HỘI THÂN HỮU KIÊN GIANG TỔ CHỨC TÂN NIÊN HỘI NGỘ 2020

0
714
Ban Quản Trị Hội Thân Hữu Kiên Giang

WESTMINSTER, California (VM) – Nhiều đồng hương và quan khách đã đến dự tiệc Tân Niên Họp Mặt Xuân Canh Tý, 2020, do Hội Thân Hữu Kiên Giang vừa tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 9 Tháng Hai tại nhà hàng Paracel Seafood, 15583-89 Brookhurst St., Westminster, California.

Lại một Mùa Xuân trở về tại Little Saigon, trong không khí Xuân nơi đất khách, có rất nhiều hội ái hữu đồng hương đã tưng bừng tổ chức những buổi hội ngộ đầu năm, truyền thống này được phát xuất từ những phong tục tập quán, những người ly hương lúc nào cũng nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Những hội ái hữu này là hình thức để người Việt xa xứ mang theo truyền thống dân tộc về trên đất khách. Cũng từ truyền thống đó, mọi người cùng ôm ấp những kỷ niệm xưa ở xứ sở của mình để cùng hòa quyện với nhiều hội đồng hương bạn. Một việc làm rất có ý nghĩa và trong tinh thần đoàn kết trên xứ lạ quê người.

Theo ban tổ chức, hàng năm, Hội Thân Hữu Kiên Giang Nam California có ba kỳ họp mặt chính là Tân Niên Hội Ngộ, được tổ chức vào khoảng sau Tết Nguyên Đán, Hè Hội Ngộ vào khoảng Tháng Sáu, Dương Lịch và Lễ Giỗ Cụ Nguyễn Trung Trực vào khoảng gần cuối Tháng Tám Âm Lịch.

Ông Nguyễn Minh Lương, trưởng ban văn nghệ nói: “Hàng năm, hội đều có tổ chức Tân Niên Hội Ngộ nhằm tạo cơ hội cho đồng hương và thân hữu Kiên Giang xa gần có dịp gặp gỡ nhau để hàn huyên tâm sự, chia sẻ nhưng sự vui buồn sau một năm sống trên đất khách. Đây cũng là truyền thống mà hội đã duy trì hơn 14 năm qua. Truyền thống này cũng nhằm để đồng hương Kiên Giang cùng nhau duy trì và phát triển những sinh hoạt văn hóa dân tộc Việt Nam nơi xứ người.”

Ngay trong ngày tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, tại Little Saigon, không khí lành lạnh vào buổi sáng sớm. Sau đó, đã có những cơn mưa lẻ tẻ. Tuy vậy, đồng hương Kiên  Giang và thân hữu vẫn đến tham dự tiệc hội ngộ đầu năm rất đông đảo.

Nghi thức chào quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ cùng phút mặc niệm để tưởng nhớ những bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; tưởng nhớ đến những chiến sĩ Quân Lực VNCH và đồng minh đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam, và tưởng nhơ đến hằng trăm ngàn đồng bào đã bỏ thây trong rừng sâu, trên biển cả cũng vì hai chữ tự do.

Trong không khí đầy ắp tình người, mọi người cùng vui vẻ và qua tiếng chào thân thương, niềm vui hân hoan, cởi mở được phát xuất từ tâm tình người ly hương của những đồng hương đã được sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển phù sa Kiên Giang, thị xã Rạch Giá. Bên cạnh đó, đoàn lân Tiên Phong của Đình Phật Tử Chùa Phổ Đà, Santa Ana múa mừng Xuân mới trong tiếng pháo nổ vang hội trường tổ chức, và cầu chúc cho mọi người năm mới được nhiều phúc lộc an khang thịnh vượng, dồi dào sức khỏe và may mắn. Trong dịp này, nhiều đồng hương đã lì xì cho đoàn lân.

