn không tin huống chi là người ngoài. Tuy nhiên, đứng về phía người cầm viết, chúng ta cũng không ‘hồ đồ’ khẳng định rằng, virus corona là vũ khí sinh học của chính quyền Bắc Kinh.

Chúng tôi xin dẫn ra đây một số dữ kiện để độc giả cùng tham khảo.

Những nghi vấn về nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán

Khi dịch viêm phổi Vũ Hán ngày càng trở nên nghiêm trọng, song song đó, có nhiều nghi vấn hướng tới việc đây là một sản phẩm vũ khí sinh học hơn là xảy ra ngẫu nhiên trong tự nhiên.

– Theo kết quả nghiên cứu của 7 nhà khoa học từ bệnh viện Jinyintan dựa trên thống kê về 41 trường hợp phát hiện bệnh viêm phổi Vũ Hán đầu tiên được công bố cho đến ngày 18/1/2020. Báo cáo cho biết, người có triệu chứng bệnh đầu tiên xuất hiện vào ngày 1/12/2019 hoàn toàn không có mối liên hệ dịch tễ nào với chợ hải sản Hoa Nam. Sau đó 9 ngày, vào ngày 10/12/2019 mới xuất hiện 2 bệnh nhân có triệu chứng bệnh liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam.

Báo cáo được công bố trên The Lancet này khác với các báo cáo trước đó từ các cơ quan y tế Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết bệnh nhân đầu tiên xuất hiện các triệu chứng vào ngày 8/12/2019 và chỉ đơn giản nói rằng hầu hết các trường hợp có liên quan đến chợ thủy sản (đã đóng cửa vào ngày 1/1/2020).

Báo cáo cũng cho biết, có đến 13 trong 41 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán đầu tiên (chiếm 31%) hoàn toàn không liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam và 6 trong 41 bệnh nhân phát bệnh này đã chết, tương đương tỉ lệ tử vong 15%.

Nếu thông tin của các nhà khoa học từ bệnh viện Jinyintan là chính xác, thì nguồn bệnh viêm phổi Vũ Hán phải bắt đầu từ đâu đó ở Vũ Hán, thay vì từ chợ hải sản Hoa Nam. Nghị sĩ Mỹ Tom Cotton (một người thường lên tiếng về các vấn đề Trung Quốc) thậm chí đã trích dẫn nghiên cứu Lancet, lưu ý rằng “siêu phòng thí nghiệm” P4 cũng đặt tại Vũ Hán:

– Trung Quốc tiên tri được sự bùng phát của virus 2019-nCoV?

Ngày 11/12/2019, trước khi Trung Quốc chính thức tuyên bố ca đầu tiên nhiễm vi- rus corona, các nhà khoa học của Viện ng- hiên cứu virus học Vũ Hán (WHIOV- Wu- han Institute of Virology) đã xuất bản một báo cáo khoa học chỉ ra hướng tạo vắc-xin phòng chống virus corona. Điều này chứng tỏ các nhà khoa học ở đây có hiểu biết rất sâu sắc về loại virus này tại thời điểm virus lây lan.

Quay lại thời gian trước đó, chính các nhà khoa học ở WHIOV là người phát hiện ra dơi chính là ổ dịch tự nhiên cho các mầm bệnh. Đặc biệt, vào tháng 3/2019, các nhà khoa học ở WHIOV cũng đã có một báo cáo ‘tiên tri’ về sự bùng phát của dịch bệnh liên quan đến virus corona.

Thậm chí, từ tháng 9/2019, chính quyền tỉnh Vũ Hán đã tổ chức một cuộc tập trận ứng phó khẩn cấp tại một sân bay khi phát hiện đối tượng là bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng mắc loại virus mới, và thật “trùng hợp”, loại virus mới được giả định có tên là corona. Có đầy đủ ảnh chụp và thông tin về cuộc tập dợt này.

