HOA KỲ SẼ KIÊN NHẪN VỚI BẮC HÀN ĐẾN BAO LÂU?

0
351
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại vùng phi quân sự chia cắt bán đảo Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm, ngày 17/04/2017. REUTERS

Ngay sau vụ Hoa Kỳ tấn công bằng máy bay không người lái hạ sát Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), khiến  cho Iran nổi giận đòi trả thù một cách ‘tàn khốc’, điều này có thể hiểu được nỗi tức giận của Iran.

Nhưng điều đáng nói ở đây, ngay sau khi tướng Iran bị hạ sát dường như  Bắc Hàn bị rúng động, chẳng thế mà ngay sau đó hãng tin Yonhap của Nam Hàn dẫn tin từ tờ Rodong Sinmun, Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 3/1 tuyên bố rằng bất kỳ âm mưu nào xâm phạm tới chân giá trị và sự sống còn của Triều Tiên sẽ phải hứng chịu một cuộc tấn công “ngay lập tức và mạnh mẽ,” đồng thời kêu gọi nỗ lực toàn diện để xây dựng  năng lực quốc phòng. Điều này có ng- hĩa là Bắc Hàn cũng hiểu được vị thế  của mình nhưng dù sao cũng cứ hò hét trước may ra đối thủ của mình có sợ chăng, hay nói chính xác hơn cứ gào thét để ăn may.

Thực sự đây không phải là lần đầu Bắc Hàn hò hét như thế…

Hồi đầu tháng 12/2019, thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) loan tin rằng, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Hàn Ri Thae-song, người chịu trách nhiệm về quan hệ với Mỹ, hôm 3/12 đã cảnh báo rằng, “DPRK [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Bắc Hàn] đã làm hết sức mình với sự kiên trì tối đa để không thụt lùi khỏi những bước đi quan trọng mà chúng tôi đã thực hiện theo những sáng kiến của chính mình,” ông Ri nói và nhấn mạnh thêm rằng: “Điều còn lại phải được hoàn thành bây giờ là lựa chọn của Mỹ và việc Washington sẽ lựa chọn nhận quà Giáng sinh gì là hoàn toàn phụ thuộc vào họ.”

Kèm theo lời đe dọa đó là thời gian gần đây, Bắc Hàn đã tăng cường thực hiện các vụ thử tên lửa tầm ngắn và các màn phô trương quân sự khác. Đây được coi là chiến thuật gây áp lực của Bình Nhưỡng lên các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi không bàn sâu vào vấn đề vì sao, các cuộc đàm phán lại đổ vỡ, vì sao phía Mỹ phớt lờ những điều kiện mà Bắc Hàn đưa ra. Chúng tôi chỉ nói đến vấn đề nếu Bắc Hàn vượt ‘lằn ranh đỏ’ liệu Hoa Kỳ có dám tấn công ?

Theo cái nhìn của chúng tôi có thể Bắc Hàn chưa xác định được chính xác vị thế của mình. Nếu nói một cách công bằng, Bắc Hàn chưa đủ khả năng đe dọa Hoa Kỳ, nếu có thì đó là do phía Hoa Kỳ tự đưa ra, nói như thế để hiểu rằng, nếu muốn tấn công Bắc Hàn tất nhiên Hoa Kỳ sẽ có lý do.

Điển hình, sau khi Bắc Hàn dọa tặng ‘qùa giáng sinh’ lập tức Hoa Kỳ điều bốn may bay do thám ‘đến nhận quà’ nhưng tiếc  rằng các máy bay này ‘đi rồi bình an trở về tay không’, có lẽ vì Bắc Hàn chưa kịp ‘chuẩn bị quà.

Lãnh đạo Bắc Hàn lại dọa thử bom hạt nhân

Theo RFI mô tả, “Thế giới sẽ chứng kiến một loại vũ khí mới mà nước Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên sẽ trang bị trong tương lai gần”. Cảnh báo của Kim Jong Un được hãng thông tấn chính thức KCNA công bố sáng (01/01/2020), kèm theo lời cáo buộc Washington tìm cách kéo dài thời gian vì mục đích chính trị trong bối cảnh đàm phán song phương bị gián đoạn từ sau thất bại tại Hà Nội hồi tháng 2/2019. Bắc Hàn đe dọa đi theo «một con đường mới» nếu Washington không đưa ra những đề nghị nhượng bộ nào trước ngày cuối năm 2019. Bình Nhưỡng có thể hủy bỏ đối thoại và tái diễn các hành động khiêu khích…

