Đại Lễ Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung 231 Năm Chiến Thắng Đống Đa

0
414
Nghi thức Tế Lễ. (Hình: Ngự Bình/Việt Mỹ)

Ngự Bình/Việt Mỹ

GARDEN GROVE, California (VM) – Hàng năm, trong dịp Xuân về Tết đến, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định và đồng hương tổ chức mừng chiến thắng Đống Đa để tưởng nhớ đến vị anh hùng Quang Trung Nguyễn Huệ. Trải qua 33 Mùa Xuân tại hải ngoại, ban tổ chức và đồng hương đã chung nhau tưởng nhớ đến các vị anh hùng dân tộc. Đây là một công trình nhằm bảo tồn văn hóa lịch sử của cộng đồng người Việt trên đất Hoa Kỳ.  Nguyễn Huệ, vị anh hùng của dân tộc là biểu tượng của sức mạnh của người dân Việt với tinh thần bất khuất chống giặc Tàu xâm lược. Tượng Vua Quang Trung tại Garden Grove, California sẽ luôn nhắc nhở thế hệ trẻ Việt Nam luôn tưởng nhớ và hãnh diện về cội nguồn của mình.

Nhiều đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự Đại Lễ Ngày Tây Sơn lần thứ 33, Kỷ Niệm 231 Năm Chiến Thắng Đống Đa Xuân Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung do Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California trang trọng tổ chức vào 10 giờ sáng Chủ Nhật, 2 Tháng Hai, 2020 tại Tượng Đài Vua Quang Trung, 14291 Euclid St., Garden Grove, California.

Những con số 02-02-2020 là con số may mắn nhất trong năm 2020, mà theo dịch số thì số 0 và số 2 được trùng hợp trong một ngày thì một ngàn năm mới có một lần. Theo nhân gian thường nói, “Mọi việc trên đời muốn thành công, trước hết cần chọn ngày lành tháng tốt để khởi sự trong năm”. Ngày Chủ Nhật, 02/02/2020 cũng nhằm ngày mùng 9 âm lịch đầu tiên trong năm Canh Tý mang ý nghĩa “trường trường, cửu cửu” tượng trưng cho sự bền vững muôn đời.

Kỷ Niệm 231 Năm Chiến Thắng Đống Đa Xuân Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung trong không khí nắng Xuân chiếu sáng rực rỡ, và trời cũng không lạnh, nên hàng trăm đồng hương đến tham dự rất hân hoan vui mừng trong Lễ Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung, vị anh hùng dân tộc đã từng đánh tan 20 vạn quân Mãn Thanh, Trung Hoa đã sang xâm chiếm nước ta vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789.

Theo ban tổ chức, Ban Foundation Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung gồm có bốn người đầu tiên đó là Bác Sĩ Nguyễn Chi Vĩ, Nguyễn Hữu Cúc, Lê Cẩm Phán và Đặng Phú Phong. Đó là bốn người đã khai sáng xây dựng tượng đài này. Tượng đài Hoàng đế Quang Trung, sau ba năm thiết kế và xây dựng đã hoàn thành mỹ mãn, và ngày khánh thành tượng đài đã được tổ chức từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều, ngày 10 Tháng Chín năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Chuyên điều hợp nghi thức khai mạc với đoàn quốc quân kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ do Ban Hầu Kỳ Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đảm trách. Sinh Viên Sĩ Quan Ngô Thế Phú và Nguyễn Hữu Hạnh, Khóa 6/69 chỉ huy toán quốc quân kỳ tiến vào vị trí hành lễ.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ cùng phút mặc niệm, Giáo Sư Vũ Xuân Trinh, đại diện ban tổ chức nói về lịch sử hào hùng Vua Quang Trung-Nguyễn Huệ. Giáo sư có nói: “Thay mặt ban tổ chức của Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định hân hoan chào mừng quý vị đã nhín chút thì giờ của ngày cuối tuần đến đây để tham dự ngày Đại Lễ Tây Sơn cùng chiến công hiễn hách của Vua Quang Trung đã đánh thắng nhà Mãn Thanh vào ngày Mùng 5 Tháng Giêng, năm Kỷ Dậu 1789. Sự hiện diện đông đảo của quý vị đã nói lên được tinh thần ‘ôn cố tri tân’, và ‘uống nước nhớ nguồn’.”

Sau đó,  Giáo Sư Vũ Xuân Trinh có nhắc đến Bài Hịch Tướng Sĩ của Vua Quang Trung lúc Ngài lên nhậm chức: “Đánh cho nó dài tóc/ Đánh cho nó đen răng/ Đánh cho nó không còn mãnh áo giáp trở về/ Đánh cho nó đến khi bánh xe không được quay trở lại.”

Và giáo sư cũng nhắc đến một đoạn trong bản hùng văn “Bình Ngô Đại Cáo” của Ức Trai Nguyễn Trải:

Việc nhân-nghĩa cốt ở yên dân,
Quân điếu-phạt chỉ vì khử bạo,
Như nước Việt ta từ trước,
Vốn xưng văn-hiến đã lâu,
Sơn-hà cương-vực đã chia,
Phong-tục bắc nam cũng khác.
Từ Đinh, Lê, Lý, Trần, gây nền độc-lập,
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên, hùng-cứ một phương,
Dẫu cường nhược có lúc khác nhau,
Song hào-kiệt đời nào cũng có.

Và cuối cùng cái chánh nghĩa là: “Đem đại nghĩa để thắng hung-tàn/ Lấy chí nhân mà thay cường-bạo.”

Kế tiếp ban tổ chức giới thiệu thành phần quan khách đến dự gồm có: Hòa Thượng Thích Viên Huy, Trụ trì chùa Điều Ngự, Westminster, Phái Đoàn Bữu Sơn Kỳ Hương, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Ông Charlie Chí Nguyễn, Nghị viên Westminster, Giáo Sư Phạm Thị Huê, Hội trưởng CLB Hùng Sử Việt, Ông Huỳnh Công Tịnh, Hội trưởng Hội Đồng Hương Phú Yên, Ông Đoàn Ngọc Đa, Hội trưởng Hội Quảng Nam-Đà Nẵng, Ông Nguyễn Văn Lực, Hội trưởng Hội Hùng Sử Việt San Diego, Bà Đặng Kim Trang, Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego, Ông Trần Trọng Đạt, Chủ tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng, Ông Nguyễn Trọng Thu, Hội trưởng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, Ông Nguyễn Doãn Hưng, Hội trưởng Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam California, Ông Lê Ngọc Diệp, cố vấn Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương Liên Minh Dân Chủ, Bà Lệ Giang, Hội trưởng Hội Bà Triệu Nam California, Bà Quyên Trần, đại diện Dân Biểu Tom Umberg, và còn nhiều người khác.

Tiếp theo là phần Tế Lễ, do ban Tế Lễ Tây Sơn Bình Định đảm trách. Sau đó là Lễ Dâng Hương. Ban tổ chức mời qúy vị quan khách, cùng đồng hương lên trước bàn thờ Tượng Đài Vua Quang Trung cùng kính dâng lên nén hương để tưởng nhớ đến Vua Quang Trung.

Nhân dịp này, ban tổ chức cũng ra mắt với đồng hương Đặc San Tây Sơn Bình Định Xuân Canh Tý 2020. Đại diện các dân cử cũng có trao bằng khen cho ban tổ chức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here