QUYỀN LỢI ĐẢNG PHÁI KHÔNG THỂ ĐẶT TRÊN QUYỀN LỢI NGƯỜI DÂN

0
121
Tướng Lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ

Tin VOA ngày 9-01- 2020 “Tướng Mỹ: Iran có chủ ý giết quân nhân Mỹ trong cuộc tấn công phi đạn. Tôi tin rằng, dựa trên những gì tôi thấy và những gì tôi biết, (các vụ công) có chủ ý gây thiệt hại cho cấu trúc, phá hủy phương tiện và thiết bị và máy bay và để giết chết nhân sự. Đó là đánh giá cá nhân của riêng tôi,” Tướng Lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nói với các phóng viên…Ông Milley khen ngợi các chỉ huy quân sự trên thực địa vì đã có hành động thích hợp bảo vệ nhân sự của Mỹ.”

Trước đó truyền hình Iran phát thông báo treo giải thưởng 80 triệu USD lấy“đầu của Tổng thống Trump” vì đã chỉ đạo vụ không kích tại sân bay Iraq khiến chỉ huy đặc nhiệm của Iran là  Tưóng Qassem Soleimani bị máy bay không người lái của Mỹ oanh kích thiệt  mạng cung đam cận vệ. Ông Solei- mani là người đã xây dựng mạng lưới  gồm các lực lượng chiến đấu thay cho Tehran trên khắp Trung Đông, ông là nhân vật chủ chốt điều phối  chiến dịch dài ngày của Iran nhằm đẩy bật lực lượng Mỹ ra khỏi nước láng giềng Iraq. Cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng Soleimani trong nhiều năm qua liên quan đến âm mưu tấn công người Mỹ ở nhiều quốc gia, bao gồm Iraq, Syria và Lebanon. Một quan chức Mỹ cấp cao cho biết Soleimani đã cung cấp vũ khí hiện đại cho Kataib Hezbollah.

Iran trả thù, tin RFI của Pháp cho biết “ tối qua, 07/01/2020, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắn hỏa tiễn vào hai căn cứ mà quân đội Hoa Kỳ sử dụng ở Irak, để trả  đũa vụ Mỹ oanh kích giết chết tướng Qas- sem Soleimani tại Bagdad vào tuần trước.”

Còn Tổng Thống Mỹ kiêm tư lịnh tối cao Quân Lực Mỹ, Ô Donald Trump buộc tội Teheran về cái chết của một nhà thầu phụ Mỹ hôm thứ Sáu tuần trước, và tố cáo Iran đã tổ chức vụ tấn công vào đại sứ quán Hoa Kỳ. Đêm 4/1 ông còn nói Mỹ đã nhắm mục tiêu tấn công vào 52 địa điểm của Iran nếu nước này tấn công bất cứ người dân hay tài sản nào của Mỹ.

Các giới chức thẩm quyền ở Washington nói, cái chết của ông Soleimani đã giúp ngăn chặn các âm mưu tấn công khủng bố lớn nhắm vào Mỹ cũng như “cứu sống hàng trăm sinh mạng” công dân Mỹ. Theo báo RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí gọi thiếu tướng Iran là “tên khủng bố số 1 thế giới”.

Tổng thống Trump chứng tỏ cho Iran thấy tình báo Hoa Kỳ có khả năng ra tay chính xác ở tầm xa. Có thể nói, bên cạnh chiến đấu cơ F16, phi cơ tiếp liệu trên không KC-135 (‘stratotanker’ – tàu chở dầu trên thượng tầng khí quyển), thì drone Reaper giúp Hoa Kỳ gần như hoàn toàn kiểm soát bầu trời.

Nhưng Mỹ là một nước tự do, dân chủ, cũng có một số chống đối hành động bảo quốc an dân Mỹ của TT Trump với tư cách là tổng thống kiêm tư lịnh tối cao quân lức Mỹ. Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện, đa sô thuộc đảng Dân Chủ và Hạ Viện đa số cũng Dân Chủ đã đặt vấn đề liên quan đến quyền hạn khởi động chiến tranh của tổng thống.

