VIRUS CORONA: ĐẠI HOẠ CHO TẬP CẬN BÌNH

0
691
Nhiều thành phố ở Trung Quốc vắng tanh như 'thành phố ma' vì dịch virus corona

Sau đây là nhưng hệ luỵ do Virus Corona (Tổ chức Y tế Thế Giới WHO  đã đổi tên là COVD- 19) gây ra cho Đảng Nhà Nước TC trong cũng như ngoài nước.Tinh hình chỉ hai tháng sau thôi cho thấy nếu siêu vi khuẩn viêm phổi loại mới lạ, bí ẩn, có thể truyền từ người TC không ngăn chận được ở TC thì dịch bịnh quái ác này thì xã hội TC sẽ bất ổn. Bất ổn có thể đưa đến suy tàn và sụp đổ của chế độ TC. Chế độ TC kêm kẹp 1,4 tỷ người Trung Hoa mà TC gọi là Trung Quốc, một chế độ CS còn sống sót sau khi đế quốc CS đệ tam quốc tế chết yểu mới 75 tuổi tại cái nôi của CS là Nga sô viết. Người phải chịu trách nhiệm nặng nhứt, lãnh đủ đại hoạ này là Chủ Tịch Tập Cận Bình [ TCB].

Một là bất ổn xã hội cho TC. Phát  triển kinh tế, đem lại phồn vinh cho người dân là lý do Đảng CS đưa ra để Đảng CS tồn tại sau Chiến Tranh Lạnh khi chủ nghĩa CS đi vào hố sâu lịch sử với cái chết yểu của Liên xô bị xoá tên trên bản đồ thế giới. Và bù lại CS viện lẽ ấy bắt dân chúng không được quyền phê phán chính sách hay đòi hỏi thay đổi chính trị. Nhưng theo giải thích của chuyên gia Pháp Marc Julienne, Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp IFRI « khế ước xã hội » này đang bị đe dọa nghiêm trọng. Chính Chủ Tịch Nước kiêm Chủ Tịch Đảng Tập Cận Bình ngày 03/02/2020 tuyên bố thừa nhận là Đảng đã thiếu sót trách nhiệm. Tân Hoa Xã trích dẫn nguyên văn : Dịch bệnh là cuộc trắc nghiệm quan trọng đánh giá khả năng điều hành đất nước mà Đảng phải đảm nhận và rút tỉa kinh nghiệm.».

Nhưng dịch bịnh vẫn phát triển rộng và xa ra. Hai thành phố Vũ Hán và Hoàng Dương cùng với tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa, hơn 50 triệu dân bị cách ly, rồi Ôn Châu của Chiết Giang và hai thành phố lớn ở Hàng Châu cũng cùng chung số phận như thành phố chết. Chín triệu dân Ôn Châu không được phép rời khỏi nhà, trừ đi mua thực phẩm: cứ hai ngày, mỗi gia đình chỉ được cử một người đi chợ mua thức ăn.

Và dịch bịnh vẫn cứ lan ra, người vẫn chết thêm, hoạt động kinh tế càng ngưng trệ. Người nước ngoài di tản, dân Trung Hoa hoang mang và cộng đồng quốc tế lo ngại về khả năng đối phó của nhà cầm quyền TC.

Nếu dịch kéo dài, ác mộng của giới lãnh đạo Bắc Kinh không chỉ là số nạn nhân tử vong mà còn là tỉ lệ GDP tăng trưởng hiện được dự báo xuống dưới 6%. Cách nay 15 năm, thủ tướng Ôn Gia Bảo (2003-2013) của TC cho rằng với mức tăng trưởng dưới 10%, Trung Quốc không đủ sức tạo công ăn việc làm cho dân. Nếu xuống đến 8% thì có nguy cơ đại loạn.

Thiên thời và nhân hòa cả hai lại đều bất lợi cho TC. Dịch virus corona xảy ra ngay dịp Tết, một lễ hội truyền thống lớn nhứt của TQ. Đó là mùa của mua sắm và du lịch làm doanh nhân, trong vòng hai tuần ế ẩm, thủng túi 140 tỉ đô la doanh thu.

Lòng dân còn có thêm lý do nữa để bất mãn  thêm : Virus « dịch lợn châu Phi », trong những tháng cuối năm đã làm cho dân thiếu thịt heo, món ăn truyền thống để ăn Tết và nông dân bị thiệt hại hơn 140 tỉ đôla.

Phải đối đầu với các tai họa dồn dập, khả năng đối phó của Bắc Kinh do vậy rất hạn chế trong vấn đề bảo quốc an dân, an sinh xã hội trong khi xã hội trên đà bất ổn.

Hai là tai hại đối ngoại cho TC. Hai tuần sau Chủ Tich Tập Cận Bình kêu gọi tích cực chống siêu vi corona, bịnh dịch viêm phổi cấp tính không sút giảm mà tồi tệ hơn.

Sau khi TC không ngăn chận được,việc Tổ chức Y Tế Thế Giới công bố tình trạng y tế khẩn cấp trên phạm vi toàn cầu hôm 30/01/2020 đã khiến nhà cầm quyền TC phải mở rộng mặt trận chống virus sang cả lĩnh vực đối ngoại và địa chính trị.