Một điều quan trọng là, Viện nghiên cứu virus học Vũ Hán cũng là nơi có phòng thí nghiệm về virus tối tân nhất, phòng thí ng- hiệm an toàn sinh học cấp độ 4 (BSL-4), còn gọi là P4, nơi có thể thực hiện được các nghiên cứu về virus nguy hiểm và cấy ghép gen phức tạp, và thật trùng hợp, bệnh dịch cũng xuất hiện đầu tiên và bùng phát dữ dội nhất ở Vũ Hán.

Thay lời kết

Chúng tôi xin mượn nhận định một giáo sư Đài Loan nhận định về loại virus corona (COVID-19)

Tại một hội thảo về virus corona (COVID-19) do Hiệp hội y tế công cộng Đài Loan tổ chức tại NTU, Fang Chi-tai, một giáo sư tại Cao đẳng sức khỏe cộng đồng thuộc NTU đã giải thích xung quanh giả thuyết cho rằng, virus này bị rò rỉ hoặc được phát tán từ phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 của Viện Vũ Hán (phòng thí nghiệm BSL-4).

Ông nói rằng những gì đã biết là có nhiều virus chết người đang được nghiên cứu trong cơ sở này, như SARS và Ebola đồng thời hồ sơ theo dõi các tiêu chuẩn an toàn và quản lý phòng thí nghiệm của Trung Quốc đã được đặt câu hỏi trong quá khứ.

Ông Fang nói rằng COVID-19 giống 96% gen RaTG13 của dơi, loại gen được biết đến đang có mặt tại phòng thí nghiệm này. Ông cho biết một nhóm nghiên cứu của Pháp nghiên cứu về COVID-19 đã phát hiện ra rằng, điểm khác biệt chính giữa RaTG13 và COVID-19 là COVID-19 có thêm bốn axit amin không tìm thấy trong bất kỳ loại virus corona nào khác. Fang nói rằng bốn axit amin này làm cho bệnh dễ lây lan hơn.

Ông nói rằng những phát hiện của nhóm nghiên cứu Pháp đã khiến một số người trong cộng đồng khoa học suy đoán rằng các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng dịch SARS 17 năm trước quá dễ đối phó, vì vậy họ đã phát triển một “phiên bản nâng cấp”. Ông nói rằng với công nghệ hiện đại, việc “nâng cấp” như vậy về mặt lý thuyết là có thể.

Giáo sư Fang khẳng định, trong tự nhiên “không có khả năng có bốn axit amin được thêm vào cùng một lúc”.

Ông kết luận: “Do đó, từ quan điểm học thuật, thực sự có khả năng các axit amin đã được thêm vào COVID-19 trong phòng thí nghiệm của con người”, và điều này vẫn có thể xảy ra trong tự nhiên nhưng “cơ hội rất mong manh”.

Ông nhấn mạnh rằng các đột biến được tìm thấy trong COVID-19 là “không bình thường về mặt học thuật”, đồng thời khẳng định “thực sự có thể đó là sản phẩm do con người tạo ra”.

Ông cho biết việc tiến hành điều tra hồ sơ của Phòng thí nghiệm BSL-4 là rất quan trọng. Tuy nhiên, do bản chất che giấu của nhà cầm quyền Trung Quốc, ông nói rằng một cuộc điều tra công khai vào hồ sơ của phòng thí nghiệm có vẻ rất khó xảy ra trong tương lai gần.

Tại cuộc họp báo ở Trung Tâm Thông Tin của Bắc Kinh, hai nhà sinh vật học Tiểu Ba Đào (Botao Xiao – chữ Hán) và Tiểu Lôi (Lei Xiao – chữ Hán) đã bác bỏ các giải thích chính thức được phổ biến trên các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Kinh cho rằng dịch coronavirus đã phát sinh từ một chợ cá của Vũ Hán, và nói rằng dịch bệnh này thực ra phát sinh từ các phòng thí nghiệm ở thành phố này.
Phuong Nghi Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here