NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIRUS 2019-nCoV

0
480
Nên đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người bệnh

Trước nguy cơ chủng virus Vũ Hán có thể lây lan trong dịp Tết Nguyên Đán, dưới đây là một số điều quan trọng chúng ta cần biết về nó, bao gồm sự khởi phát của dịch, các con đường lây truyền virus, triệu chứng khi mắc phải và các cách thức để phòng tránh.

– Dịch bệnh bắt đầu thế nào?

Dịch bệnh viêm phổi lạ bắt đầu được báo cáo ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ giữa tháng 12 năm 2019. Bệnh nhân khởi phát sớm nhất được cho là đã xuất hiện các triệu chứng từ ngày 12 tháng 12 bao gồm ho, sốt, khó thở. Phim chụp X-quang cho thấy các tổn thương xâm lấn ở cả hai bên lá phổi.

Tuy nhiên, phải đến tận ngày 31 tháng 12, Trung Quốc mới chính thức thừa nhận tình hình tại Vũ Hán, sau khi điều tra cho thấy virus dường như được phát tán từ Chợ hải sản Huân Nam. Các quan chức y tế địa phương báo cáo rằng virus có thể đã lây từ động vật sang cho các tiểu thương và người mua hàng tại chợ. Chợ hải sản Huân Nam được mô tả là một khu vực “bẩn thỉu và lộn xộn” với hơn 1.000 gian hàng. Ngoài hải sản, chợ còn bán cả gà, sóc, thỏ, dơi và các động vật hoang dã khác.

Chợ hải sản Huân Nam có điều kiện vệ sinh cực kỳ kém, nhồi nhét hàng ngàn con người với động vật sống và động vật đã giết mổ.

Đó là cơ hội vàng giúp những con virus trên động vật, được gọi là zoonoses, nhảy sang, tiến hóa và lây nhiễm trên người.

-Virus thủ phạm là một chủng hoàn toàn mới, chưa từng được biết đến

Sau khi sàng lọc và loại trừ các mầm bệnh  đường hô hấp như cúm, cúm gia cầm, ade- novirus, viêm phổi không điển hình truyền  nhiễm (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), các nhà khoa học Trung Quốc cho biết chủng virus gây ra bệnh  phổi bí ẩn là một chủng hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, họ đã xác định được chúng là những coronavirus, một nhóm virus phát ra quầng sáng dưới kính hiển vi giống với SARS và MERS. Nhiều virus thuộc gia đình coronavirus đã được biết đến là nguyên nhân gây các các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, từ nhẹ đến trung bình và nặng.

Theo công bố chính thức, chủng corona- virus được tìm thấy trong đợt bùng phát ở  Vũ Hán tương tự như virus tiền thân SARS được tìm thấy ở dơi. Arnaud Fontanet, trưởng khoa dịch tễ học tại Viện Pasteur ở Paris, cho biết hai virus này chia sẻ 80% trình tự bộ gen.

Hiện tại, các nhà khoa học Trung Quốc được cho là đã công bố công khai toàn bộ kết quả nghiên cứu chủng virus mới với cộng động khoa học quốc tế. Vì chưa có tên gọi chính thức, virus hiện được ký hiệu là 2019-nCoV hoặc gọi tắt là virus Vũ Hán.

– Virus Vũ Hán đã lây từ người sang người

Tân Hoa Xã đã chính thức phát đi lời cảnh báo của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc  Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc cho biết virus 2019- nCoV đã có thể lây nhiễm từ người sang người.

Bác sĩ Chung cho biết điều cần làm nhất lúc này là phải ngăn chặn được tình trạng siêu lây lan xảy ra. Siêu lây lan được định nghĩa là khi một vật chủ trở thành vật chủ có nguy cơ lan truyền mầm bệnh mạnh hơn các vật chủ khác.

Trong một số trường hợp, siêu lây lan tuân thủ theo nguyên tắc 20/80, nghĩa là chỉ 20% vật chủ siêu lây lan chịu trách nhiệm cho 80% các ca bệnh mới. Ứng vào tình hình ở Trung Quốc lúc này, bất kể một bệnh nhân mang mầm bệnh nào cũng có thể trở thành một vật chủ siêu lây lan.

– Virus lây lan như thế nào, người dân có dễ dàng mắc bệnh hay không?

Chúng ta chưa biết chắc chắn các con đường lây lan của 2019-nCoV. Nhưng với việc xác định được nó thuộc vào nhóm coronavirus tấn công đường hô hấp, đây là một số kịch bản mà 2019-nCoV có thể lây nhiễm từ người sang người:

– Thông qua không khí cùng hít thở, khi bệnh nhân ho, hắt hơi

– Qua những tiếp xúc cá nhân, như bắt tay

– Thông qua vật trung gian, khi cả hai người đều chạm vào

– Thông qua phân (hiếm gặp)

Với việc có tới 15 nhân viên y tế đã bị  lây nhiễm từ một bệnh nhân, Tom Ingles- by, giám đốc Trung tâm An ninh T tế tại  Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, Hoa Kỳ cho biết 2019-nCoV có vẻ rất dễ lan truyền. Bởi rất hiếm khi các nhân viên y tế bị lây nhiễm từ bệnh nhân họ chăm sóc, với đầy đủ các thiết bị bảo hộ. Đây thường là một dấu hiệu cho thấy độ lây lan mạnh của mầm bệnh.

– Làm gì để phòng tránh bệnh?

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Vũ Hán gây ra, Các cơ quan y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. – Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

– Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here