MỸ – CHÂU ÂU CÙNG ĐỒNG THUẬN TRỪNG PHẠT TRUNG QUỐC VỀ VẤN ĐỀ TÂY TẠNG

0
453

Chưa đối phó xong với hai đòn tấn công từ  phía Mỹ trong vấn đề Hồng Kông và Tân  Cương, kể từ nay, Trung Quốc phải lo lắng  thêm về hồ sơ Tây Tạng, với việc Ủy Ban  Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ, ngày 18/12/2019  bật đèn xanh cho một đạo luật kêu gọi  chính phủ Mỹ hậu thuẫn mạnh mẽ hơn cho  tôn giáo và nhân quyền tại Tây Tạng.

Mang tên gọi chính thức: “Đạo luật về  Chính Sách và Hậu Thuẫn cho Tây Tạng –  Tibetan Policy and Support Act”, luật mới  này được cho là cứng rắn hơn với Trung  Quốc so với “Đạo Luật Chính Sách Tây  Tạng”, từng được thông qua vào năm 2002.  Theo một số điều khoản trong dự luật mới  về Tây Tạng, bất kỳ quan chức Trung  Quốc nào can thiệp vào vấn đề chuyển thế  (tái sinh) của đức Đạt Lai Lạt Ma đều sẽ  phải chịu các biện pháp trừng phạt, bao  gồm việc phong tỏa tài sản của họ ở Hoa  Kỳ và từ chối thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ  đối với những người này.

Ngoài ra, dự luật cũng yêu cầu không cho  Trung Quốc thành lập lãnh sự quán mới  tại Mỹ, trước khi Hoa Kỳ được đặt lãnh sự  quán ở Lhasa, thủ phủ vùng Tây Tạng.

Tiến trình thông qua luật mới về Tây Tạng  mới ở bước đầu. Sau khi được Ủy Ban Đối  Ngoại thông qua, văn kiện này còn phải  được đưa ra bỏ phiếu tại phiên toàn thể của  Hạ Viện mà ngày giờ chưa được ấn định,  để rồi được chuyển lên Thượng Viện để  thông qua.

Sau đó, hai viện Quốc Hội Mỹ lại còn phải  thống nhất với nhau trên một văn bản luật  duy nhất để chuyển qua Tòa Bạch Ốc cho  tổng thống Mỹ ký ban hành.

Cho dù dự luật về Tây Tạng mới chỉ ở  bước đầu như kể trên, Bắc Kinh đã lập tức  cực lực phản đối. Phát ngôn viên bộ Ngoại  Giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã lớn tiếng  tố cáo Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế, “can  thiệp thô bạo” vào vấn đề nội bộ Trung  Quốc và bắn đi “một tín hiệu sai lạc” cho  phe đòi độc lập cho Tây Tạng.

Theo giới quan sát, phản ứng gay gắt của  Trung Quốc cũng dễ hiểu, vì Tây Tạng  là đòn mới nhất mà Washington tung ra  để tấn công Bắc Kinh trên mặt trận nhân  quyền.

Riêng tại Quốc Hội Hoa Kỳ, dự luật về Tây  Tạng đã được ủy ban chịu trách nhiệm bật  đèn xanh, chỉ ít lâu sau khi dự luật về người  Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã được toàn  thể Hạ Viên thông qua ngày 03/12 với một  tỷ lệ áp đảo 407 – 1 phiếu.

Văn kiện về Tân Cương này cũng đặc biệt  cứng rắn với Trung Quốc, yêu cầu tổng  thống Mỹ lên án các hành vi đàn áp người  Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, kêu gọi Bắc Kinh  đóng cửa các trại ở Tân Cương, và đòi áp  dụng các biện pháp trừng phạt đối với quan  chức Trung Quốc can dự vào chiến dịch  đàn áp ở Tân Cương, trong đó có một ủy  viên Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Trung  Quốc là ông Trần Toàn Quốc, bí thư Đảng  Ủy Tân Cương.