Từ New York, thông tín viên RFI Loubna Anaki tường thuật :« Đây là một cuộc đọ  sức gián tiếp giữa tổng thống Mỹ và Ủy Ban Đối Ngọai Hạ Viện. Đầu tiên, trên Twitter, Donald Trump đánh tiếng là những thông điệp mà ông gởi đi trên mạng xã hội đủ để báo trước cho Quốc Hội về những biện pháp sắp tới đối với Iran.Một cách rõ ràng, ông hàm ý không cần xin phép Quốc Hội để hành động. Ngay lập tức Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện đáp trả, cũng trên Twitter : Tin nhắn này là một lời nhắc nhở rằng quyền khởi động chiến tranh nằm trong tay Quốc Hội; và kết thúc bằng: Chúng tôi xin nhắc ngài rằng ngài không phải là một nhà độc tài !”

TT Trump đáp lời : Họ có quyền giết hại và tra tấn công dân của chúng ta, chẳng lẽ chúng ta không được quyền đụng chạm đến các điểm văn hóa của họ à ?. »

Còn ngoài đường phố Mỹ, tại thủ đô Mỹ, Washington DC, một số ít người biểu tình lên án. Tại Washington, cũng biểu tình lên án việc TT Trump ra lịnh không kích giết chết ông Soleimani. Họ biểu tình trước toà Bạch Ốc và tuần hành đến Khách Sạn Quốc Tế Trump cách đó không bao xa.Có biểu ngữ “Phản đối chiến tranh hoặc cấm vận Iran!”, có yêu cầu “Mỹ phải rút quân khỏi Iraq!”, có chống đối quyết định của Tổng Thống Trump gửi thêm hơn 3,000 quân đến Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran tăng cao. Tại New York, Chicago và nhiều thành phố khác của Mỹ cũng có biểu tình.

Giới luật sư của Toà Bạch Ốc cho biết đã tham vấn các quan chức an ninh quốc gia và cùng tuyên bố “cơ sở mạnh mẽ” rằng  cuộc tấn công không dẫn đến chiến tranh. Tổng thống Mỹ, với tư cách là tổng tư lệnh, không cần sự đồng ý của quốc hội đối với các vấn đề tự vệ.

Ô. John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, viết trên Twitter rằng vụ tấn công là một “quá trình lâu dài”. Quan chức khác tiết lộ nhiều phương án được cân nhắc trong những năm qua. Các cuộc thảo luận giữa Trump và thành viên cấp cao trong đội ngũ an ninh quốc gia về vụ không kích sát hại Soleimani diễn ra trong nhiều tháng nhưng đến hôm 3/1 mới đi đến hành động.

Trước việc Uỷ Ban Đối Ngoại đa số là thuộc Đảng Dân chủ đối lập chụp mũ TT cướp quyền tuyên chiến của Quốc Hội khi tấn công giết chết Tướng Soleimani của Iran, một số tiền lệ cần được nhắc lại để thấy TT Trump hành đông vì dân, vì nước, làm nhiệm vụ bảo quốc an dân đúng pháp lý và đạo lý.

Hỏi TT Obama của Đảng Dân Chủ cho toán Seal của Mỹ vào nhà của Bin Laden giết y đem thây quăng xuống biển, Ô. Obama có thông tri trước cho Quốc Hôị không? Hỏi với một uỷ ban và một Hạ Viện đa số là Dân Chủ triệt để đối lập với TT Trump, săn Ông như săn phù thuỷ, đối lập quá đà, quá lạm như phá hoại Hành Pháp, liệu khi thông báo cho Khối Dân biểu Dân Chủ ở Hạ Viện, ai dám bảo đảm là bí mật quân sự không bị ‘ bật mí’, sẽ nguy hại sinh mạng quân nhân và tài sản Mỹ. Uỷ ban Ngoại giao, Khối Dân Chủ Mỹ có chịu trách nhiệm không hay đổ lên đầu tổng thống là tư lịnh tối cao quân lực. Hỏi khi báo trước cho Uỷ Ban Ngoại giao và Khối Dân Chủ Hạ Viện trước khi hành quân thì quí vi dân biểu Dân chủ này làm được cái gì lợi cho cuộc hành quân bí mật này.

Đao lý dân cử, tinh thần trách nhiệm dân cử với quân nhân xả thân đi diệt quân thù bao vệ quyền lợi nước Mỹ không cho phép người dân cử vì quyền lợi đảng phái của mình mà làm hai quân nhân Mỹ phải chết oan do bí mật quân sự bị tiết lộ./.

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here