KHỐI DÂN CHỦ BỊ PHẢN TÁC DỤNG

0
459
Tổng thống Mỹ Donald Trump được Thượng viện tuyên vô tội. Ảnh: REUTERS

Với sự dè dặt thường lệ, phân tích này chỉ dùng chữ Khối Dân Cử Dân Chủ để chỉ quí vị dân biểu, nghị sĩ thuộc Đảng Dân Chủ ở Hạ Viện, và Thượng Viện chủ trương luận tội và truất phế tổng thống (TT) Trump, chớ không vơ đũa cả nắm cả Đảng Dân Chủ. Dù dân chủ Mỹ là dân chủ đại diện nhưng mía sâu có đốt, nhà dột vẫn có nơi. Nhưng vì dân chủ Mỹ là dân chủ đại diện nên quí vị dân biểu, nghị sĩ thuộc Đảng Dân Chủ ở lưỡng Viện Quốc Hội hành động trật bàn đạp thì Đảng Dân Chủ một trong hai chánh đảng lớn là Cộng Hoà và Dân Chủ luôn nắm chánh quyền Mỹ, Đảng Dân Chủ thế nào cũng bị phản tác dụng, do hậu quả của Khối Dân Cử Dân Chủ gây ra sau vụ Thượng Viện bác bỏ việc luận tội của Khối Dân Chủ và TT Trump được trắng án.

Mục tiêu dài hạn và căn bản của Đảng Dân Chủ và Khối Dân Cử Dân Chủ [xin dùng chữa tắt DC cho gọn] trong nhiệm kỳ TT Trump, là đối lập. Nhưng nó phát triển dần thành đối kháng, đối thủ, rồi đối địch như CS thường chủ trương địch và ta ai thắng ai, một mất một còn. Chớ không phải theo truyền thống Mỹ đối lập xây dựng giám sát nhau, tôn trọng cái khác nhau trong niềm tương kính, và thoả hiệp với nhau vì quyền lợi của đất nước và nhân dân. DC đã thành công ở bước một là giành lại thế đa số ở Hạ Viện. Cử tri Mỹ có kinh ghiệm bầu cử cả trăm năm ít khi để một đảng nắm trọn quyền hành pháp lẫn lập pháp. Nên trong cuộc  bầu cử nửa nhiệm kỳ TT Trump, DC chiếm đa số ở Hạ Viện và Cộng Hoà đa số ở Thượng Viện dù đa số cộng hoà khít khao.

Nhưng DC khai thác tối đa thế đa số ở Hạ Viện, lạm dụng cái quyền luận tội và truy tố tổng thống trước thương viện ghi trong của Hiến Pháp. Về mục tiêu ngắn tầm đây là cú đánh nhất dương chỉ, sanh tử nhứt, chỉ một chưởng mà mong mỏi hạ thủ đối địch là TT Trump. Và mục tiêu dài hạn một chút chỉ làm liệt bại TT Trump và nội các cũng như Đảng Công Hoà trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2020. Nếu CS thì gọi chiến lược, chiến thuật này là tổng công kích, tổng nổi dậy.

Xuyên qua quá trình DC tấn công TT Trump, trận chiến luận tội, truy tố truất phế TT Trump là trận tấn công lớn nhứt của cả một loạt tấn công TT Trunp và nội các của chánh quyền Cộng Hoà. Nào là DC dàn dựng cho phong trào đòi đếm phiếu bầu tổng thống lại; nào dàn dựng cuộc điều tra của Ô Muller cả hai năm, và rất nhiều đòn tấn công về trò ham vui, về sự nghi vấn dĩ công vi tư của TT Trump đối với công ty của Ô.Trump.

Những đòn sanh tử mà Khối Dân Chủ sử dụng thế và lực đa số và vai trò hiến định cho phép Hạ Viện có quyền mở cuộc luận tội tổng thống để từ đó có thể truất phế tổng thống- là đòn đả thương, nhân thương trí mạng đánh vào TT Trump.

Đừng tưởng Khối Dân Chủ ở Hạ viên không biết kế hoạch tấn công này rất khó thành công nếu không muốn nói là không thể thành công. Khối Dân biểu Dân Chủ và Bà Chủ Tich Hạ Viên biết rõ như biết lòng bàn tay của mình. Muốn truất phê tổng thống Thương Viện phải có túc số phiếu đa số áp đảo 2/3 ở Thượng Viện tức là phải có 67 thượng nghị sĩ biểu quyết tổng thống có tội thì mới truất phế ông ấy được. Trong khi ở Thượng Viện, Cộng Hoà đa số 53 và Dân Chủ 47, dù có tài thánh đi nữa cũng không thể vận đông 21 TNS Cộng Hoà theo Dân Chủ biểu quyết truất  phế TT Trump. Nên chính Bà Pe- losi có lúc ngần ngừ không đồng  ý. Nhưng Bà cũng phải lo giữ cái ghề chủ tịch Hạ Viện của Bà, nên mưa lâu thấm đất Bà cũng đồng ý cho Uỷ Ban Tư Pháp và Tình Báo Hạ Viện làm cái việc luân tội TT Trump, đúc kết ra hai tội là TT Trump lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội và truy tố trước Thượng Viện.

Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, bỏ phiếu tha bổng TT Trump với 52 phiếu Cộng Hoà trên 48 Dân Chủ liên quan đến cáo buộc lạm quyền và 53/ 47 với cáo buộc cản trở Quốc hội.Tất cả thành viên đảng Cộng hòa không có nhân chứng nào được gọi, và phiên tòa kết thúc chỉ sau 11 ngày. Trừ TNS Romney đã bỏ phiếu theo đảng Dân Chủ trong cáo buộc TT Trump lạm quyền.

Nhưng Khối Dân Chủ ở Hạ Viện có một mục tiêu hơi dài hạn, thầm lặng và cần thiết nhưng bị phản tác dụng nặng. Đó là tạo ra mặt trận tuyên truyền chống TT Trump mong dùng một mũi tên luận tội và truất phế Trump để bắn hai con chim. Đó là hạ uy thế của TT Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11- 2020. Hai là giúp cho các ứng cử viên tổng thống Dân Chủ và ứng cử dân biểu nghị sĩ Dân Chủ trong cuộc bầu cử này qua hình thức bôi tro trét trấu người lãnh đạo Cộng Hoà là TT Trump tái ứng cử nhiêm kỳ 2.

Nhưng Khối Dân Chủ bị phàn tác dụng. Mũi tên bắn vào TT Trump bị phản tác dụng, như viên đạn  phản hồi khi chạm vào nước. Người Đông Phương gọi là ngậm máu phun người dơ miệng mình trước, mưu thâm thì hoạ diệt thân. Người Trung Hoa cổ đại gọi là ‘ Thiện ác đáo đầu chung hữu báo, cao phi viễn tẩu giả nan tàng’. Phản tác dụng, ép phê ngược mà Khối Dân Chủ ở Quốc Hội Mỹ phải chịu rất nhiều. Khối Cộng Hoà ở Hạ Viện và Thượng Viên đoàn kết chặt trước cuộc tấn công mà Khối Công Hoà cho là bất  minh và bá đạo. Chỉ trừ TNS Romney Cộng Hoà trở cờ biểu quyết  theo DC trong một phán quyết TT Trump lạm dụng quyền lực. Có dư luận cho rằng TNS Romney trả thù TT Trump không chọn Ông ấy làm Ngoại Trưởng khi TNS Romney xin. Trong Quốc Hội lương viên khi TT Trump vào đọc diễn văn Tình Trạng Liên bang, dân biểu nghị sĩ Cộng Hoà đứng lên hoan hô khẩu hiệu “4 năm, 4 năm nữa’ và nhieu lần đứng lên hoan hô ủng hộ TT Trump.

Ngoài xã hôi Mỹ 98% nguòi theo lập trường Cộng Hoà ủng hộ TT Trump. 91% cử tri Công Hoà, 51% cử tri DC , 82% cử tri không đảng muốn tẩy chay Bà Pelosi nhứt là sau khi Bà xé bản sao bài Tình Trang Liên Bang do TT Trump đích thân trao cho Bà  và Phó TT đồng chủ toạ cuộc họp khoáng đại lưỡng viện. Công luận nói chung phê bính việc Bà Chủ Tich Hạ Viện xé bản sao về Tình Trang Liên Bang là trái tinh thần dân chủ và trái đạo đức dân cử là tôn trọng cái khác nhau trong niêm tương kính.

Ngoai xã hội Mỹ nói chung ủng hộ TT Trump nhiệt liệt, số tiền gây quỹ của Ông tăng cao và nhanh phản ứng với việc ông bị luận tội. Thăm dò của Gallup trong tuần , 94% đảng Cộng hòa tán thành thành tích của ông Trump trong thời gian tại chức. Con số này tiếp tục tăng ngay cả lúc phiên tòa luận tội đang diễn ra.

Gallup cũng tường trình rằng 89% đảng Cộng hòa đã chấp thuận ông Trump trong năm thứ ba tại vị – điều này khiến ông trở thành tổng thống được thành viên cùng đảng ưa chuộng thứ hai trong mọi thời đại.

Truyền hinh CNN chống TT Trump mút mùa lệ thuỷ cũng theo bị cuốn chiều gió, nhận định thế lực chánh trị của TT Trump tăng mạnh hơn.Truyền hình CBS đã làm một thăm dò nhanh cho biết cử tri CH hoan nghênh tới 97%, 30% cử tri DC và 82% cử tri không đảng nào ủng hộ diễn văn tình trang liên bang của TT Trump.

Trong khi đó phía Dân Chủ gặp những trục trặc. Tin VOA, cuộc bỏ phiếu ở Iowa là cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Dân chủ trong cả nước Mỹ . Ông Pete Buttigieg đã giành chiến thắng khít khao trong vòng bầu cử sơ bộ tổng thống của đảng Dân chủ ở TB Iowa vào hôm 6/2 sau một thời gian dài trì hoãn công bố kết quả. Kết quả này đã định hình lại cuộc đua năm 2020 và làm dấy lên những nghi ngờ về tương lai của ứng cử viên Joe Biden, theo Reuters./.

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here