CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC CỦA Ô TRUMP ĐANG THÊNH THANG RỘNG MỞ

0
480
Tổng thống Donald Trump trong cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Manchester, New Hampshire, ngày 10/02/2020 REUTERS/

Ngày Lễ Tổng Thống: Ô Trump Lên Hương

Người Mỹ vinh danh những Tổng Thổng của mình với danh lam thắng cảnh và với ngày lễ Tổng  Thống. Tiêu biểu George Wash- ington, Thomas Jefferson, Theo- dore Roosevelt và Abraham Lin- coln, biểu trưng cho lịch sử 150  năm đầu tiên của Hoa Kỳ, được tạc  vào khối đá granite trên núi Rush- more, gần thành phố Keystone,  bang South Dakota.

Người Mỹ còn có ngày lễ Ngày Tổng Thống. Hàng triệu công chức trên khắp nước Mỹ được nghỉ lễ năm nay vào Thứ Hai 17- 02- 2020 đánh dấu ngày lễ thường niên để vinh danh các vị Tổng Thống Mỹ.

Lần đầu tiên ngày lễ này được cử hành là vào năm 1879, để mừng  ngày sinh nhật của George Wash- ington, vị Tổng Thống đầu tiên  của Hoa Kỳ. Gần 100 năm sau, năm 1968, quốc hội thông qua luật ăn mừng nhiều ngày lễ liên bang từ nhiều ngày khác nhau sang một số ngày thứ Hai được định trước, để cho phép người lao động được nghỉ 3 ngày liên tiếp, sau hai ngày cuối tuần. Ngày lễ này đã dần dà được coi là một ngày vinh danh tất cả các vị Tổng Thống Mỹ, trong quá khứ cũng như trong hiện tại. Một sự tình đầy thích thú cho TT Trump nhơn ngay Tổng Thống Mỹ do báo Pháp nói lên viết ra. Đó  là đại lộ thênh thang trước mặt cho Donald Trump

Báo Courrier International của Pháp chạy tựa chữ lớn trang nhất « Một đại lộ cho Trump ». Báo này nói ông Donald Trump có vẻ rất nhiều hy vọng tái đắc cử, và đối mặt với ông là phe Dân Chủ đang chia rẽ hơn bao giờ hết.

Tờ The Washington Examiner (thân Trump) nhận định, ông  Trump có thế mạnh đảng Cộng Hoà đoàn kết ủng hộ, kinh tế tăng  trương thịnh vượng, tỷ lệ thất ng- hiệp thấp, tỷ lệ cao trong các cuộc  thăm dò. Cử tri của ông rất trung thành, trong khi đối lập thì nội bộ xâu xé. Chính sự rối loạn trong đảng Dân Chủ, mà cuộc bầu cử sơ bộ lộn xộn ở Iowa là ví dụ cụ thể, sẽ tặng cho Donald Trump một nhiệm kỳ thứ hai.

Đối với các đảng chánh trị Mỹ , bầu cử sơ bộ là dịp để làm dịu đi những  bất đồng, hoàn thiện chiến lược tra- nh cử. Dân Chủ vẫn còn khả năng  lật ngược tình hình, nhưng với các  khuôn mặt ứng cử viên hiện nay, một chiến thắng chung cuộc không những khó khăn, mà theo tờ báo là bất khả.

Còn TT Trump riêng trong tháng 12/2019, quỹ tranh cử của Donald Trump cao gấp 7 lần bên Dân Chủ (63 triệu đô la so với 8,3 triệu) ; tỷ lệ tín nhiệm lên đến 49%, tỉ lệ thất nghiệp chỉ 3,5%, thấp nhất kể từ khi chinh phục Mặt Trăng cho đến nay. Ngay cả trong trường hợp phải đối mặt với Bernie Sanders, ứng cử viên được cho là có nhiều cơ hội đua tranh với ông Trump nhất, Donald Trump cũng sẽ qua mặt. Có điều ông Sanders phải vượt qua được cuộc bầu cử sơ bộ trước đã, nhưng chừng như phía Dân Chủ làm mọi cách để ngăn trở khả năng này. Và nhân dân Mỹ bất phân Cộng Hoà hay Dân Chủ Mỹ chưa sẵn sàng để cho một ứng viên Dân Chủ công khai xu hướng xã hội chủ nghĩa bước vào Toà Bạch Ốc..