Cô Minh Lê, thay mặt ban tổ chức cám ơn mọi người và giới thiệu thành phần quan  khách đến dự, gồm có Ông Phạm Thuận, đại diện cho Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California; Ông Quách Việt Tiến, đại diện Hội Tương Tế Đồng Hương Sóc Trăng; Ông Nguyễn Văn Tiến, Hội trưởng Hội Ái Hữu Cà Mau; Ông Đoàn Hưng Thời, đồng hương Bến Tre, Cô Nguyễn Thanh, Hội trưởng Hội Ái Hữu Hà Tiên; và còn nhiều người khác.

Theo cô Minh Lê, những người đã từng được sinh ra và lớn lên tại đất Kiên Giang không phải chỉ có dân bản xứ mà còn những người đã từng đến làm việc hoặc chọn xứ này là nơi làm ăn sinh sống. Vì thế, Hội Thân Hữu Kiên Giang như một mái nhà để đông hương Kiên Giang và những cư dân đã từng sinh sống tại đây có nơi họp mặt hàng năm của những lễ hội Kiên Giang.

Ông Huỳnh Thanh Hoàng, trưởng ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cám ơn mọi người đến dự. Ông nói: “Trong không khí vui mừng ấm áp đầy tình người, tình đồng hương Kiên Giang và các hội thân hữu, chúng ta lại có một mùa Xuân về trên đất khách để cùng hân hoan chào mừng Xuân Canh Tý 2020. Tôi xin quý vị cùng chúc cho nhau những lời tốt đẹp nhất của những ngày đầu năm, cùng nâng ly rượu mừng  và thưởng thức buổi ăn ngon miệng. Xin kính chúc quý vi một năm tràn đầy hạnh phúc, an khang, thịnh vượng và dồi dào sức khỏe.”

Ông Trần Văn Phú, hội trưởng và hội đồng quản trị của hội lên chúc Tết và chào mừng mọi người đến dự. Ông Phú nói: “Ban Quản Trị Hội Thân Hữu Kiên Giang xin chân thành cám ơn quý đồng hương và thân hữu đã yểm trợ cho ban quản trị về tình thương yêu, đoàn kết và gắn bó trong bao năm qua. Nhờ vậy, nên hội được tồn tại và phát triển cho đến bây giờ. Nhân dịp này, tôi cũng xin cám ơn quý cô bác, anh chị em ở trong ban quản trị của hội về tấm lòng và tinh thần phục vụ cho đồng hương Kiên Giang.”

Sau đó là phần chúc thọ và lì xì cho quý vị cao niên và các em nhỏ, và chương trình văn nghệ do ban văn nghệ của đồng hương Kiên Giang và thân hữu đóng góp, với sự điều hợp của ông Nguyễn Minh Lương, và phần xổ số để bà con lấy hên đầu năm, với rất nhiều lô trúng bằng những quà tặng của các mạnh thường quân. Giải độc đắc là lô trúng một TV 40” LED.

Những trường trung học tại Kiên Giang trước 1975 gồm có Trung Học Nguyễn  Trung Trực Rạch Giá, Trung Học Kiên Gi- ang, Trung Học Phó Điều, Trung Học Bán  Công Lâm Quang Ky, Trung Học Võ Văn, Trung Học Hà Tiên, Trung Học Phú Quốc, Trung Học Kiên Thành, Trung Học Kiên Tân.

Riêng Trung Học Công Lập Nguyễn Trung Trực Rạch Giá là ngôi trường lớn nhất, ngôi trường này được lấy tên của vị anh hùng dân tộc đã anh dũng đứng lên để chống thực dân Pháp ngoại xâm đất nước ta, và Ngài đã vì trung hiếu vẹn toàn nên mới bị người Pháp tử hình tại thị xã Rạch Giá. Đồng bào tỉnh Kiên Giang đã xây dựng đình thần Nguyễn Trung Trực rất khang trang để tưởng nhớ đến vị anh hùng của dân tộc.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here