HỌP BÁO VỀ VIỆC CHỐNG BÃI NHIỆM 3 DÂN CỬ TRONG HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ WESTMINSTER

0
1287
Đồng hương và các báo đài đến dự.

WESTMINSTER, California (VM) – Nhiều đồng hương, cùng các báo đài đến dự một buổi họp báo đã diễn ra sáng Thứ Hai, 17 Tháng Hai, 2020 tại Văn Phòng  Vận Động Chống Bãi Nhiệm (Vot-No-Re- cal) tại khu thương mại đối diện Phước Lộc  Thọ, trên lầu nhà hàng “Hủ Tiếu Thánh Xuân”, Westminster, California.

Có mặt tại buổi họp báo, ngoài ba dân cử là Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí, phó  Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí là ba dân cử có tên  trong cuộc bầu cử bãi nhiệm sắp tới, còn có ba vị dân cử khác, cũng bị ảnh hưởng vì quyết định của ông Hoàng Kiều đối với sinh hoạt địa phương là ông Tyler Diệp, dân biểu California; ông Michael Võ, phó thị trưởng Fountain Valley; và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, ủy viên giáo dục Học Khu Garden Grove.

Luật Sư Trần Thái Văn, thành viên trong ban tổ chức kêu gọi mọi người nên biết là chưa bao giờ trong lịch sử Little Saigon, tình hình chính trị đã bị kẻ gian làm phân hóa, xáo trộn như hiện nay. Vì thế, các vị dân cử đã tỏ ra can đảm và có bản lãnh để đương đầu với những biến chuyển này. Và theo ông, chuyện xảy ra này, không chỉ ảnh  hưởng đến tình hình chính trị tại Westmin- ster đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt  mà còn đến cả miền Nam California của Hoa Kỳ.

Tại phòng họp báo, ban tổ chức đã trưng bày hai bức biếm họa, hàm chứa ý nghĩa là tỷ phú Hoàng Kiều đã dùng tiền bạc để  quấy rối cộng đồng người Việt tại Little Saigon trong vấn đề chính trị, mà những dân cử người Mỹ gốc Việt đã bị đưa ra danh sách trong cuộc bầu cử bãi nhiệm sắp tới. Hai bức biếm họa cũng hàm chứa ý nghĩa là ông Hoàng Kiều đã dùng tiền bạc mua chuộc một số người muốn ra tranh cử với hình thức ‘cỗng rắn cắn gà nhà”

Theo Dân Biểu Tyler Diệp, ông Hoàng Kiều xưa nay rất ít đóng góp cho cho cộng đồng người Việt tại Little Saigon, nhưng trong sáu tháng gần đây, ông lại bỏ ra tới $1.3 triệu để can dự vào chuyện chánh trị của tại Little Saigon. Cũng theo Dân Biểu Tyler Diệp thì, ông Hoàng Kiều bỏ tiền ra mua chức vụ để làm gì? Và mua cho ai? Ông Hoàng Kiều còn bỏ ra $50,000 để ủng hộ ông Miguel Pulid để tranh cử vào ghế của ông Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Orange County, ông còn ủng hộ bà Janet Nguyễn tranh cử vào chỗ của Tyler Diệp, hiện là dân biểu California, Địa Hạt 72.

Theo slideshow từ “overhead projector,” ông Hoàng Kiều đã đóng góp cho bà Janet Nguyễn $9,000 và con trai ông cho thêm $7,000. Ngoài ra, theo Dân Biểu Tyler Diệp cũng cho biết thêm là, một tổ chức tranh cử có tên “Taxpayers for Ethical Government” đã nhận được $250,000 do ông Hoàng Kiều đóng góp để vận động cho cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Dân Biểu Tyler Diệp cho biết: “Đây là phương cách ủng hộ cho một ứng cử viên qua trung gian để không bị ràng buộc bởi luật giới hạn số tiền tối đa mà một người có thể cho các ứng cử viên. Vì hiện nay, số  tiền tối đa là $4,700 để một cá nhân hoặc một công ty có thể cho một ứng viên cho chức vụ dân biểu tiểu bang mà thôi.”

Cũng theo slideshow cho thấy tính đến cuối năm 2019, số tiền bà Janet vận động được là $82,767.25 , cộng với số tiền còn dư trong quỹ sau những lần tranh cử trước, thì cựu TNS Janet Nguyễn tổng cộng có $225,942.42 trong tài khoản vận động. Như vậy, tổng số tiền mà ông Hoàng Kiều đã ủng hộ bà Janet Nguyễn qua tổ chức trung gian, và của bà vận động là đã lên đến $475,942.42.