Báo đài của TC ấn bản tiếng Anh tuyên truyền quốc ngoại mở hết công suất loan truyền những phát biểu của giới ngoại giao Trung Quốc và báo chí Nhà nước lại cho thấy nước này đang bị thế giới cách ly.

Hoàn Cầu Thời Báo một dạng bản của Nhân Dân Nhựt báo, tiếng nói của TC chỉ trích việc Mỹ cấm người nước ngoài đã từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước, đó nhập cảnh vào Mỹ, là thái độ cực đoan nhất của các nước nhắm vào Trung Quốc. Luận điệu của TC, không những Trung Quốc là một siêu cường khoa học đi đầu cuộc chiến chống các dịch bệnh, mà virus corona còn không nguy hiểm bằng  « chứng hoảng loạn (hystéria) của truyền thông Tây phương ».

Báo Le Monde tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp nhận xét thấy nhà chức trách Trung Quốc đang căng thẳng. Đại sứ TC tại Mỹ thì nhận định một con « virus chính trị dường như đang cản trở Trung Quốc và Hoa Kỳ bắt tay hợp tác để đối phó với các thách thức chung ». Đối với Bắc Kinh, Washington đang lợi dụng virus corona để làm suy yếu Trung Quốc. Hôm 03/02, trong một cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc tố cáo Mỹ không hề có sự trợ giúp cụ thể nào cho Trung Quốc, mà chỉ khiến mọi người lo ngại.

TT Trump của Mỹ bày tỏ thiện ý đưa chuyên gia Mỹ qua giúp, TC chưa nhận. Đối với Bắc Kinh, virus corona hiện giờ liên quan đến lĩnh vực địa chính trị nhiều không kém so với y tế.Hoàn Cầu Thời Báo đánh xả láng thái độ của Tây phương, nhất là Mỹ : Nào là Mỹ vô đạo đức khi tấn công cuộc chiến của Trung Quốc chống virus corona. Nào là Mỹ kích động thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử trong xã hội phương Tây. Nào là hăm corona sẽ không thể giúp chính quyền Mỹ trong giai đoạn đàm phán thương mại thứ hai.

Cũng như Le Monde, báo Công giáo La Croix – trong bài viết « Tập Cận Bình bị virus corona thách thức » – nhấn mạnh « thách thức về y tế vẫn còn nguyên, nhưng  hiện nay ưu tiên của nhà chức trách Trung Quốc là về mặt chính trị ». Báo này phân tích chế độ Cộng Sản Trung Quốc đang làm mọi việc để Đảng và nhà lãnh đạo được nhìn nhận như người cứu thế. Trong khi người dân thể hiện nỗi giận dữ trên các mạng xã hội về các biện pháp y tế, thì chính quyền lại lo ngại về hậu quả của dịch bệnh đối với hình ảnh của đất nước trong mắt quốc tế.

Ở trong nước, mục tiêu tối cao của TC vẫn là muốn cho dân chúng thấy « người cha của dân tộc » đang kiểm soát được mọi chuyện. Nhà nghiên cứu về Trung Quốc  Minxin Pei, thuộc trường Claremont McK- enna tại California, Mỹ, phân tích : « Khi  nào các nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố thắng virus, họ sẽ cảm ơn đảng Cộng Sản và chủ tịch Tập Cận Bình, trong khi ngược lại, sự thật là chính đảng Cộng Sản mới phải chịu trách nhiệm đầu tiên về thảm họa này ».

Bộ máy tuyên truyền của Nhà nước TC nhấn mạnh là khoa học chứ không phải dân chủ sẽ cứu được đất nước. Nhưng nhiều người tự hỏi tại sao từ 20 năm nay, ở Trung Quốc lại xảy ra nhiều dịch bệnh đến như vậy : Sida năm 1990, SARS năm 2003, cúm gà H5N1 năm 2006 và dịch tả heo châu Phi trong những tháng gần đây. Một nhà báo ở tỉnh Tứ Xuyên nhận định với La Croix : « Hệ thống chính trị của Trung Quốc đã thối nát từ trên xuống dưới, đó là chế độ chỉ chấp nhận duy nhất một tư tưởng, tư tưởng của Tập Cận Bình ».

Còn nhà nghiên cứu về Trung Quốc Minx- in Peik khẳng định « virus corona là một  căn bệnh của chế độ độc tài Trung Quốc ». Chính chế độ độc đảng, dựa trên thái độ che giấu sự thật, không minh bạch, sự kiểm duyệt và kiểm soát dân chúng về đời sống xã hội, đã gây ra mọi thảm họa đã kể trên. Thế giới coi người đầu tiên phải chịu trách nhiệm về tình trạng nói trên không ai khác chính là Tập Cận Bình. Ông ta ngày càng bị so sánh với Mao Trạch Đông, mà chính sách từ năm 1949 đến năm 1976 đã gây ra cái chết của ít nhất 60 triệu người Trung Quốc. Theo La Croix, sự so sánh này không phải là vô cớ./.

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here