DIỄN TIẾN CƯỠNG CHẾ ĐẤT TẠI ĐỒNG TÂM: MÁU NGƯỜI DÂN ĐÃ ĐỔ VÀ CÓ CẢ HY SINH !

0
493
Ông Lê Đình Kình.

Theo thông tin mới nhất, cụ Lê Đình Kình, người được cho là “lãnh tụ tinh thần” của người dân Đồng Tâm, và con trai là Lê Đình Chức, đã thiệt mạng trong vụ đụng độ với lực lượng cộng sản hôm 9/1, hai nguồn tin thân cận với gia đình ông Kình cho VOA biết chiều ngày 10/1.  Vụ tranh chấp đất tại xã Đồng Tâm thực ra không phải mới đây.

Ngày 14/4/1980, chính quyền cộng sản đã có quyết định về việc cấp đất xây dựng đợt 1 sân bay quân sự Miếu Môn (xã Đồng Tâm), với diện tích 208ha, trong đó có 47,36 ha đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm. Tuy nhiên dự án này đã không được thực hiện. chính quyền cộng sản xã Đồng Tâm đã làm thủ tục hợp pháp hóa các giao dịch đất quốc phòng xem như đó là đất thổ cư, đất vườn liền kề; thời hạn sử dụng lâu dài; đất ở cho các hộ. Năm 2014, chính quyền cộng sản TP.Hà Nội có quyết định giao đất đó, đồng thời đo lại toàn bộ mốc giới và diện tích đất là 236,7 ha, so với 208 ha ban đầu thì có chênh nhau 28,7 ha. Người dân xã Đồng Tâm cho rằng diện tích 28,7 ha đó là đất nông nghiệp. Từ đó có sự tranh chấp và giải quyết không thấu tình đạt lý.

Sự việc căng thẳng đến độ người dân xã Đồng Tâm bắt giữ 38 tên công an cộng sản và một số tên cán bộ cầm đầu chính quyền cộng sản tại địa phương. Cuối cùng, Nguyễn Đức Chung giữ vai trò cầm đầu chính quyền cộng sản TP.Hà Nội xuống xã Đồng Tâm hứa hẹn đủ điều, đại loại như không truy cứu trách nhiệm hình sự bất cứ ai. Thế nhưng sau đó, chính quyền cộng sản TP.Hà Nội đã quyết định khởi tố một số người dân….

Nguyên nhân của vụ tranh chấp do người dân xã Đồng Tâm không đồng tình việc chính quyền cộng sản huyện Mỹ Đức giao đất đanh canh tác của họ cho Tập đoàn viễn thông Viettel do Quân đội quản lý. Trên danh nghĩa, cộng sản nói sử dụng vào mục đích quốc phòng nhưng thực chất có liên quan đến kinh doanh và trục lợi cho một nhóm lợi ích.

Chính vì miếng cơm manh áo của người dân bị cộng sản cướp đi một cách trắng trợn, và đẩy họ vào cảnh ‘bỗng dưng thành người vô gia cư’, nên họ buộc phải tự vệ. Trong khi đó, khu đất Đồng Tâm giờ đây bỗng dưng thành khu đất vàng thì chắc chắn nhóm lợi ích cộng sản sẽ không chùn tay, cho dù có thể phải hy sinh nhiều người dân. Và điều tất nhiên phải đến.

Người dân Đồng Tâm đối mặt với 3 ngàn tên cảnh sát cơ động cộng sản được trang bị tận răng !

Theo truyền thông mô tả, sáng ngày 09/01, người dân tại khu vực xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội đã phản đối lực lượng cưỡng chế đất đai trong một vụ đụng độ khiến 3 công an và 1 người dân địa phương chết, cùng một số bị thương.

Anh Trịnh Bá Tư, nhà hoạt động đất đai ở Hà Nội, nói với VOA: “Đây là một vụ cưỡng chế hung bạo khi mà chính quyền cộng sản huy động đến 3 ngàn cảnh sát cơ động, công an và cán bộ cộng sản đến uy hiếp người dân từ nửa đêm hôm 08/1.”

“Từ nhiều ngày trước công an cộng sản đã bao vây làng Đồng Tâm, bọn chúng phát đi thông tin là sẽ đàn áp người dân.

“Rạng sáng nay, khoảng 2 giờ sáng bà con cho biết các lực lượng cộng sản đã vây kín  Đồng Tâm và đến khoảng 4 giờ sáng có khoảng 3 ngàn cảnh sát cơ động đã tấn công, chia cắt người dân thành các nhóm nhỏ, tiến vào bắt những thủ lĩnh của nhóm, làm gãy cánh tay của anh Lê Đình Công, con trai của ông Lê Đình Kình. “Họ bắt đi 10 người và đánh đập nhiều  người khác, bao gồm cả người già, phụ nữ và trẻ em.”

