HỘI THÂN HỮU CÀ MAU HỌP MẶT TÂN NIÊN 2020

0
539
Ban Chấp Hành Hội Thân Hữu Cà Mau. (Hình: Ngự Bình/Việt Mỹ)

Ngự Bình/Việt Mỹ

 

WESTMINSTER, California (VM) – Những đồng hương Cà Mau, tuy sống nới xứ lạ quê người, nhưng họ vẫn gìn giữ truyền thống tốt đẹp của người dân bản xứ. Trong tinh thần đó, hàng năm, Hội Thân Hữu Cà Mau Nam California đều có tổ chức buổi họp mặt Tất Niên hay Tân Niên. Ngoài ra còn có tổ chức trại Hè vào đầu Tháng Chín.

Vào chiều Thứ Bảy, 1 Tháng Hai, 2020, trên 400 quan khách và đồng hương đến dự buổi họp mặt Tân Niên 2020 của Hội Thân Hữu Cà Mau được tổ chức tại nhà hàng Seafood Paradise, Westminster, California. Ðây là buổi họp mặt truyền thống của hội để đồng hương có dịp ngồi lại với nhau, hàn huyên tâm sự và để tìm hiểu những tin tức kẻ còn người mất tại xứ người cũng như tại quê nhà. Ðây cũng là dịp để cho con cháu tại hải ngoại nhớ về cội nguồn, phong tục tập quán mà ngày xưa ông bà, cha mẹ đã sinh ra và lớn lên tại xứ sở Cà Mau.

Được biết, Hội Thân Hữu Cà Mau Nam California được thành lập từ năm 1989, nhưng chính thức ra mắt với đồng hương và những hội đoàn bạn là từ năm 1994. Hội luôn chủ trương giúp đỡ nhau về quan, hôn, tang, tế để an ủi và nương tựa lẫn nhau nơi xứ người. Buổi họp mặt vào đầu năm Canh Tý của những người bản xứ Cà Mau gồm những bô lão cố cựu, những thế hệ kế tiếp và những thế hệ trẻ sau này. Ngày xưa, khi đất nước còn chiến tranh, nên có rất nhiều người từ các tỉnh lỵ khác đã đến Cà Mau sinh sống và làm việc, và đã có một số lập gia đình tại vùng đất Mũi Cà Mau. Vì thế, trong buổi họp mặt đầu năm cũng có những con dâu, con rể và thân hữu đến tham dự. Buổi hội ngộ đầu tiên trong năm Canh Tý cũng để tạo sự bền vững đoàn kết của đồng hương Cà Mau cùng những hội đoàn bạn được mãi trường tồn tại Hoa Kỳ.

Các hội đoàn tham dự có Cà Mau Đồng Hương Hội Los Angeles, Hội Ái Hữu Cà Mau Bắc California, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Hội Ái Hữu Sóc Trăng, Hội Thân Hữu Kiên Giang, Hội Ái Hữu bến Tre, Kiến Hòa và còn nhiều hội khác. Trong chương trình văn nghệ, ngoài những tiếng hát của đồng hương Cà Mau còn có sự yểm trợ của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ. Ngoài ra, còn có chương trình xổ số gây quỹ tổ chức và lấy hên đầu năm cho bà con cô bác đến dự, gồm nhiều giải thưởng giá trị.

Những buổi Tân Niên nào cũng có xuất hiện ông Thần Tài của xứ Cà Mau, và phần lì xì cho các vị bô lão và mấy em nhỏ.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Tiến, Hội trưởng cũng ngỏ lời chào mừng và cám ơn mọi người đến dự, ông nói: “Nhân dịp Xuân về Tết đến, Hội Thân Hữu Cà Mau tổ chức họp mặt Tân Niên, nhằm tạo sự gặp gỡ của người dân bản xứ Cà Mau ngồi lại bên nhau để hàn huyên tâm sự, và đem lại tình đoàn kết cho các gia đình của đồng hương Ca Mau. Đồng thời cũng để duy trì sức mạnh của hội luôn bền vững. Xin kính chúc quý vị năm mới vạn sự như ý.”

Cà Mau là tỉnh nằm theo bờ biển ở cuối Miền Nam của Việt Nam. Lãnh thổ này là vùng đất bồi của Đồng Bằng Sông Cửu Long, thuộc vùng đất phù sa nên hằng năm, đất bồi lấn ra biển nhiều thước. Đây cũng là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm.

Địa danh Cà Mau ngày xưa còn có tên là Cà Mâu, do người Khmer thường gọi đầu tiên, vì họ nói vùng đất này là Tưk Kha-Mau, có nghĩa là “Nước đen”. Nguyên nhân là do nước lá tràm trong rừng U Minh rụng xuống làm nước biến thành màu vàng đục. Cũng tại vùng đất này, ngày xưa được Mạc Cửu là viên tướng của Nhà Minh trong phong trào “Phản Thanh Phục Minh” di dân người Hoa sang khai phá. Thời gian sau, Mạc Cửu mới hiến dâng vùng đất này để thần phục nhà Nguyễn. Sau này, con của Mạc Cửu là Mạc Thiên Tứ đã vâng lệnh triều đình chúa Nguyễn lập ra huyện Long Xuyên.

Người trấn thủ đầu tiên của tỉnh Cà Mau ngày xưa là Quan Huyện Nguyễn Hiền Năng, được Vua Gia Long phái tới để cai trị vùng “Trấn Long Xuyên”, địa danh này là tên đầu tiên do triều đình nhà Nguyễn đặt cho xứ Cà Mau xưa.

Ngày xưa, khi mới khai hoang vùng đất này, trong ca dao Việt Nam thường nhắc tới: “Cà Mau là xứ quê mùa/ Muỗi bằng gà mái, cọp tùa bằng trâu!” hoặc: “Xứ đâu bằng xứ Cạnh Đền/ Muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội lềnh tựa bánh canh!”. Sau 300 năm khai phá,  Cà Mau có những vùng thịnh vượng trong tỉnh như Năm Căn, Ðầm Dơi, Cái Nước,…, và có rất nhiều đặc sản để cung cấp cho dân Việt Nam như ba khía Rạch Gốc, cá kèo, khô cá khoai, đuông Chà Là, sò huyết, ốc len, cá, mắm, tôm khô, cua,… Vì là xứ biển nên có rất nhiều đặc sản này.

Trước 1975, Cà Mau có những trường trung học như An Xuyên, Tự Cường, Dục Tài, Nguyễn Hiền Năng và Bảo Lộc. Thành ra nói về tuổi học trò ở xứ Cà Mau, ngoài vấn đề đi học, những cô cậu học trò còn rất nhiều thú vui hồn nhiên với cảnh vật thiên nhiên của xứ này. Nói đến xứ Cà Mau thì phải nói đến Ba Khía Rạch Gốc là loại Ba  Khía ngon nhất, vì chúng thích ăn những trái của cây mắm. Đến mùa cây mắm trái chín thì Ba Khía bò lên cây mắm để ăn mấy trái này, nên còn nào cũng mập ú nu và thịt lại ngọn nữa.

Địa danh Cà Mau đã gắn liên với dân tộc Việt Nam, vì người Việt đều biết địa danh này, vì khi nhắc đến lãnh thổ Việt Nam thì người dân thường nhắc đến câu “Từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau,” để nói lên địa thế của đất nước Việt chạy dài từ Bắc chí Nam hình cong như chữ S.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here