ĐẦU NĂM CANH TÝ TRUNG CỘNG PHẢI ‘TẢ XUNG HỮU ĐỘT’ VỚI VIRUS 2019-NCOV

0
581
Người Trung Quốc đội chai nhựa, túi nhựa để tự bảo vệ trước bệnh viêm phổi cấp do virus corona. (Ảnh: Twitter/Facebook)

Dịch viêm phổi lạ gây ra bởi vi khuẩn bí ẩn Virus 2019-nCoV có thể người lây qua người, và chết người khiến dân chúng Trung Cộng vô cùng lo sợ. Trung tâm xuất phát trận dịch này ở thành phố Vũ Hán, miền Trung của TC nước có dân số 1 tỷ 400 triệu người đông nhứt hoàn cầu. Virus nay cũng có tên gọi vắn tắt 2019-nCoV là tên gọi hiện thời được đặt ra cho con virus đang có tốc độ lây lan nhanh chóng quá nguy hiểm chết người này.

Kể từ sáng ngày 23/01/2020, nhà cầm quyền TC có lịnh cấm dân nội bất xuất, ngoại bất nhập thành phố Vũ Hán. Các chuyến tàu và chuyến bay từ đây đều phải ngưng. Đã làm
17 người chết và 570 người bi lây nhiễm vì con virus đại hại này khắp TC, hầu hết ở Vũ Hán.

Các thành phố lân cận Vũ Hán cũng đặt trong vòng phong toả ra vào. Thành phố Hoàng Cương, TP Ngạc Châu, hai Huyện Tiên Đào và Xích Bích cũng phải đóng các tuyến lưu thông chính, và cho ngưng giao thông công cộng.

Lịnh phong tỏa phòng ngừa bung ra khắp nước TC. Thủ đô Bắc Kinh hủy nhiều chương trình đón năm mới. Đóng cửa Tử Cấm Thành. Đóng cửa các đền chùa. Ngoài ra còn đóng cửa một phần Vạn Lý Trường Thành. Và có thể còn cấm đoán, phong tỏa nhiều thành phố và các vùng lãnh thổ nhiều danh lam thắng cảnh du lịch nữa. Trang mạng xã hội Weibo của nhà cầm quyền Bắc Kinh công bố “Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin tùy theo diễn biến thực tế” để người dân tránh đến những nơi đông người có thể bị lây nhiễm.

Khác với trận dịch SARS viêm phổi cấp tính hồi năm 2002- 2003 TC giấu diếm, dân chết nhiều, các nước lân cận bị lây nhiễm, cơ quan y tế quốc tế qui trách TC. Chủ Tịch Tập Cận Bình kỳ này nhận thức được nguy cơ của dịch bịnh này đối với công chúng trong ngoài nước về kinh tế chánh trị, xã hội nên phản ứng nhanh nhẹn, minh bạch hơn thời TC bị dịch bịnh viêm phổi cấp tính SARS xuất phát tại TQ vào năm 2003 làm ít nhứt 800 người chết. Lây lan của một loại virus mới gây chết người đang gia tăng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo, sau khi mở một cuộc họp chính phủ đặc biệt vào ngày Tết Nguyên đán.

Ông Tập nói với các quan chức cấp cao, “Đất nước đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng”, theo truyền hình nhà nước cho biết. Chủ Tịch Đảng kiêm Chủ Tịch NướcTập Cận Bình đích thân ban hành “pháp lệnh” chỉ thị nhà cầm quyền trung ương lẫn địa phương phải “kiên quyết” chặn đứng con coronavirus mới lạ này. Ông đang gặp quá nhiều khó khăn kinh tế, tài chánh, ngoại thương, ngoại giao với Mỹ, mà không ngăn chận được trận dịch này, coi như Ông không hoàn thành trách nhiệm bảo quốc an dân, sẽ mất tính chánh đáng lãnh đạo quốc gia.

