LUẬN TỘI TỔNG THỐNG TRUMP LIỆU CÓ HỢP LÒNG DÂN ?

0
595

Chẳng cần phải rào đón, có thể thẳng thắn nói rằng, phe Dân Chủ cương quyết muốn luận tội ông Trump mục đích là để phế truất ông, hoặc ít ra cũng ngăn chặn được việc ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ hai. Nhưng cũng phải công bằng mà nói rằng mục đích hạ bệ ông Trump vì việc công thì ít mà việc riêng thì nhiều.

Bất cứ một phụ nữ nào cũng muốn được khen đẹp và luôn luôn che đi ‘cái xấu’ của mình. Thế mà ông Trump đã ‘vượt qua lăn ranh đỏ; đối với phụ nữ đó là ông chế giễu bà Nancy Pelosi nói ‘rơi cả răng’. Chỉ với ‘cái tội tày đình’ này thì bất cứ phụ nữ nào cũng phải ‘ăn thua đủ’ tới cùng.

Cụ thể, trong một bình luận trên Twitter, trả lời Nghị sĩ Mark Meadows khi  ông này đăng tải clip về Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi giải thích lý do tại sao hối lộ không phải là một trong những điều khoản luận tội được đảng Dân chủ Hạ viện đưa ra để chống lại tổng thống tuần trước.

“Bởi vì răng của bà Pelosi đã rơi ra khỏi miệng và bà ấy không có thời gian để suy nghĩ”, ông Trump đăng tải dòng tweet, trả lời phóng viên trong clip. Trong video có đoạn bà Pelosi đang phát biểu bất ngờ ngừng lại, khẽ nhếch miệng, uống một ngụm nước trước khi tiếp tục trả lời họp báo…

Trở lại việc đảng Dân Chủ đòi luận tội tổng thống Trump, vấn đề đặt ra ở đây, liệu việc này có hợp lòng dân và có được sự ủng hộ của người dân ?

Chúng tôi xin dẫn chứng ra đây một số thông tin để quý độc giả cùng tham khảo

Phản ứng ngược

Theo Daily Caller, chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Trump cho biết tối thứ Tư (18/12) rằng họ đã huy động được hơn 5 triệu USD vào đúng ngày Hạ viện bỏ phiếu luận tội.

Tổng thống Trump “đã huy động được hơn 5 triệu USD (và vẫn đang gia tăng) hôm nay khi người Mỹ sử dụng túi tiền của họ để thể hiện sự ủng hộ chống lại trò luận tội lừa bịp của bà Pelosi!”, Brad Parscale, quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, đã viết trên Twitter sau cuộc bỏ phiếu.

“Số tiền gây quỹ thật đáng kinh ngạc!”, ông nói thêm.

Đa số người Mỹ không muốn Tổng thống Trump bị phế truất.

Chưa đầy một nửa người Mỹ được khảo sát nói rằng Tổng thống Donald Trump nên bị cách chức sau khi ông bị Hạ viện luận tội – một cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện cho thấy.

Chưa đến 50% dân Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump nên bị truất phế sau quyết định của Hạ viện xúc tiến tiến trình luận tội Tổng thống, theo cuộc thăm dò ý kiến do Reuters/Ipsos công bố ngày 19/12, một thử thách cho phe Dân chủ đang tìm cách bãi nhiệm ông Trump thông qua phiên xét xử ở Thượng viện.

Cuộc thăm dò trực tuyến trên toàn quốc được thực hiện chỉ vài giờ sau khi Hạ viện hôm 18/12 biểu quyết luận tội ông Trump với cáo buộc ông lạm dụng quyền lực Tổng thống để tư lợi chính trị và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

53% những người tham gia khảo sát đồng ý rằng ông Trump lạm dụng quyền lực và 51% cho rằng ông có cản trở Quốc hội. Chỉ có 42% người trả lời – trong đó hầu hết là những người thuộc Đảng Dân chủ – cho rằng Quốc hội nên áp dụng biện pháp trừng phạt cao nhất đối với Tổng thống là phế truất ông Trump khỏi cương vị này.

17% nói ông Trump nên bị khiển trách chính thức, 29% nói họ muốn các cáo buộc luận tội đối với ông Trump được hủy bỏ, và số còn lại không có ý kiến.

Công chúng vẫn chia rẽ sâu sắc về việc luận tội Tổng thống Trump. Ông Trump nói đây là âm mưu bất hợp pháp nhằm truất phế ông.

Nhìn chung, chỉ 44% công chúng Mỹ nói họ tán thành cách Hạ viện xử lý việc luận  tội so với 41% không tán đồng.

