HỘI CHỢ TẾT OC FESTIVAL TẠI MILE SQUARE PARK

0
696
Lễ Niệm Hương tại Tượng Đài Đức Thánh Trần. (Hình: Ngự Bình/Việt Mỹ)

FOUNTAIN VALLEY, California (VM) – Hội chợ OC Tết Festival tưng bừng khai mạc vào trưa Thứ Bảy, 25 Tháng Giêng, tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley do Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, tổ chức với sự ủng hộ của toàn thể đồng viện. Hội chợ kéo dài ba ngày, từ tối Thứ Sáu, 24 Tháng Giêng đến Chủ Nhật, 26 Tháng Giêng, tức từ tối 30 Tết cho đến Mùng Hai Tết Canh Tý.

Đặc biệt của Hội Chơ Tết này, bà con được vào cửa miễn phí, và đậu xe cũng miễn phí luôn. Với sự tham dự đông đảo của nhiều đồng hương xa gần, kể cả những người đến từ những tiểu bang Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong đó có Việt Nam, Canada, Úc Châu, Âu Châu,… Đúng 1 giờ trưa, Lễ khai mạc được bắt đầu tại khuôn viên Đức Thánh Trần tai Mile Square Park.

Quan khách đến tham dự có đại diện Hội Đồng Liên Tôn gồm Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu và Chánh trị sự Hà Vũ Băng, Hòa Thượng Thích Viên Huy, trụ trì chùa Điều Ngự, Westminster.

Các Dân Biểu gồm Harley Rouda, Alan Lowenthal, Gil Cisneros, Ling Ling Chang, Tom Umberg, Tyler Diep,… Các nghi viên gồm Michelle Steel, Doug Chafee, Tạ Đức  Trí, Kimberly Ho, Chalie Chi Nguyen, Mi- cheal Vo, Patrick Harper, Steve Jones và  còn nhiều người khác.

Điều hợp chương trình gồm hai xướng ngôn viên Minh Phượng và Trọng Thắng. Đầu tiên là nghi lễ niệm hương trước bàn thờ tượng Đức Thánh Trần với sự hiện diện của Hội Đồng Liên Tôn, Thượng Thích Viên Huy, Giám Sát Viên Andrew Đỗ và nhiều người khác.

Trong lời cầu nguyện. Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu nói: “Xin Thỉnh cầu Đức Thánh Trần hộ trì cho đất nước Việt Nam  được sớm tránh khỏi ách cộng sản cai trị và lãnh thổ, lãnh hãi được toàn vẹn. Xin giúp cho chúng con được giữ vững tinh thần trong công cuộc đấu tranh chống cộng sản độc tài tại quốc nội.”

Sau đó là phần phát biểu và chúc Tết của các vị dân cử. Tiếp đến Giám Sát Andrew Đỗ đọc diễn văn khai mạc: “Hàng năm, mỗi khi Xuân đến, và bắt đầu từ Xuân Bính Thân, 2016, cộng đồng chúng ta đã từng tận hưởng một Hội Chợ Tết đặc sắc, huy hoàng đầy ý nghĩa nhất trong lịch sử người Việt tại Orange County. Năm nay, là năm thứ hai, chúng ta cũng chung hưởng một dịp Tết tại Đại Sảnh Đường Tự Do ấm cúng này. Với truyền thống văn hóa, chúng ta quyết tâm trưng bày và bảo tồn một nền lịch sử cổ truyền tốt đẹp từ nhiều ngàn năm của của ông cha chúng ta truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đồng thời chúng  ta cũng giới thiệu với các cộng đồng bạn tại Orange County một Hội Chợ Tết mang đầy đặc tính nhân bản Việt Nam.”

“Và cách nay đúng 231 năm, vào ngày Mùng Năm Tết, Đại Đế Quang Trung đã chiến thắng Quân Thanh, trong trận chiến Ngọc Hồi, Đống Đa, đã đánh tan 29 vạn quân Thanh do Tổng Đốc Lưỡng Quảng Tôn Sĩ Nghị cầm đầu. Tướng giặc Thanh là Sầm Nghi Đống đã phải tự vẫn tại Đống Đa. Thây quân giặc chất đống thành gò tại đây. Một lần nữa, viết lên trang sử vẽ vang nhất của người dân Việt Nam.”

Sau đó, Giám Sát Andrew Đỗ cũng cho mọi người biết là Hội Chợ Tết từ vé vô cửa cũng như chỗ đậu xe được hoàn toàn miễn phí là nhờ lòng quý mến của bà chủ tịch Michelle Steel và các đồng nghiệp tại Hội Đồng Giám Sát Orange County. Sau đó, ông tuyên bố Hội Chợ Tết năm Canh Tý,  2020 được khai mạc. Ban tổ chức khai mạc Hội Chợ với phần múa lân và đốt pháo.

Tổng cộng có trên 100 gian hàng của các hội đoàn, các cơ sở y tế, dịch vụ và những cơ sở thương mại được trung bày trong Hội Chợ Tết này. Từng hàng người xếp hàng tại các gian hàng thịt nướng, bánh mì, phở, trái cây,… Một số gian hàng trưng bày sản phẩm văn hóa, như sách báo, thư pháp. Một số gian hàng y tế, gian hàng Cal Optima, và một số văn phòng khác, nhu văn phòng nha sĩ Beautiful Smiles của nha sĩ trẻ Tâm Trương ở Newport Beach,…

Nơi đây được ban tổ chức trưng bày các biểu tượng đồng quê, thắng cảnh Việt Nam, như hình ảnh đồng quê, hình ảnh của Việt Nam xưa, có cả bánh chưng, trái cây ngày Tết. Đầu tiên có cổng làng được làm bằng những tre nứa, có những dây pháo đại và pháo nhỏ treo trước cổng làng và có hai câu đối, “Chúc Tết đến muôn điều như ý/ Mừng Xuan sang vạn sự thành công”. Bên trong làng có nhiều mái tranh, nhiều cây chuối, tre trúc và hoa mai. Đặc biệt với những người đứng với sắc phục cổ truyền Việt Nam để cho bà con đến chụp hình. Phụ huynh có con nhỏ cũng có thể cho các em chơi trong khu trò chơi, ở phía bên trái tượng Đức Thánh Trần.

Mỗi năm trong những dịp Xuân về Tết đến, đồng hương có dịp về thủ đô của tinh thần của người Việt tại Little Saigon. Mọi người cùng vui mừng vì được nhìn thấy lại những phong tục tập quán của dân tộc Việt trên xứ lạ quê người. Đây là một trong những lễ hội truyền thống của công đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Những câu chào hỏi thân thương, những câu chúc mừng năm mới được một năm tràn đầy niềm vui và thành công trong mọi công việc.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here