TRANH CÃI VỀ HÀNH VI XÉ BẢN SAO THÔNG ĐIỆP LIÊN BANG CỦA CHỦ TỊCH HẠ VIỆN NANCY PELOSI

0
551
Bà Pelosi có phạm luật khi xé bản sao Thông điệp liên bang?

Một trong những khoảnh khắc gây tranh cãi nhất hôm 5/2 là khi Tổng thống  Trump kết thúc bài phát biểu Thông điệp Liên bang, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã xé đôi bản sao bài phát biểu của ông.

Sau buổi lễ, khi được hỏi tại sao lại làm vậy, bà Pelosi trả lời Fox News: “Vì đó là điều lịch sự nhất có thể làm trong số các lựa chọn khác. Tôi xé nó ra. Tôi đã cố gắng tìm một trang nói lên sự thật nhưng không thể tìm được”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu bà Pelosi có lên kế hoạch trước sẽ xé bài phát biểu hay đó chỉ là hành động bộc phát. Một video được công bố mới đây cho thấy dường như bà đã dự tính trước hành động này.

Khi Tổng thống Trump chuẩn bị giới thiệu về nhà bình luận chính trị bảo thủ  Rush Limbaugh, phía sau ông, bà Pelosi đang lấy bản sao bài phát biểu Thông  điệp Liên bang và xếp gọn lại, đặt trên bàn. Đội ngũ của ông Trump cho rằng bà đã “tạo vết rách nhỏ trên tập bản sao”.

Brandon Morse, biên tập viên của trang blog chính trị Red State, đưa ra quan điểm tương tự.  Hình ảnh cũng cho thấy một vài “vết rách nhỏ” giữa trang giấy của tập bản sao.

Phản ứng trước hành động của chủ tịch Hạ viện, Tòa Bạch Ốc viết trên Twitter: “Những gì mà bà Pelosi vừa mới xé bao  gồm: những sĩ quan không quân Tuskegee cuối cùng còn sống (tức người da đen  tham gia Thế chiến II – PV), một bé sinh non 21 tuần được cứu sống, nỗi đau của gia đình Rocky Jones và Kayla Mueller. Một gia đình lính Mỹ được đoàn tụ. Đó chính là di sản của bà”.

Hành động của bà Pelosi được cho thể hiện rõ nét sự đối đầu kịch tính giữa chủ tịch Hạ viện và Tổng thống Trump, khi trước đó ông Trump từ chối bắt tay bà.

Vậy bà Pelosi có phạm luật?

Nhà sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Turning Point USA (Mỹ) Charlie Kirk khẳng định Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể đã phạm luật khi xé bản sao Thông điệp liên bang 2020 của Tổng thống Donald Trump. “Bà Pelosi có thể đã vi phạm Tiêu mục 18 của Bộ luật Mỹ 2071, Điều 2017 (a) khi xé bản sao Thông điệp liên bang 2020 của Tổng thống Trump. Sự vi phạm này có thể bị phạt tù giam lên đến 3 năm” – ông Kirk khẳng định.

Tuyên bố của ông Kirk nhận được sự chú ý trên mạng xã hội Twitter và được một số đảng viên Cộng hòa như Carl Higbie, Dan Bishop và thậm chí là Donald Trump Jr., con trai Tổng thống Trump, chia sẻ lại. Trong một tuyên bố với trang PolitiFact, người phát ngôn của ông Kirk trích dẫn điều luật liên bang mà ông này đề cập cùng với bản tóm tắt của Bộ Tư pháp Mỹ. “Mọi tài liệu xuất phát từ văn phòng Tổng thống đều là tài liệu chính phủ, theo quy định của Đạo luật Hồ sơ Tổng thống 1978” – người này khẳng định.

Đạo luật cũng quy định mọi cá nhân có quyền giám sát tài liệu chính phủ không  được phép che giấu, loại bỏ, cắt xén, làm sai lệch hoặc phá hủy nó “một cách cố ý và bất hợp pháp”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia luật phản bác rằng tuyên bố của ông Kirk là không chính xác, là một sự áp dụng luật chưa đúng. “Đó chỉ là bản sao Thông điệp liên bang,  vì thế thật vô lý khi đề nghị truy tố bà Pelosi” – chuyên gia luật Heidi Kitrosser, từ  Trường ĐH Minnesota (Mỹ), khẳng định. Ông Douglas Cox, chuyên gia luật tại Trường ĐH Luật TP New York (Mỹ), khẳng định bản sao Thông điệp liên bang 2020 mà bà Pelosi được Tổng thống Trump phát không phải là tài liệu hay tài sản của chính phủ, mà là “tài sản cá nhân”. Theo quy định của Hạ viện, các thành viên  quốc hội được khuyến khích lưu giữ hồ sơ  hoặc trao tặng chúng cho một tổ chức nghiên cứu để nghiên cứu lịch sử, ông Cox  nói. Không giống các ủy ban quốc hội, các thành viên không bị ràng buộc về pháp lý trong việc lưu giữ hồ sơ văn phòng của họ. “Họ có thể giữ riêng, có thể phá hủy hay xé chúng” – ông Cox khẳng định.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here