HỘI ĐỒNG GIÁM SÁT QUẬN CAM HỌP BÁO CHO NGƯỜI VIỆT ĐỀ PHÒNG COVID-19

0
662

WESTMINSTER, California: -Một buổi họp báo về tình hình bệnh dịch COVID-19, do Hội Đồng Giám Sát Quận Cam tổ chức cho cộng đồng người Việt, diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm, 27 Tháng Hai, tại trụ sở của Trung Tâm Dịch Vụ Cộng Đồng ở Westminster.

“Quận Cam có mật độ dân số cao thứ nhì trong 58 quận hạt ở California và cao thứ năm ở Hoa Kỳ. Quận hạt này lại có nhiều du khách đến, vì vậy hội đồng giám sát phải tuyên bố ‘tình trạng khẩn cấp y tế và địa phương’ hôm Thứ Tư, 26 Tháng Hai,” bà Michelle Steel, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, phát biểu mở đầu buổi họp báo.

“Chúng tôi hiện làm việc với chính phủ liên bang và tiểu bang California về chuyện muốn đưa những người bị nhiễm COVID-19 từ căn cứ Không Quân Travis đến Costa Mesa và không muốn họ đưa những người bệnh đó tới Orange County,” bà nói thêm.

GSV Andrew Đỗ, Orange County Địa Hạt 1, nhân dịp này nhấn mạnh mục đích của cuộc họp báo là để phổ biến những cách đề phòng dịch COVID-19, và cập nhật về vụ liên bang muốn đưa người bị nhiễm virus đến Costa Mesa.

Ông cho biết hội đồng giám sát hiện làm việc với Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Dịch Hoa Kỳ (CDC) để tìm hiểu hiểu dịch bệnh như thế nào và lây lan ra sao, cũng như lấy các chi tiết mới nhất. Theo ông, hiện nay CDC không có câu trả lời vì chỉ khi nào nghiên cứu xong mới nói được.

Giám sát viên nói: “Tình hình dịch COVID-19 hiện rất nguy hiểm vì những  thông cáo của CDC dùng chữ ‘nặng’ khi nói về bệnh dịch này. Không chỉ vậy, ông nói diện tích của Quận Cam chỉ bằng 1/4 của Los Angeles County, nhưng có đến 3.2 triệu dân và chiếm đến 10% dân số của tiểu bang. Vì vậy, ông cho rằng tiếng nói của người dân rất quan trọng trong thời điểm này.”

Ông kêu gọi cộng đồng nên trữ nước, thức ăn và thuốc cho ít nhất hai tuần, vì CDC cho biết dịch COVID-19 lan vào từng cộng đồng ở Mỹ chỉ là chuyện sớm muộn.

Vì vậy, Hội Đồng Giám Sát cho Bác Sĩ Nichole Quick, giới chức y tế Orange  County, đủ thẩm quyền để giúp quận hạt đối phó với dịch bệnh.

Ông khuyên nếu có triệu chứng, người bệnh nên đi bác sĩ, nếu không ra khỏi nhà được thì ít nhất họ nên gọi điện thoại cho bác sĩ và dùng FaceTime để bác sĩ thấy được mình.

Hiện diện tại buổi họp báo quan trọng này,  bà Kimberly Hồ, phó thị trưởng Westminster, cho biết: “Các cơ quan y tế của Hoa  Kỳ đang nghiên cứu vaccine nhưng phải mất ít nhất từ một đến hai năm mới chế được thuốc chống virus và cũng chưa dám thử cho con người.”

“Nên gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng ho, sốt và khó thở để xác nhận có bị cảm hoặc các bệnh thông thường hay không. Nếu phát giác trễ, người bệnh có thể bị viêm phổi từ virus Corona và có thể mất mạng,” bà nhấn mạnh.

Một số cách đề phòng dịch C O V I D – 1 9 , theo bà, gồm tránh người bệnh, kêu họ ở nhà và không để họ tiếp xúc với người khác; nên rửa tay nhiều hơn và chà tay ít nhất 20 giây khi rửa; chùi tay bằng cồn với nồng độ 60% trở lên nếu không có nước; giữ khoảng cách ít nhất sáu foot với người khác; khi ho hay nhảy mũi nên dùng khuỷu tay che; không nên đi du lịch vì lúc này bệnh dịch nguy hiểm, dù đeo khẩu trang cũng không giúp được gì nhiều.

Sau cùng, vấn đề Costa Mesa, GSV Andrew Đỗ cho biết Hội Đồng Giám Sát Or- ange County họp với chính phủ liên bang  và tiểu bang lúc 1 giờ 30 chiều Thứ Năm, 27 Tháng Hai, và quận hạt sẽ đưa ra quyết định vào Thứ Hai, 2 Tháng Ba.

Steven Nguyễn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here