TRUNG QUỐC – HOA KỲ CÓ TIẾN TỚI THỎA THUẬN ‘ĐÌNH CHIẾN’ THƯƠNG MẠI NHƯ DỰ KIẾN?

0
400

Vào trung tuần tháng 12/2019, giới truyền thông quốc tế đồng loạt đưa một tin khá vui, đó là Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về thương mại.

Tuy nhiên, một số truyền thông thận trọng đưa tin rằng, thời điểm cụ thể của việc ký kết thỏa thuận này vẫn chưa được loan báo.

Trong khi đó, theo đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết đại diện của cả hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong tuần đầu  tiên của tháng 1/2020, vẫn theo Reu- ters.

Cũng theo vị đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer tuyên bố đó là «Một thỏa thuận chưa từng có».  Cụ thể, mức thuế bổ sung 25% đánh lên 250 tỉ đô la hàng Trung Quốc hiện nay vẫn giữ nguyên. Ngược lại thuế hải quan 15% trên 120 tỉ đô la hàng hóa khác của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/9 sẽ được giảm phân nửa, còn 7,5%.

Theo RFA mô tả, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng tỏ ra phấn khích, ông viết trên Twitter. «Đó là một thỏa thuận tuyệt vời cho mọi người» Ngược lại với thái độ phấn khích của Hoa Kỳ, phía Trung Quốc lại tỏ ra thận trọng, đó là điều đã trở nên quen thuộc trong các cuộc đàm phán thương mại vẫn còn chưa kết thúc từ gần hai năm nay.

Lần này, hai bên đã đi đến được một thỏa thuận tối thiểu, trước hết là tập trung vào mẫu số chung nhỏ nhất. Điểm cốt lõi của thỏa thuận giai đoạn đầu cho phép ngừng chiến, tránh áp thuế mới.

Chắc hẳn điều này cho phép Bắc Kinh yên tâm một chút khi mà cuộc chiến thương mại đang đè nặng lên các nhà đầu tư Trung Quốc cũng như lên tăng trưởng của đất nước. Nhưng các vấn đề gai góc nhất vẫn được để lại sau.

Sự thận trọng Trung Quốc là ở chỗ không có chuyện quá vui mừng với một thỏa thuận có vẻ như không giải quyết được gì nhiều về căn bản. Nhất là cùng lúc, căng thẳng chính trị giữa hai đối thủ vẫn còn rất lớn, đặc biệt về các đạo luật Mỹ trừng phạt các cuộc trấn áp của Trung Quốc ở Hồng Kông và Tân Cương.”

Chưa dừng ở đó, trong một diễn tiến mới  nhất, hôm 20/12, Tổng thống Hoa Kỳ Don- ald Trump đã ký ban hành Đạo luật Ủy  quyền Quốc phòng Hoa Kỳ (NDAA) cho năm tài khóa 2020.

NDAA 2020 tăng chi tiêu quân sự của Mỹ thêm 2,8%, yêu cầu báo cáo về năng lực quân sự của Bắc Kinh, đầu tư của Trung Quốc tại khu vực Bắc cực cũng như nỗ lực của Bắc Kinh trong việc can thiệp cuộc bầu cử tháng tới tại Đài Loan.

Luật này cũng cấm việc dùng ngân sách liên bang của Mỹ để mua toa tàu và xe buýt của Trung Quốc, bên cạnh đó, luật còn làm chậm lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với hãng Huawei.

Hôm 26/12, Trung Quốc lên tiếng phản đối Luật quốc phòng năm 2020 của Hoa Kỳ trong đó có những chính sách bất lợi cho các công ty Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Washington gạt bỏ sự thiên vị chính trị để  tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty TQ- Cao Phong, Phát ngôn viên của Bộ Thương  mại Trung Quốc nói tại một buổi họp báo thường kỳ hôm 26/12 cho biết, Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình này và bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc.

Theo diễn tiến trên cho thấy, thỏa thuận đình chiến mà Trung Quốc và Mỹ vừa đạt được mặc được dù có thể giúp tạm thời ngăn chặn một tình huống nguy hiểm, nhưng vẫn cách xa các mục tiêu đàm phán của cả hai bên. Hay nói cách khác khi đôi bên còn chưa chính thức hạ bút ký thì vẫn chưa thể nói được điều gì sẽ xảy ra. Và ngay cả trường hợp có ký được đình chiến thì từ đó đến việc hoàn toàn ngưng chiến là cả một con đường xa diệu vợi…

Phương Nghi (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here