Đáp lại lời dọa dẫm đó, Ngoại trưởng Mỹ phản ứng hòa dịu. Trên truyền hình Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho là « để cho lãnh đạo Bắc Hàn có thời gian lựa chọn giải pháp tốt đẹp nhất cho ông ta và cho nhân dân Bắc Hàn. Hoa Kỳ muốn hoà bình, không muốn chiến tranh

Câu nói đó chứng tỏ rằng Hoa Kỳ chắc chắn sẽ không nhượng bộ theo đòi hỏi của Bắc Hàn, ngược lại Bình Nhưỡng phải theo điều kiện của Mỹ. Tất nhiên, người ngoài cuộc sẽ không thể biết được chi tiết cuộc đàm phán, nhưng cũng có thể hiểu ngầm rằng đôi bên chưa đủ tin vào nhau, và cũng có thể Bắc Hàn đang chịu áp lực từ bên ngoài.

Hoa Kỳ có dám phản ứng mạnh khi Bắc Hàn ‘vượt lằn ranh đỏ’?

Phải nói rằng không thể dự đoán chính xác nhưng có thể nêu trường hợp cụ thể là Iraq dưới thời lãnh đạo của Saddam Hussein.

Ngược thời gian vào năm 2003, Lúc đó ông George W. Bush là đương kim tổng thống Hoa Kỳ, với lý do Iraq vẫn đang sở hữu và phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt (gồm vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học), đồng thời có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda, và chỉ trong vòng 21 ngày Mỹ và đồng minh đã xóa sổ chính quyền Iraq do Saddam Hussein làm tổng thống lúc bấy giờ. Sau khi chế độ Saddam Hussein bị lật đổ, giới truyền thông đua nhau lên án Mỹ, và cho rằng Mỹ chỉ tạo cớ để tấn công chứ không tìm được bằng chứng xác thực.

Năm 2015, Thủ tướng Anh Tony Blair trong cuộc phỏng vấn với CNN cũng thừa nhận các báo cáo về vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Iraq là sai sự thật….

Những lời thú nhận trên thực sự đó chỉ là câu nói ngoại giao, nhưng điều quan trọng là họ đã thực hiện được trọng trách lịch sử của mình.

Trở lại với vấn đề Bắc Hàn, nếu nhìn một  cách khách quan, đôi khi sự ‘hung hăng’ của Bắc Hàn trong thời điểm hiện nay có khi còn ‘có lợi cho Hoa Kỳ hơn là có hại’, vì dù sao sự hung hăng đó cũng giúp Hoa Kỳ dễ đàm phán hơn với các nước đồng minh về chia sẻ chi phí quốc phòng.

Hay nói một cách thẳng thừng, Bắc Hàn đang nằm trong sự ‘khống chế chiến lược’ của Hoa Kỳ.

Lời kết

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của ABC, Cố vấn an ninh Hoa Kỳ Robert O’Brien hôm 29/12, chỉ nói rằng, “Nếu Kim Jong Un thực hiện phương án đó chúng tôi sẽ vô cùng thất vọng và thể hiện sự thất vọng đó”, ông O’Brien nói với kênh ABC khi được hỏi Mỹ sẽ làm gì nếu Bắc Hàn thử tên lửa tầm xa.

Cố vấn An ninh Mỹ từ chối nói rõ phương án đáp trả của Mỹ là gì, chỉ khẳng định “Mỹ có rất nhiều công cụ có sẵn trong kho của mình”.

Tuy nhiên, theo CNN, Tổng thống Trump đã chuẩn thuận trước một loạt các phương án phô bày sức mạnh quân sự để có thể nhanh chóng phản ứng nếu Bắc Hàn phóng tên lửa hay thử bất kỳ loại vũ khí nào khác.

Theo đó, Mỹ sẽ điều động các loại máy bay bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên và tập trận quân sự tại đây bằng vũ khí thật.

Câu trả lời chính xác Hoa Kỳ dám tấn công hay không còn phụ thuộc vào lời đe dọa của Bắc Hàn chính xác bao nhiêu phần trăm …

Phương Nghi (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here