Trong khi đó bước đầu Tổng thống Donald Trump đã chiến thắng áp đảo trong 2 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa mở màn năm bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Tối 3/1 các ứng cử viên tổng thống Mỹ tiềm năng của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã chính thức bước vào cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên theo hình thức họp kín (caucus) tại tiểu bang Iowa, miền Trung Tây nước này.

Đây là cuộc tranh cử đầu tiên của các ứng cử viên nhằm giành tấm vé trở thành đại diện chính thức của mỗi đảng để tham gia cuộc đua vào Toà Bạch Ốc năm 2020.

Tại bang Iowa, các cuộc họp kín (caucus) được tổ chức tại hơn 1.600 điểm là những địa điểm công cộng với thời gian kéo dài khác nhau, tối đa có thể lên tới 2 giờ đồng hồ. Tham gia cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên này, đảng Dân chủ có 7 ứng cử viên, gồm Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Elizabeth  Warren, Thượng nghị sĩ Amy Klo- buchar, cựu Thị trưởng Pete Butt- igieg, doanh nhân Andrew Yang  và tỷ phú quỹ đầu tư Tom Steyer. Bầu cử Iowa của Đảng Dân Chủ  đã bị một tiền lệ đầu không tốt, không minh bạch. Tối ngày 6/2, Đảng Dân chủ ở bang Iowa công bố tổng số “100 %” phiếu bầu cho thấy ứng viên Peter Buttigieg dẫn đầu, theo Fox News.Nhưng sau 72 giờ và sau nhiều chuyện bất thường xảy ra khiến lãnh đạo Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ (DNC) lên tiếng kêu gọi thực hiện tái kiểm soát danh sách phiếu bầu: “Tôi đang kêu gọi Đảng Dân chủ Iowa ngay lập tức bắt đầu một quá trình tái kiểm toán. Đây là việc rà soát lại các bảng tính từ mỗi đơn vị bỏ phiếu kín để đảm bảo tính chính  xác”. Nhưng ứng viên Peter Butt- igieg vẫn dẫn đầu khít khao. Kết  quả này đã định hình lại cuộc đua năm 2020 và làm dấy lên những nghi ngờ về tương lai của ứng cử viên Joe Biden, theo Reuters.

Đảng Cộng Hoà cũng có các cuộc họp kín của đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump dự kiến sẽ chiến thắng tại bang này. Tuy nhiên, đối với đảng Cộng hòa, lá phiếu ở bang Iowa không có ảnh hưởng lớn. Tại TB Iowa, TT Trump giành chiến thắng với 96% phiếu.

Sau TB Iowa, các ứng cử viên tiếp  tục chạy đua để giành điểm trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ (primary) tại các TB New Hampshire vào ngày 11/2 và TB Nam Carolina vào ngày 29/2, cũng như họp kín (caucus) tại bang Nevada vào ngày 22/2 tới.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ New Hampshire: Phe Dân chủ khốc liệt, ông Trump thắng dễ dàng. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang New Hampshire hôm 11-2 trong khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden chỉ giành vị trí thứ năm, theo kết quả ban đầu.Kết quả kiểm phiếu ở 25% khu vực cho thấy ông Sanders dẫn đầu với 28% phiếu,  tiếp đến là “tân binh” Pete Butti- gieg, cựu thị trưởng South Bend,  bang Indiana với 23% phiếu. Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar giành vị trí thứ ba với 20% phiếu. Cựu Phó Tổng thống Biden chỉ giành được kết quả thất vọng ở vị trí thứ 5 với 8,7% phiếu, đứng sau Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren với 9,4% phiếu.

Tại các cuộc bầu cử sơ bộ, cử tri Dân chủ sẽ quyết định xem liệu họ muốn chọn một ứng viên ôn hòa như ông Buttigieg, bà Klobuchar, tỉ phú Michael Bloomberg và cựu Phó Tổng thống Biden hay một ứng viên cấp tiến như ông Sanders  và Thượng nghị sĩ Elizabeth War- ren, người đến từ bang Massachu- setts.

Về phía đảng Cộng hòa, không có bất ngờ xảy ra khi Tổng thống Donald Trump, Ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire, đánh bại đối thủ William Weld, Thống đốc bang Massachusetts, với 86% phiếu. Đây là chiến thắng dễ dàng thứ 2 của Tổng thống Trump./.

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here