TRUNG CỘNG ĐANG DÙNG CAMBOT BAO VÂY VIỆT NAM

0
487
Đường băng tại sân bay quốc tế Dara Sakor do công ty TQ xây dựng. (Ảnh: New York Times)

Đài RFI của Pháp ngày 26/12/2019 cho biết Trung cộng (TC) đang lập tiền đồn quân sự tại Cambot. TC xây phi đạo dài đến 3400 mét, tức là có thể dễ dàng dùng cho mọi loại phi cơ quân sự, ngay trong rừng già Cam Bốt, trên một vùng đất mà một tập đoàn Trung Quốc thuê được với thời hạn 99 năm ; cách đấy không đầy 50 dặm là một căn cứ Hải Quân mà báo chí cho rằng Quân Đội Trung Quốc đã được chính quyền Cam Bốt bí mật cho quyền đồng sử dụng trong vòng 30 năm : Hai yếu tố trên đây đã làm dấy lên lo ngại về một tính toán của Bắc Kinh đang muốn biến quốc gia Đông Nam Á này thành một tiền đồn giúp Trung Quốc khống chế toàn khu vực…

Trả lời nhật báo Mỹ, ông Sophal Ear, chuyên gia khoa học chính trị tại Đại  Học Occidental ở Los Angeles đã giải thích lý do vì sao Trung Quốc lại cho xây phi đạo ngay giữa rừng: Đó là vì nơi đó sẽ là bàn đạp cho  Không Quân Trung Quốc “triển khai sức mạnh ra toàn khu vực và thay đổi toàn bộ cuộc chơi”.

TC có thể làm được như trên vì Thủ Tướng Hun Sen của Cao Miên nay gọi là Cambot là tay sai của TC. Không phải mới đây mà từ khi Hun Sen một người Miên ơ Miền Tây Nam Việt được CSVN cài vào làm bộ đội cho Paul Pot thân TC chống chánh quyền Lon Nol thân Mỹ và thân Việt Nam Cong Hoà. Sau đó khi CS Bắc Việt thân Liên xô chiếm được VNCH đánh Paul Pot thân TC, thì đưa Hun Sen lên làm thủ tướng bù nhìn, làm thái thú cho CSVN tại Miên. Sau khi bị áp lực của Liên Hiệp Quốc, CSVN phải rút quân. Hun Sen cốt khỉ TC vẫn hoàn cốt khỉ TC vì Liên xô không còn nữa. Thế là Hun Sen làm Thủ Tướng Cambot cho đến bây giờ, dưới bàn tay bao che của TC.

TC đã biến Thủ Tướng Hun Sen thành ‘ thổ dậy’ trong Hiêp Hôi ASEAN để giúp TC. Một thất bại chánh trị quá lớn cho CSVN. Nhứt định CSVN đau như bị thiến. CSVN đã chết rất nhiều đảng viên,cán bộ và bộ đội khi kéo quân từ VN qua đánh đuổi Khmer Đỏ, đưa Hun Sen lên làm Thủ Tướng và sau đó phải rút về vì áp lực của Liên Hiệp Quốc. Bây giờ Hun Sen theo TC, phản bội CSVN, làm tay sai cho TC, hại CSVN, phá ASEAN không đặt được vấn đề Biển Đông bị TC xâm lấn.

So với TC, TC chẳng chết cán bộ đảng viên, chết lính, chỉ tốn một số tiền viện trợ, đầu tư khai thác tài nguyên của Miên mà bây giờ biến Hun Sen trở thành tay sai cầm cây “chày gạc” kề bên hong VNCS, sẵn sàng “ cáp duồng” như lúc “ Thổ dậy” ở Miền Tây VN.

“Chày gạc” là tiếng điạ phương dân Miền Tây Nam Việt dùng để gọi cây phảng phát cỏ người Miên kéo ra thẳng lưởi ra như cây mã tấu dài dùng để chém người Việt ở gần các “sóc” (cộng đồng người Miên) khi người Miên nổi lên chém giết người Việt, người dân Miền Tây gọi là “ Thổ dậy”.

Trong hội nghi ASEAN ở Nam Vang, Hun Sen cũng dàn dựng cho Ngọai Trưởng Miên nhơn danh chủ tịch luân phiên của  ASEAN, làm tay sai cho TC hành động như “ thổ dậy” trong hội nghị ASEAN.

