GIA ÐÌNH HẬU NGHĨA HỌP MẶT TẤT NIÊN

0
706
Ban tổ chức

GARDEN GROVE, California (VM) – “Mỗi năm, Gia Đình Hậu Nghĩa gặp nhau một lần vào dịp Xuân về Tết đến để ôn lại những kỷ niệm một thời bên nhau chịu đựng khổ cực khi đất nước ngập tràn binh lửa. Đồng thời cũng tưởng nhớ đến những chiến hữu đã qua đời, và cũng để chia sẻ những vui buồn trên đất khách quê người.” Lời của Hội trưởng Đổ Văn Bảy trong buổi Gia Đình Hậu Nghĩa họp mặt Tất Niên và ra mắt Đặc San “Hậu Nghĩa Canh Tý 2020” với chủ đề “Đơn Vị Cũ Chiến trường xưa”. Buổi tổ chức đã diễn ra vào trưa Chủ Nhật, 12 Tháng Giêng tại nhà hàng Diamond  Seafood Palace, 8050 Lampson Ave., Gar- den Grove, California.

“Trong tình thân hữu đó, gia chúng tôi có những sinh hoạt cho xã hội và cộng đồng, như chương trình yểm trợ thương binh và quả phụ của những ai đã từng làm việc và  sinh sống tại tỉnh Hậu Nghĩa. Song song đó, chúng tôi còn có chương trình duy trì văn hóa của VNCH hàng năm, bằng cách phát hành một Đặc San Hậu Nghĩa, đặc san này có nội dung từ sự sinh hoạt của chúng tôi đã duy trì trên 20 năm, cho đến nay, đã có 21 Đặc San được ra đời,” Hội trưởng cho biết thêm.

Được biết, Tiểu Khu Hậu Nghĩa được thành lập vào 1963, để đáp ứng nhu cầu chiến thuật. Sự hình thành bao gồm lãnh thổ của hai quận Đức Hòa và Đức Huệ của tỉnh Long An; quận Củ Chi của tỉnh Bình Dương và quận Trảng Bàng của tỉnh Tây Ninh. Hậu Nghĩa là một tỉnh nông nghiệp nghèo nàn. Những người dân Hậu Nghĩa thì rất đậm tình dân tộc. Gia Đình Hậu Nghĩa Hải Ngoại đa số là quân, dân, cán, chính từng đến nơi này làm việc hoặc họ là những quân nhân trong Quân Lực VNCH,  và một số người dân bản xứ. Họ đã từng bên nhau trải qua cuộc chiến sinh tử, cho nên xem nhau như người trong gia đình. Vì  thế, mới có danh xưng Gia Đình Hậu Nghĩa Hải Ngoại.  Hậu Nghĩa đã chịu áp lực rất nặng nề của Cộng Sản trong suốt thời chiến tranh Việt Nam. Bởi vì, Hậu Nghĩa nằm giữa các mật khu như Hố Bò, Dương Minh Châu, Lý Văn Mạnh, và mật khu Ba Thu của Cộng Sản. Vì vậy, áp lực địch luôn đè nặng vào Tiểu Khu Hậu Nghĩa. Nhất là Củ Chi nơi gần như chiến tranh đã xảy ra hàng ngày.

Cuộc chiến đầy máu lửa từ bom đạn không  còn nữa. Tuy nhiên, nỗi buồn của chiến tra- nh vẫn mãi vương mang trong lòng người  dân

Hậu Nghĩa nói riêng và chung cho dân tộc Việt Nam. Tại hải ngoại, trong tâm tư của người Việt ly hương, ai cũng mong những đêm đen phủ trùm trong dòng lịch sử Việt sớm qua đi cho những người Việt ly hương được về đoàn tụ trên quê cha đất tổ, và họ cũng mong rằng, những thế hệ trẻ sau này nếu ai trở thành lãnh đạo xin hãy nhớ sự đau thương của dân tộc do chính Cộng Sản đã gây ra trong nhiều thập niên trước.

Các chiến hữu đến dự có nhà văn nhà thơ Trạch Gầm. Trong thời chiến, Hậu Nghĩa là vùng đất nằm trong phạm vi do đơn vị của ông yểm trợ. Nơi này có hai quận Củ Chi và Trảng Bàng là những cứ điểm Việt Cộng hoạt động rất mạnh, và cũng có nhiều chiến hữu của Trạch Gầm đã hy sinh tại những nơi này.

Để tưởng nhớ đến những bạn bè đã mất, trước mặt mọi người Trạch Gầm đọc bài thơ “Lời Trước Nghĩa Trang” của ông:

Tao sống đến ngày cuối cùng cuộc chiến

Được cái hơn mầy nhìn thấy đau thương

Đành làm người ngu đổ thừa vận nước 

Uổng cả tháng ngày gối đá nằm sương.

Mầy đã hơn tao vì mầy đã chết

Hưởng chút lễ nghi, hưởng chút ân cần

Có được người thân cho lời nuối tiếc

Còn tao bây giờ sống cũng như không.

Mầy có tin không, quê hương đã mất

Giữa lúc bọn tao nguyên vẹn hình hài

Đâu thuở quân trường đâu thời huấn nhục

Để nhận lấy ngày khốn nạn hôm nay.

Một lũ đàn anh tan hàng cuốn gói

Bỏ mặc bọn tao đứng khóc dưới cờ

Món nợ tang bồng bao giờ trả nổi

Mất cả sơn hà cứ tưởng như mơ.

Giờ chẳng dám nhìn ngay vào mắt mẹ

Cũng chẳng đủ lời tâm sự cùng cha

Đành đến thăm mầy những thằng đã chết

Ngày… quê hương còn lắm nỗi thiết tha.

Nhân dịp này, Ban tổ chức có cuộc bầu Tân hội trưởng và Tân ban chấp hành cho nhiệm kỳ mới. Tuy rằng ông Đỗ Văn Bảy đã giữ chức vụ hội trưởng qua nhiều nhiệm kỳ, nhưng với sự đồng thuận của tất cả mọi người, cựu Hội trưởng Đổ Văn Bảy tái đắc cử Tân Hội Trưởng Gia Đình Hậu Nghĩa, và ban chấp hành gồm có: Nguyễn Lộc Thọ, Phó nội vụ, kiêm thủ quỹ; Vũ Hữu Trường, Truyền thông báo chí; Nguyễn Đình Đắc, Trưởng ban ngoại vụ; Nguyễn Văn Mầu, Phó ban ngoại vụ. Ban cố vấn gồm có cựu Đại Tá Tôn Thất Soạn, cựu Trung Tá Bùi Văn Ngô và Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết. Ban giám sát gồm Lê Đại Hiền và Phạm Minh Xuân.

Đặc San Hậu Nghĩa gồm Đỗ Văn Bảy, chủ bút và Ban biên tập gồm: Nguyễn Lộc Thọ, Vũ Hữu Trường, Nguyễn Đình Đắc. Nguyễn Văn Mầu, thư ký và Đức Hòa.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here