HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN NAM CALIFORNIA MỪNG TẤT NIÊN

0
665
Nghi thức khai mạc.

WETSMINSTER, California (VM) – Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến là một trong những đơn vị thiện chiến của Quân Lực VNCH, đã từng tham chiến trên khắp 4 vùng chiến thuật, trong những trận chiến ác liệt như Bình Giả, Đức Cơ, Ba Gia, Đàm Dơi, Mộ Đức, Mật khu Bời Lời, Trận Cù Mông, Ba Lòng, tái chiếm Cửa Việt, tái chiếm cổ thành Quảng Trị, hành quân vượt biên Cambodia, các chiến dịch Sóng Tình Thương, chiến dịch Đỗ Xá,… Khi ra hải ngoại, Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến đã được ban biên soạn cho ra mắt cuốn “Quân Sử Thủy Quân Lục Chiến” rất công phu, đầy đủ tư liệu và hình ảnh, nhằm ghi lại sự gian khổ và hy sinh của các chiến sĩ Mũ Xanh trong cuộc chiến để bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam.

Năm nào cũng thế, Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California đều có tổ chức Tiệc Mừng Tất Niên. Năm nay, tiệc này được diễn ra vào chiều Chủ Nhật, 12 Tháng  Giêng, 2020 tại nhà hàng Paracel Sea- food, Westminster, California. Ngoài sự  tham dự đồng đảo của các niên trưởng, các chiến hữu trong Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California và nhiều nơi khác còn có sự tham dự của các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và một số đại diện các chính đảng.

Đại diện hội đoàn của các binh chủng bạn đến dự gồm Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California, Hội  Không Quân, Hội Quân Cảnh Nam Cali- fornia, Hội Nha Kỹ Thuật Nam California,  Hội Lực Lượng Người Nhái Nam Califor- nia, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Gia  Đình Mũ Đỏ Nam California và vùng phụ cận, Ban Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh  Trần, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali- fornia, Hội Biệt Động Quân Nam Califor- nia, Hội Thiết Giáp Nam California, Hội  Lực Lượng Đặc Biệt Nam California, và còn nhiều đại diện của hội quân nhân khác. Đặc biệt với sự hiện diện của phu nhân cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang, cố Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), Cựu Đại Tá Thủy Quân Lục Chiến Cổ Tấn Tinh Châu, và còn nhiều niên trưởng khác.

Mũ Xanh Quách Ngọc Lâm, Hội Trưởng  Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam Califor- nia cho biết: “Buổi họp mặt Tất Niên với  mục đích để các chiến hữu Thủy Quân Lục Chiến và gia đình cùng nhau ôn lại những kỷ niệm vui buồn trong năm cũ và chia sẻ với nhau những việc làm cần thiết cho hội trong những ngày tháng tới, cũng là dịp để  ban tổ chức, xin chúc tất cả mọi người một năm mới sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh  vượng. Ngoài những sinh hoạt thường xuy- ên của hội, như về tương thân, tương ái của  binh chủng, hội còn có chương trình giúp đỡ những anh em thương phế binh VNCH còn sống và khó khăn trong nước.”

“Riêng tại hải ngoại, hội còn tham gia vào các sinh hoạt chung của cộng đồng người Việt tại Little Saigon và những vùng phụ cận, nhất là trong những công tác đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam,”Hội trưởng cho biết thêm.

Sau nghi thức chào quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ, cùng phút mặc niệm, ông Quách Ngọc Lâm, thay mặt ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quý niên trưởng, quan khách, chiến hữu cùng gia đình và đồng hương đến dự.

Trong lời phát biểu, hội trưởng đã kêu gọi các cựu quân nhân TQLC xin hãy đoàn kết để cùng nhau xây dựng tình chiến hữu ở hải ngoại, cũng như loại bỏ những tị hiềm cá nhân để cùng nhau xây dựng hội mỗi ngày một phát triển hơn, và ông cũng không quên nhắc nhở hội TQLC kết hợp với các hội đoàn, các quân binh chủng bạn để tiếp tục con đường đấu tranh cho Việt Nam sớm có tự do dân chủ.

Sau đó, Bà quả phụ Cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang cũng được ban tổ chức mời lên để phát biểu. Nhân dịp này, bà ngỏ lời cảm ơn ban tổ chức đã cho bà có cơ hội để tỏ lời chào mừng đến quý quan khách, các chiến hữu trong Binh Chủng TQLC là những người mà trước đây chồng của bà đã coi như là anh em ruột thịt.

Trong dịp này, nhà văn Huy Phương trước mọi người đã trình bày tóm lược về 132 hài cốt TQLC thuộc Lữ Đoàn 147 TQLC phải tự lực rút quân. Trong số các chiến Sĩ TQLC trong đơn vị này đã có một số ra đi, một số bị bắt vào tù, còn một số thì chết không mộ. Sau trận lũ 1979, một số hài cốt các đồng đội bị trôi dạt vào biển, và dân biển Thôn An Dương đã thu lượm được 132 hài cốt, rồi họ tự động làm lễ cầu siêu và vận động tiền để cải táng mộ.

Buổi tổ chức có phụ diễn chương trình văn nghệ. Mở đầu chương trình văn nghệ với hai bài hợp ca “Thủy Quân Lục Chiến Hành Khúc” và bài “Cờ Ta Bay Trên Thành Phố Thân Yêu”, do ban văn nghệ của hội đồng ca. Sau đó là phần diễn của các đơn vị bạn. Nhân dịp này, một số đại diện các quân binh chủng Quân Lực VNCH đã ủng hộ ban tổ một số ngân khoản để chi tiêu trong buổi tổ chức.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here