Anh Trịnh Bá Tư cho biết, trong số những người bị bắt có anh trai của anh là Trịnh Bá Phương, cùng một số thành viên trong gia đình ông Lê Đình Kình, người có 57 tuổi Đảng, hiện được xem là “thủ lĩnh tinh thần” của người dân Đồng Tâm.

Nhà báo Trần Đình Thu viết trên Face- book tối ngày 9/1: “Việc nhà cầm quyền  cho phép một đơn vị quân đội bao vây và giải quyết vấn đề, dù dưới góc độ nào cũng không thể chấp nhận. Quân đội không phải là cơ quan tố tụng trong việc giải quyết các vụ tranh chấp.”

Ông Thu viết tiếp: “Ngay sau đó, lại cấm báo chí tác nghiệp và bắt buộc chỉ đưa tin theo thông tin của Bộ công an cộng sản là một sự vi phạm Luật báo chí trắng trợn mà chính Quốc hội cộng sản đã ban hành.”

Nhà hoạt động Trịnh Bá Tư nói: “Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Đây là một xung đột rất lớn giữa người dân và chính quyền cộng sản khi các nhóm lợi ích cấu kết với nhau để thu hồi hoặc cướp trắng đất đai của người nông dân. Vụ việc sáng nay là đỉnh điểm của xung đột.”

Ngay hôm 9/1, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW) đã ra thông cáo kêu gọi chính quyền cộng sản phải mở một cuộc điều tra công khai và khách quan về vụ đụng độ giữa người dân và công an cộng sản tại xã Đồng Tâm khiến ít nhất 4 người chết.

HRW cũng kêu gọi chính quyền cộng sản cho phép các nhà báo, các nhà ngoại giao và các quan chức thuộc LHQ đến tìm hiểu tình hình ở Đồng Tâm và giám sát việc điều tra vụ việc của chính quyền cộng sản

Người dân nghĩ gì về chính quyền cộng sản qua vụ Đồng Tâm

Hầu hết những người dân theo dõi tin tức về vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm vào rạng sáng 9/1 đều nói với VOA rằng họ “sốc” vì cách Nhà nước cộng sản đem lực lượng đến “giải quyết” mâu thuẫn đất đai với người dân làng vào ban đêm. Họ tin rằng dù kết quả thế nào, “bên thua cuộc” trong trận chiến giành đất đã kéo dài nhiều năm này chính là Nhà nước cộng sản.

“Lực lượng vũ trang, công cụ bạo lực của Nhà nước cộng sản, của chính quyền cộng sản mà đánh lén, đánh úp dân như vậy là không đàng hoàng, không quân tử”, một cựu chiến binh cộng sản ở Hà Nội – ông Phan Tất Thành – nói với VOA vào tối 9/1 giữa lúc ông đang theo dõi lượng thông tin ít ỏi được đưa ra từ một số nguồn tin “lề dân” trên các trang mạng xã hội.

Cho đến đêm 9/1, tức gần 1 ngày sau khi xảy ra sự việc, một số trang báo của Nhà nước cộng sản mới chỉ đưa ra một vài thông tin nói rằng có “3 công an cộng sản đã hy sinh do bị tấn công bằng bom xăng” và lực lượng chức năng cộng sản “đã thu giữ 8 quả lựu đạn, hàng chục dao phóng, 20 chai bom xăng chưa sử dụng và nhiều pháo nổ”. Trong khi đó, bản tin của gốc từ trang web của Bộ Công an cộng sản nói ngoài 3 công an cộng sản trên còn có “01 đối tượng chống đối chết, 01 đối tượng bị thương”.

Tuy nhiên, các nguồn tin khác nhau trực tiếp từ hiện trường đang lan truyền trên mạng xã hội lại khiến công luận nghi ngờ về số người thiệt mạng được đưa ra chính thức trên vì điều kiện tiếp cận hiện trường hiện nay gần như bị cắt đứt.

“Việt Nam có khoảng 1.000 tờ báo nhưng họ cũng chỉ đăng lại thông cáo báo chí của Bộ Công an cộng sản thôi, chứ không trực tiếp đến hiện trường lấy tin gì cả. Cho nên có thể nói, tất cả các tờ báo nhà nước cộng sản ở Việt Nam gần như vô dụng trong vụ việc này”, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn, người theo dõi nhiều nguồn tin trực tiếp từ hiện trường nói với VOA.

Đây không phải là vụ cướp đất đầu tiên của chính quyền cộng sản, và đây cũng không phải lần đầu hay chi một nhóm người dân bị nhóm lợi ích của chính quyền cộng sản đẩy vào cảnh cùng khổ. Thế nhưng, tiếc rằng người dân Việt Nam vẫn cam chịu. Phải chi tinh thần của người Việt đồng lòng như người Hồng Kong, chỉ như thế người dân Việt mới thoát cảnh oằn mình chịu sự áp bức của nhóm lợi ích cộng sản.

Tổng Hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here