CỰU HỌC SINH PETRUS KÝ TỔ CHỨC TIỆC MỪNG TÂN NIÊN CANH TÝ

0
149
Hình lưu niệm thầy trò Petrus Ký.

ANAHEIM , California (VM) – Đông đảo cựu giáo sư, cựu học sinh Petrus Ký cùng gia đình và các hội trường bạn đã đến tham dự Tiệc Mừng Xuân Canh Tý do Hội Ái  Hữu Cựu Học Sinh Petrus Ký Nam Cali- fornia vừa tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 23  Tháng Hai, 2020 tại nhà hàng Golden Sea, Anaheim, California.

Theo ban tổ chức, Tiệc Mừng Tân Niên là cơ hội để quý thầy cô và các cựu học sinh cùng gia đình gặp nhau hàn huyên tâm sự và kể cho nhau nghe những chuyện vui buồn sau một năm sống nới đất khách. Nói về sự sinh hoạt của hội hàng năm, thì ngoài những hoạt động thường xuyên, hội cũng hoạt động chung với các trường bạn và cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại.

Trước 1975, Petrus Ký là ngôi trương trung học lớn nhất tại thủ đô Sài Gòn lúc bấy giờ. Trường được mang tên nhà Bác Học Petrus Trương Vĩnh Ký, ông là một nhà trí thức lỗi lạc, một học giả uyên thâm. Ngày xưa, Trường Petrus Ký đã đào tạo rất nhiều nhân tài hữu dụng cho đất nước. Nhưng đến khi sau biến cố cuối Tháng Tư, 1975. Một số cựu học sinh Petrus Ký ra hải ngoại. Một thời gian sau, các cựu học sinh đã thành lập Hội Ái Hữu tại Nam và Bắc California. Hội Ái Hữu Học Sinh Trung Học Petrus Ký Nam California thành lập cách đây hơn 32 năm. Mục đích thành lập hội là để các giáo sư, các cựu học sinh đồng môn hàng năm trong những lần gặp gỡ, giúp đỡ nhau nơi xứ người.

Ngày xưa, trường Petrus Ký có môn sinh ngữ Ðức Ngữ, vì Chính phủ VNCH giao lưu với nước Ðức rất mạnh trong vấn đề văn hóa giáo dục, nên hàng năm, có nhiều sinh viên Việt Nam du học tại Ðức trong nhiều bộ môn, khi ra trường, họ trở về nước để giúp nền khoa học kỹ thuật nước nhà được tiến bộ.

Ngôi trường này, nói về kỷ luật thì rất nghiêm khắc đối với học sinh. Vì thế, hầu hết  các học trò của ngôi trường này rất đàng  hoàng tử tế, và có rất nhiều học sinh học giỏi. Cho nên, học sinh của ngôi trường  học giỏi, đậu nhiều cũng là nhờ kỷ luật ng- hiêm khắc của trường.

Trở lại buổi tổ chức của Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California trong tiệc mừng Tân Niên Xuân Canh Tý 2020 có nhiều điểm giống như mọi năm. Trên sân khấu, ngoài hàng chữ thật to Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California-Hân Hạnh Chào Mừng Quan Khách, trên hai bên tường, đặc biệt còn có hai câu đối của nhà Bác Học Petrus Trương Vĩnh Ký: “Khổng Mạnh Cương Thường Tu Khắc Cốt/Tây Âu Khoa Học Yếu Minh Tâm”, có ý nghĩa đề cao luân lý Á Đông, mặt khác trau dồi khoa học kỹ thuật của phương Tây, cũng gần giống như “Nhân bản, Dân tộc, Khai phóng”

Nghi thức khai mạc rất trang trọng với phần chào Quốc Kỳ VNCH và Hoa Kỳ. Trong phút mặc niệm có nói: “Phút mặc niệm để nhớ ơn các bậc tiền nhân đã có công hy sinh để dựng nước và giữ nước; các chiến sĩ Quân Lực VNCH và đồng bào  đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Trong dịp này, cũng để tưởng nhớ các vị giáo sư, các bạn đồng môn học sinh đã quá vãng, họ đã suốt một đời tận tụy, phục vụ cho nền giáo dục nhân bản, dân tộc và khai phóng của Việt Nam Cộng Hòa.”

Sau đó, ban tổ chức kính mời quý thầy cô lên sân khấu để bày tỏ lòng tri ân trong tình nghĩa thầy trò và đã tặng cho quý thầy cô những món quà kỷ niệm. Ban tổ chức cũng không quên chúc cho quý thầy cô thân tâm an lạc, sức khỏe dồi dào trọn năm Canh Tý. Bác Sĩ Đỗ Trọng Thái, Hội trưởng Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California chào mừng mọi người đến dự và ông cũng không quên có lời chúc Xuân đầu năm đến với mọi người, nhất là các bậc thầy cô được dồi dào sức khỏe.

Hội trưởng cho biết: “Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California luôn luôn với truyền thống sẽ duy trì hoạt động hội đều đặn, đóng góp vào việc phát triển và xây dựng cộng tại hải ngoại. Ngoài ra, ban điều hành hội cũng mong mỏi các bạn trẻ đầy tài năng và nhiệt huyết sẽ đứng ra gánh vác, điều  khiển hội ngày càng thêm vững mạnh và thăng tiến hơn.”

Bác Sĩ Phạm Gia Cổn là cựu học sinh lâu đời của Trung Học Petrus Ký, và ông là một học trò di cư từ Bắc vào Nam, rồi sau đó được thi đậu vào học trường Petrus Ký. Theo Bác Sĩ Cổn thì Trường Petrus Ký có điểm đặc biệt là các vị thầy cô giáo gọi học trò là em, chớ không gọi là con như cách xưng hô của thầy trò ở miền Bắc.

Cũng theo Bác Sĩ Cổn, người anh thường lo lắng cho đàn em lâu dài trong cuộc sống ngoài đời. Còn quý thầy cô, khi các học trò ra đời thì thầy không còn lo lắng cho học trò nữa, còn phần nhiều người anh thì lúc nào cũng lo cho người em của mình trong cuộc sống ngoài xã hội để tình anh em được thắm thiết hơn.

Ngày xưa, vì có rất nhiều học sinh ở Sài Gòn cũng như các tỉnh miền Nam xin thi tuyển vào trường Petrus Ký rất đông, nhưng số thi đậu thì rất ít, cho nên, nếu ai được là học sinh của ngôi trường này thì rất hãnh diện.

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về Tết đến thì trường Petrus Ký có phát hành một đặc san thuộc Giai Phẩm Xuân của Petrus Ký, những nam sinh của trường rất thích mang báo xuân của trường mình qua nhờ mấy cô nữ sinh của trường Gia Long ủng hộ. Vì thế, người ta thường bảo các học sinh của Petrus Ký toàn nam sinh và Gia Long toàn nữ sinh thường có mối quan hệ giao lưu mật thiết với nhau trong vấn đề học vấn và những tổ chức trình diễn văn nghệ.

Khi ra hải ngoại thì Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California trong tinh thần đoàn kết đã gắn bó với nhiều hội của trường bạn trong lãnh vực giúp đỡ cũng như văn nghệ trong những buổi họp mặt trên xứ người. Cũng vì vậy, chương trình văn nghệ của buổi mừng Tân Niên với sự đóng góp của cựu học sinh Petrus Ký và các trường bạn cùng nhiều thân hữu khác.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here