Cordon Blue Restaurant and Lounge tổ chức thi DJ

0
382
DJ DeeWin. (Hình: Ngự Bình/Việt Mỹ)

Ngự Bình/Việt Mỹ

WESTMINSTER, California (VM) – Lần đầu tiên tại Little Saigon có cuộc dự tranh cho những tay chơi nhạc DJ được tổ chức tại Cordon Blue Restaurant and Lounge 15380 Beach Blvd., Ste A, Westminster, CA 92683.

Đây là một nơi rất thích hợp cho mọi giới. Một không khí rất “bắt mắt” theo lối nhà hàng sang trọng và hấp dẫn đối với những người biết chọn chỗ chơi lành mạnh, trẻ trung vào ban đêm.

Cuộc thi được bắt đầu ngày 23 Tháng Giêng, 2020 cho nhóm A, các DJ dự tranh gồm có: JVL, H7, Liam, DeeWin, và Brandon.

Cuộc thi được bắt đầu ngày 31 Tháng Giêng, 2020 cho nhóm B, các DJ dự tranh gồm có: JayP, Antzy, Jacob, M-Win và The Map.

Anh An Trần trưởng ban tổ chức cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thành cả cuộc thi DJ A & B. Tất cả các bạn đều là Rock. Cám ơn tất cả DJ. Bây giờ là thời gian cho cuộc tranh vào chung kết. Chỉ có hai trong 5 DJ Sau cuộc thi Bán Kết được tổ chức vào tối Thứ Năm, 6 Tháng Hai, 2020 sẽ đến chung kết.”

Trong cuộc thi Bán kết vào tối Thứ Năm, 6 Tháng Giêng, 2020, các DJ gồm có:

Dee Win (Hạnh nhất từ nhóm A) Antzy Ngo (Hạnh nhất từ nhóm B)

John Van Le (Hạng Nhì từ nhóm A)

JayP (Từ nhóm B)

M-Win (từ nhóm B).

Khoảng 10 giờ tối, cuộc thi bắt đầu. Ông Bầu tổ chức cuộc thi, anh An Trần giới thiệu năm DJ với sự cổ võ rầm rộ của đông đảo gương mặt trẻ người Mỹ gốc Việt. Một không gian đầy màu sắc ánh sáng hấp dẫn hòa quyện cùng những âm thanh cực mạnh và những dòng nhạc DJ làm điên người. Các DJ đã chơi rất nhiều bài nhạc mới và mang lại năng lương đến cấp độ tiếp theo.

Sau gần 4 tiếng biểu diễn tranh tài của 5 DJ. Với ban giám khảo chính là những khán giả đến tham dự cho cuộc chơi đầy nghệ thuật và lành mạnh này.

Kết quả: Ba DJ là Dee Win, JVL và Entzy Ngô được vào chung kết.

Người muốn thành một DJ chuyên nghiệp, đầu tiên, họ phải có đam mê âm nhạc và phải có khả năng hiểu về âm thanh, cảm thụ âm nhạc tốt sau đó mới là khả năng hiểu nhạc lý và xướng âm. Điều quan trọng của DJ là phải biết lắng nghe, hiểu và cảm nhận được âm thanh và phải có sự sáng tạo những bậc thang âm nhạc cùng khả năng kết nối khéo léo các bản nhạc với nhau.

Theo kynang.edu.vn, DJ là tên viết tắt của cụm từ Disc Jockey, được hiểu là một người chuyên làm công việc lựa chọn và phát đi các bản nhạc đã được ghi âm từ trước cho các đối tượng thính giả nhất định đồng thời điều chỉnh, biến tấu âm thanh cho phù hợp với các đối tượng thưởng thức âm nhạc khác nhau. Xuất xứ của nghề này từ người dân Jamaica trong thập niên 50 của thế kỳ trước tuy nhiên đến cuối thập niên 60 khi DJ được du nhập vào Mỹ mới thực sự nở rộ và phát triển.

Công việc của DJ ban đầu còn đang là một chủ đề được các nhà nghiên cứu âm nhạc tranh luận. Có người cho rằng, lúc đầu DJ chuyên chơi nhạc nền cho các sàn nhảy và các DJ đầu tiên xuất hiện từ thập niên 30 của thế kỷ trước khi các tín hiệu âm thanh bắt đầu được ghi lại trên các rãnh của cuộn chất dẻo hoặc các đĩa, tiếp theo là sự xuất hiện của nhiều loại đĩa nhạc và máy phát đĩa nhạc và DJ lúc này được tuyển để phụ trách việc phát nhạc từ các thiết bị ấy trong các sàn nhảy. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng những DJ đầu tiên làm việc cho các đài phát thanh với công việc chủ yếu là chọn các bài hát, bản nhạc đã được ghi lại trên đĩa và phát trên sóng phát thanh tiếp cận thính giả.

DJ có nhiệm vụ khuấy động không khí cho bar hay vũ trường. Bằng cách Mix âm thanh nhạc theo tư duy và óc sáng tạo của mình để tạo không khí sôi nổi, kích thích sự hào hứng của khách. Chính vì đặc thù công việc theo chủ nghĩa “tự do” như vậy nên nghề DJ rất được giới trẻ yêu thích và ngưỡng mộ. Nhìn bề ngoài, có người cho rằng DJ là một nghề nhàn, chỉ cần xoay đĩa, chỉnh mixer lên – xuống là xong. Thực ra để có thể chơi nhạc một cách hoàn chỉnh và chuyên nghiệp, mỗi DJ phải trải qua quá trình học tập và tự rèn luyện gian khổ.

Công việc chính của một DJ bao gồm việc lựa chọn, điều chỉnh các thể loại âm nhạc hướng đến người dùng còn gọi là deejaying, chơi nhạc gọi là playing và xoay các đĩa nhạc để tạo hiệu ứng âm thanh gọi là spinning.  Âm nhạc mà DJ sử dụng có thể là đĩa nhạc, file nhạc trong laptop, USB hay bất cứ phương tiện ghi âm nào, kể cả điện thoại. Điều quan trọng mà DJ phải làm là sử dụng các kỹ thuật của mình để điều chỉnh và tạo ra được các hiệu ứng âm thanh như mong muốn bao gồm việc cắt, đảo nhịp, phân nhịp, chuyển đoạn, quay ngược đĩa hát hay trộn lẫn bài hát với nhau khiến cho âm thanh thực sự mới lạ, phong cách và đầy cảm hứng sáng tạo. DJ chuyên nghiệp thì thường trộn các bài hát cùng âm điệu hay là các âm điệu có thể phối bè với nhau một cách hoàn hảo, kỹ thuật này được gọi là harmonic mixing.

 Ông Khang Nguyễn, chủ nhân Cordon Blue Restaurant and Lounge cho biết là nhà hàng này đã mở được 3 năm, với mục đích tạo một sân chơi lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Tại đây có những ăn thuần túy Việt Nam và có nhiều loại bia và rượu. Giá bán rất phải chăng.

Vào những ngày thường: Nhà hàng mở của từ 5 giờ chiều có chương trình nhạc nhẹ. Đến 9 giờ tối đến 1 giờ đêm: chương trình nhạc hát cho nhau nghe (OneManband)..

Cuối Tuần: Nhà hàng mở của từ 5 giờ chiều có chương trình nhạc nhẹ. Đến 9 giờ tối đến 12 giờ đêm: chương trình nhạc hát cho nhau nghe (OneManband). Từ 12 giờ Khuya: Chương trình nhạc DJ.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here