Trước đó, vào tháng 11, luật mang tên    rõ ràng là “Đạo Luật Dân Chủ và Nhân  Quyền Hồng Kông’’ cũng đã được tổng  thống Mỹ Donald Trump ký thông qua vào  hôm 27/11, sau khi được Quốc Hội lưỡng  viện Hoa Kỳ tán đồng cũng với một đa số  áp đảo.

Mỹ không đơn độc trên mặt trận chống  Trung Quốc về mặt nhân quyền, đặc biệt là  trên hồ sơ Duy Ngô Nhĩ đã gây chấn động  trên thế giới, với Liên Hiệp Châu Âu càng  lúc càng tỏ rõ thêm lập trường cứng rắn đối  với Trung Quốc.

Nghị Viện Châu Âu kêu gọi trừng  phạt Trung Quốc 

Nghị Viện Châu Âu hôm 19/12/2019,  đã kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu ban hành  những biện pháp trừng phạt có chọn lọc  nhắm vào các quan chức Trung Quốc can  dự vào các vụ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ  nhằm đồng hóa thiểu số Hồi Giáo tại vùng  Tân Cương.

Trong bản nghị quyết được thông qua tại  Strasbourg, Nghị Viện Châu Âu đã cho  rằng các công cụ được Liên Âu sử dụng  cho đến nay để thúc đẩy các tiến bộ về  mặt nhân quyền tại Trung Quốc đều không  mang lại kết quả rõ rệt nào. Thậm chí tình  hình nhân quyền còn trở nên tồi tệ hơn  trong năm qua.

Trên cơ sở đó, Nghị Viện Châu Âu đã kêu  gọi giới lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu đề  ra “các biện pháp trừng phạt có chọn lọc  và phong tỏa tài sản… nhắm vào các quan  chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về  những vụ đàn áp nhân quyền nghiêm trọng  ở Tân Cương”.

Định chế lập pháp của Liên Hiệp Châu Âu  đồng thời kêu gọi chính quyền Bắc Kinh  “chấm dứt ngay các hành động giam giữ  tùy tiện” người Duy Ngô Nhĩ, đồng thời  “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện  cho tất cả những người bị giam giữ, kể cả  ông Ilham Tohti, người đã được trao giải  thưởng Sakharov năm nay”.

Hôm 18/12, Nghị Viện Châu Âu đã chính  thức trao giải thưởng nhân quyền Sakharov  của châu Âu, năm nay cho giáo sư người  Duy Ngô Nhĩ Ilham Tohti. Nghị Viện  Châu Âu ca ngợi ông là một “tiếng nói ôn  hòa và hòa giải”, nhưng bị Bắc Kinh cáo  buộc là “khủng bố” và đang bị giam giữ.  Đích thân con gái của ông Ilham đã thay  cha nhận giải.

Hôm 19/12, khi được hỏi là giáo sư người  Duy Ngô Nhĩ còn sống hay đã chết, phát  ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã  từ chối trả lời.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc càng  lúc càng bị quốc tế lên án về việc giam giữ  khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và  các sắc dân thiểu số Hồi Giáo khác trong  một mạng lưới các trại giam ở vùng Tân  Cương, nơi đa số cư dân là người Duy Ngô  Nhĩ.

Bắc Kinh thoạt đầu đã phủ nhận sự tồn tại  của các trại cải tạo này, nhưng trước những  bằng chứng ngày càng hiển nhiên, đã phải    công nhận nhưng nói rằng đó là những  “trung tâm huấn nghệ” cần thiết để chống  khủng bố.

Vào tháng 11 vừa qua, nhật báo Mỹ The  New York Times đã tiết lộ 403 tài liệu về  chính sách đàn áp mà Bắc Kinh tiến hành  đối với các sắc dân thiểu số theo Hồi Giáo  trong vùng Tân Cương. Trong các tài liệu  này, có cả những bài phát biểu chưa được  công bố của chính chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình, thúc giục các quan chức  thẳng tay đối phó “không thương tiếc” với  những người bị gán cho ‘cái nhãn’ phần tử  “cực đoan”.

Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here