Dù VNCS và Phi luật tân tranh thủ tối đa đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông với TC, vào nghĩ trình cuộc họp, Miên phùng mang, trợn mắt, vổ bàn, xô ghế, kiên quyết bác bỏ.

Dù cả chục ngọai trưởng của 10 nước hội viên của ASEAN và 17 ngọai trưỏng họp mở rộng họp mấy ngày, dù Ngọai Trưởng Mỹ đạt vấn đề Biển Đông, nhưng một điều tưởng không bao giờ có thể xảy ra, lại xảy ra: bản Tuyên bố chung cuộc để đúc kết tiến trình đàm phán, thảo luận – không ra được.

Đó là một thất bại« chưa từng thấy trong suốt 45 năm tồn tại của ASEAN ». Nhưng đó là một thành công lớn của TC. TC không cần nói năng gì cho mệt, chỉ dùng tay sai hạng bét phá cả một tổ chức 10 nước họp vói 17 nước khác tham dự. TC coi đó là một thành công lớn. TC không giấu giếm, không ngần ngại cho phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lưu Vi Dân (Liu Weimin) nhận định rằng « đó là một cuộc họp hữu ích và quan điểm của Trung Quốc trên nhiều vấn đề đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nước».

TC còn biến Cam bốt của Hun Sen thành cứ điểm phòng chống, bao vây CSVN ở phía Tây còn TC thì bao vây CSVN ngoài Biển Đông.

TC bao vây VN phía Tây bằng các đánh bạt ảnh hưởng của VNCS ra khỏi Miên và Lào mà CS Bắc Việt và VNCS đã xây dựng từ thời Chiến Tranh VN. TC dùng chiến lược “ phóng tài hoá thu nhân tâm”, dùng viện trợ, họp đồng kinh tế để tạo thế lực chánh trị lên chánh phủ của hai nước nhỏ này trên bán đảo Đông Dương. Quan trọng nhứt là TC bỏ vốn đầu tư xây cất và sữ dụng dài hạn các đập thủy điện tại Lào và Miên là hai nước giáp giới của VN trên bán đảo Đông Dương.

Đó là chiến thuật một mủi tên bắn trúng hai con chim VN: đánh bật VN ra khỏi  Miên, Lào và làm Đồng Bằng Sông Cữu Long, vựa lúa của cả nước cạn nước ngọt, bị nhiễm nước mặn hay lừng phèn, dưới sông hết cá làm cho nguồn sống của người Việt là cơm với cá và rau kiệt quệ. Làm cho VN nước xuất cảng gạo nhứt nhì thế giới nhờ Đồng Bằng Sông Cữu Long, vựa lúá của cả nước VN trở thành đồng khô có cháy, đất nhiễm mặn, văn minh Miệt Vườn VN suy tàn.

Chẳng những thế, theo tin AP mới đây mà TC còn hậu thuẫn thế bao vây VN trên đất liển bằng cách cấm chốt ngay trên vương quốc Thái Lan bằng việc thành lập một khu chế xuất hoàn toàn của TC trị giá một tỷ rưởi Đô la để từ đó có thế xuất cảng hàng hoá made in China mà không bị thuế suất cao của các nước ngoài WTO.

Và mới đây khi Mỹ phản đối TC quân sự hoá Biển Đông và Trường sa, vi phạm tư do hàng hải và hàng không, thì TC sai Thủ  Tướng Miên xúi dân gây sự với VN, xung đột ở biên giới tỉnh Tân An và Svay Riêng.  Chuyện chẳng có gì mà Thủ Tương Hun- sen của Miên la làng lên Liên hiệp Quốc và  xin mượn bản đồ của LHQ để khiếu kiện VN.

Tình hình an ninh biên giới của CSVN lâm nguy. Miền Bắc biên giới phía Bắc TC đã mướn dài hạn nhiều vùng đất của các tỉnh thượng du, dân TQ hàng hoá TQ vào ra như xư sở của họ. Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc đã vào tay TC. Phía Đông TC chiếm gần hết hai quần đảo Hoàng sa, Trường sa và tuyên bố chủ quyèn trên 90% Biển Đông. Phía Tây Miên và Lào, TC đã mua chuộc biến thành gọng kềm bao vây CSVN. TC còn lập phi trường căn cứ chân CSVN ra vao Vịnh Thái Lan.

Trong lịch sử VN chưa bao giờ VN bị bao vây như TC đang bao vây VN như vậy!./.

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here