Trong nghệ thuật lãnh đạo chỉ huy, ra lịnh 2 phải giám sát 8 thì mới thành công, nếu không lịnh sẽ thành ‘lạc’. TC dân số quá đông, chánh quyền địa phương quá nhiều, rất khó kiểm soát. Nên cần thiết theo dõi pháp lịnh của Ông có được các chánh quyền địa phương thi hành nghiêm túc không, hay địa phương vì quyền lợi địa phương, vì xa trung ương biến lịnh thành lạc. Chưa chi trên trang mạng đã có người, chỉ một phụ nữ giàu có khoe trên phương tiện truyền thông xã hội rằng, bà ta bị sốt nhưng đã uống thuốc hạ sốt nhằm lọt qua khâu kiểm tra về thân nhiệt tại sân bay.Sau đó, bà đăng những bức ảnh cho thấy đang ăn tối ở một nơi mà bà nói, đó là nhà hàng được gắn sao Michelin ở Lyon, Pháp.

TC biết một mình TC không thể truy tìm và tận diệt concoronavi rus mới lạ, lây nhanh, gây chết chóc này. Phải có sự cộng tác của quốc tế. Ngày 22/01/2020, nhà cầm chính quyền trung ương TC ở Bắc Kinh báo động về mức độ lây lan của dịch, làm 9 người chết và con số người bị nhiễm virus đã lên đến hàng trăm. Trong cuộc họp báo ngày 22/01 tại Bắc Kinh,
thứ trưởng Y Tế TC, ông Lý Bân (Li Bin), cho biết đã xác định có 440 người nhiễm virus viêm phổi cấp ở Trung Quốc, 9 người tử vong. Trước đó một ngày, thống kê có khoảng 300 người nhiễm và 6 người chết. Quan chức Trung Quốc giải thích thêm, loại virus corona này có thể lây truyền qua đường hô hấp một cách dễ dàng từ người này qua người khác.

Còn Tổ chức Y Tế Thế Giới (OMS, WHO) của Liên Hiệp Quốc nói họp khẩn vào ngày 22/01/2020 để xem xét khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế cấp quốc tế hay
không. Nhưng sau một ngày thảo luận tại Geneva, Thụy Sĩ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ sẽ không tuyên bố “tình trạng khẩn cấp toàn cầu” đối với chủng virus mới này.Tổng giám đốc tổ chức này, Tiến sĩ Tedros Ghebreyesus cho biết, cần có thêm thông tin về sự lây lan của dịch. Ủy ban này sẽ nhóm họp trở lại vào 23/1.Trường hợp khẩn cấp toàn cầu là mức báo động cao nhất của WHO mà trước đây từng được áp dụng nhằm ứng phó với dịch cúm heo, virus Zika và Ebola.

Phương thức phòng bệnh duy nhất hiện thời của người dân lúc này là khẩu trang và các chai nước diệt khuẩn. Dịch đã lan đến gần một nửa số tỉnh ở Trung Quốc, trong đó có các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, và còn có nguy cơ lan rộng nhanh chóng khi TC đang trong kỳ nghỉ Tết âm lịch, hàng trăm triệu người phải di chuyển. Tin RFI cho biết nhiều nước châu Á tăng cường kiểm soát triệt để ngay tại sân bay. Siêu vi viêm phổi mới vượt địa bàn TC và Á châu. Theo thông tấn xả Pháp AFP, sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Đài Loan, lần đầu tiên một quốc gia ngoài châu Á có trường hợp lây nhiễm đó là Mỹ, Mỹ thông báo bị ca viêm phổi đầu tiên.

Tết Con Chuột, đầu con giáp, Ô. Tập Cận Bình người đứng đầu TC lo sợ, đốc thúc phòng chống coi như hết ăn Tết. Dân chúng TQ ở tỉnh, thành, quận, huyện bị phong toả làm sao vui xuân được.

Người Đông Phương thường nói người hại không bằng trời hại. Địch hoạ chỉ hại một tầng lớp người không bằng thiên tai không chừa ai. Chiến tranh thương mại với Mỹ, TC thiếu thịt heo cho dân ăn Tết. Hai bên mới ký thoả thuận giai đoạn 1, Mỹ đồng ý bán thịt heo
cho TC, TC chưa mừng kịp, thịt heo Mỹ hứa bán TC chưa kịp mua, chưa nhập về TC để ăn Tết. ‘Đã buồn vì trận mưa rào’, TC ‘ lại đau vì nỗi ào ào gió đông.’Nửa nước TC bị lây lan ít nhiều bởi dịch bịnh viêm phổi quái ác bởi con virus lạ, lây nhanh từ người qua người, dễ chết. . /.

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here