Khi được hỏi việc Tổng thống bị luận tội ảnh hưởng thế nào đến cảm nghĩ của họ về Tổng thống, 26% nói giờ đây họ ủng hộ ông Trump hơn, 20% cho biết giảm bớt sự ủng hộ, và 48% nói chuyện này không thay đổi quan điểm của họ.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện bằng tiếng Anh trên khắp nước Mỹ, thu thập câu trả lời từ 1108 người từ ngày 18 đến 19/12.

Một cuộc thăm dò dư luận khác được công ty Gallup công bố sáng ngày 19/12, cho thấy 2 điều diễn ra kể từ khi Hạ viện quyết định tiến hành điều tra luận tội nhằm vào ông Trump hồi tháng 10. Tỉ lệ cử tri tán thành những gì ông Trump đang làm tăng từ 39% lên 45% trong khi tỉ lệ ủng hộ luận tội, bãi nhiệm nhà lãnh đạo này giảm từ 52% xuống còn 46%.

Trước đó, cuộc thăm dò của đài CNN vào đầu tuần này cho thấy 45% người được hỏi ủng hộ luận tội và bãi nhiệm ông Trump,  giảm so với mức 50% vào giữa tháng 11. Còn vào tuần rồi, một số cuộc thăm dò dư luận khác cũng cho thấy xu hướng tương tự.

Dĩ nhiên là những con số trên không “tốt” cho ông Trump. So với những tổng thống trước đó, tỉ lệ người dân ủng hộ bãi nhiệm ông Trump vẫn còn cao.

Tuy nhiên, những gì diễn ra trong những tuần gần đây cho thấy sự tập trung mạnh mẽ vào chuyện luận tội ít nhiều giúp ích ông Trump thay vì làm tổn thương ông. Sự thay đổi lập trường của dư luận có thể không nhiều và tạm thời nhưng cũng đủ khiến đảng Dân chủ lo lắng đôi chút về hướng đi đã chọn.

Liệu ông Trump có tái đắc cử trong nhiệm kỳ hai ?

Le Figaro phân tích «Giữa việc bầu cho Trump và bầu cho Johnson, có nhiều điểm rất giống nhau». Những lá phiếu của giới  công nhân miền bắc nước Anh cũng tương tự như ở Ohio hay Pennsylvania.

Tháng 6/2016, sau trận sấm sét Brexit lại đến cơn bão lớn Trump, cho thấy tính chất xuyên đại dương của cuộc « nổi dậy » dân tộc chủ nghĩa và dân túy mà phương Tây đang hứng chịu. Ba năm sau, chiến thắng vang dội của Boris Johnson liệu có là điềm báo Donald Trump lại ca khúc khải hoàn trong kỳ bầu cử tổng thống tháng 11/2020 hay không ?

Không ít người Mỹ khủng hoảng trước viễn ảnh này, nhưng một số bắt đầu coi là điều nghiêm chỉnh, khi thấy cử tri của ông Trump vẫn trung thành với ông, cũng như cử tri Brexit vẫn muốn ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Cách hành xử không đúng mực của Donald Trump và các nỗ lực tột bậc của những đối thủ để truất phế ông chẳng thay đổi được gì, thậm chí lại còn tạo thuận lợi cho tổng thống Mỹ, theo các cuộc thăm dò mới nhất. Tại Anh quốc, « Hãy thực hiện Brexit » của Boris Johnson đã thành công dù những người muốn ở lại châu Âu đã cố gắng rất nhiều.

Theo cố vấn Steve Bannon, Brexit và Trump gắn chặt với nhau năm 2016 và nay cũng thế. « Vụ Johnson loan báo cho một chiến thắng huy hoàng của Trump. Người bình dân đã quá mệt mỏi với giới tinh hoa ở New York, Luân Đôn và Bruxelles. Nếu  phe Dân Chủ không rút kinh nghiệm, Donald Trump sẽ thắng lớn như Reagan năm  1984 ».

Chuyên gia Jean-Éric Branaa, giảng viên Đại học Paris 2 (Pháp), nhận định quy trình luận tội chống ông Trump sẽ không ảnh hưởng lớn đến phiếu bầu tổng thống năm 2020 vì “nước Mỹ đã chia rẽ đủ rồi nên cuộc luận tội không làm thay đổi gì hết, người dân vẫn giữ quan điểm của họ”.

Ông Trump còn hi vọng quá trình luận tội sẽ giúp củng cố lực lượng. Phán đoán của ông có phần đúng nếu xem xét kết quả thăm dò. Lực lượng của ông rất mạnh và có thể được huy động ồ ạt vào ngày bỏ phiếu mặc dù mức uy tín của ông khá thấp, chỉ trên dưới 45%. Ông cũng hi vọng các cử tri độc lập sẽ ủng hộ vì tin rằng ông đang bị đối xử bất công.

Phương Nghi (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here