Theo Luật Sư Trần Thái Văn, nếu không có sự bỏ ra $1.1 triệu mỹ Kim mà “Tổng Tư Lệnh” Hoàng Kiều đã tự nói, tự khai thì tình trạng điêu đứng đã không thể xảy ra. Luật Sư khẳng định: “Chúng tôi đã chuẩn bị và sẵn sàng đối đầu với những thử thách đó cùng với cộng đồng Việt Nam, để chúng ta không thể nào chấp nhận những ai, ngoài cộng đồng Việt Nam có tâm quyết bảo vệ thành trì chống cộng tại hải ngoại. Còn những ai đã dùng tiền để mua những ghế dân cử thì không thể nào chấp nhận được.” Trong lời phát biểu của các vị dân cử, Thị Trưởng Tạ Đức Trí có nói: “Tại sao báo Nhân Dân, là một cơ quan ngôn luận chính thức của Cộng Sản Việt Nam đã viết bài và hô hòa kêu gọi sự bãi nhiệm ba dân cử của thành phố Westminster? Vậy tờ báo này muốn loại bỏ chúng tôi là có ý đồ gì? Và chúng tôi xin quý đồng hương có câu trả lời… Chúng tôi tin vào ‘hồn thiêng sông núi’, và sự sáng suốt của các cư dân trong thành phố là, chúng ta không thể chấp nhận để một người tỷ phú dùng áp lực tiền bạc để loại bỏ, phá hết đi sự yên bình thịnh vượng trong thành phố của chúng ta. Và chúng ta phải cố gìn giữ tiếng nói của chúng ta trong hội đồng thành phố.”

Theo Phó thị trưởng Kimberly Hồ, ba dân cử trong danh sách cuộc bầu cử bãi nhiệm sắp tới. Họ là những dân cử của người Việt quốc gia. Những gì họ làm cho cộng đồng bằng ba lá phiếu thì cũng có thể bị ‘revert’ bằng ba lá phiếu của những người khác. Họ đã có công đóng góp cho sự lợi ích của thành phố rất nhiều. Bà yêu cầu: “Xin đừng để những đóng góp cho cộng đồng của chúng tôi bị hủy bỏ.” Bà đặt câu hỏi: “Tại sao lại muốn bãi nhiệm chúng tôi? Nếu cư dân không hài lòng với chúng tôi thì đến kỳ bầu cử tới, họ sẽ không bầu cho chúng tôi. Tại sao phải bãi nhiệm bây giờ?”

Phó thị trưởng Fountain Valley Michael  Võ và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân cùng cho biết là vào đêm 16 Tháng Hai, họ đều nhận được thông tin là họ cũng nằm trong danh sách sẽ bị bãi nhiệm của ông Hoàng Kiều. Theo ông Michael Võ kể thì ông Hoàng Kiều nói rằng, ông không làm gì sai ở Fountain Valley cả, nhưng vì Phó thị trưởng Michael Võ đã ủng hộ các vị dân cử ở Westminster, nên Hoàng Kiều cũng muốn đưa Michael Võ vào trong danh sách bải nhiệm luôn. Phó thị trưởng có nói: “Bầu cử là thể hiện của nền dân chủ. Nếu dân cử nào sai phạm thì cử tri sẽ bầu cho người khác. Không cần ai phải can thiệp cả. Xin mọi người hãy nhìn vào tư cách, đạo đức và giá trị luân lý của ông Hoàng Kiều đi.”

Nghị viên Charlie Chí Nguyễn khẳng định: “Hoàng Kiều đã dùng tiền bạc để vận động lấy chữ ký của các cư dân để thực hành việc bải nhiệm chúng tôi. Hoàng Kiều đã ‘treo đầu heo, bán thịt chó’… Chúng ta phải vạch trần âm mưu của Hoàng Kiều cũng như bọn muốn phá hoại thành trì chống cộng của thành phố Westminster.”

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, ủy viên giáo dục Học Khu Garden Grove, tuyên bố những lời rất có ý nghĩa: “Như An Lộc năm nào, Little Saigon là căn cứ chống Cộng. Và chúng ta cũng sẽ bảo vệ thành trì chống cộng và sự tự do thịnh vượng của chúng ta bằng mọi giá.”

Sau đó là những lời phát biểu của một số cư dân, và những câu hỏi của đồng hương và các truyền thông-báo chí. Hầu hết mọi người đều đồng ý cùng ban tổ chức là Chống Bãi Nhiệm (Vote-No-Recal).

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here