Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Việt-Mỹ Đại Hội Khoáng Đại kỳ 1 và Mừng Đại Lễ Đức Phật Thành Đạo

0
670

ANAHEIM, California (VM) – Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Việt-Mỹ (Vietnam-America Followship Buddhist Sangha-VAFB) vừa tổ chức Đại Hội Khoáng Đại kỳ một 2020-2024 và Mừng Đại Lễ Đức Phật Thành Đạo, Phật lịch 2563, vào sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Hai, 2019 tại Anaheim Convention Center, 800 W. Katella Ave., Anaheim, California.

Tuyên bố của VAFB: “Hoằng Pháp là sứ mệnh của Tăng Già. Nay Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Việt-Mỹ đã chính thức thành lập. Toàn thể tăng ni và Phật tử xin nguyện bước trên đường Thánh Đạo mà Đức Thế Tôn đã chỉ giáo, để tu học đạt giác ngộ giải thoát an vui, lợi lạc chúng sanh, hoàn thành sứ mệnh Bản thể Tăng Già, chúng con xin nguyện tiếp nối sự Hoằng Pháp Lợi Sanh của Lịch Đại Tổ Sư.”

Với sự điều hợp chương trình hai MC Leyna Nguyễn và Nam Lộc.
Trong Đại Hội Khoáng Đại này, ban tổ chức đã khai mạc nơi triển lãm nhiều tác phẩm ảnh của những ngôi chùa Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, của nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường; Triển lãm tranh thủy mạc của danh họa Lư Tòng Đạo và hàng ngàn tác phẩm, kinh, sách, tranh vẽ, nhiếp ảnh, băng nhạc, và 45 năm báo chí Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Những tranh ảnh và sách, báo triển lãm được đặt xung quanh hội trường tổ chức.

Trong đó có 81 bức tranh ảnh chụp của nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường. Theo ông, Giáo hội có mời ông tham gia triển lãm những tác phẩm ảnh chụp các chùa của Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Ông nói: “81 bức ảnh của tôi được triển lãm hôm nay, do tôi đã chụp ở 30 tiểu bang tại Hoa Kỳ, gồm hình ảnh của những ngôi chùa Việt Nam với nét tiêu biểu nghệ thuật.

Trong 14 năm qua, chúng tôi đã đi đến khoảng 500 ngôi chùa Việt Nam, và đã chụp hàng ngàn bức ảnh được tuyển chọn để thực hiện bộ sách ‘Những Ngôi Chùa Việt Nam tại hải ngoại’ với bốn ngôn ngữ Việt, Anh, Hoa và Nhật, do nhà xuất bản Hương Quê thực hiện.”
“Lý do thực hiện bộ sách này, vì chúng tôi muốn tri ân công đức của chư vị hòa thượng trụ trì cùng với hàng ngàn Phật tử góp công sức cũng như tài vật để xây hàng trăm ngôi chùa Việt Nam tại hải ngoại, chúng tôi đã vượt qua bao sự khó khăn để thực hiện công việc này.

Trong 81 tác phẩm này, có nhiều ngôi chùa rất đẹp và rộng rãi, cũng vì thế, chúng tôi muốn cống hiến cho cộng đồng người Việt xa xứ được chiêm ngưỡng những nét đẹp thực tế và độc đáo của những ngôi chùa này.”
Họa Sĩ Lư Tòng Đạo, một trong những danh họa gốc Hoa trong số “Tứ Đại Thiên Vương” của Việt Nam. Hoa sĩ đã trong nghề hơn 45 năm, và đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm từ Việt Nam đến Hoa Kỳ. Trong cuộc triển lãm này, ban tổ chức đã đồng ý cho hơn 70 tác phẩm của ông được triển lãm trong hội trường này, do ông đã thực hiện từ 2015 đến 2019.

Những tác phẩm này có những loại nghiêng về chủ đề thiên nhiên và những cuộc sống của quần chúng trong đời thường, mà chính ông đã từng gặp phải.

Họa Sĩ Lư Tòng Đạo tâm tình: “Từ những kinh nghiệm đó, nó đã giúp cho tôi phác họa ra những bức tranh này, đồng thời để trong tương lai, người ta sẽ còn nhớ đến những gì mà trong quá khứ và hiện tại con người thường gặp phải trong cuộc sống của họ. Trong số các tác phẩm này, đặc biệt nhất là có ba bức tranh được cùng tên đó là “Tam Không”, đây là ba bức tranh mà tôi tâm đắc nhất.”

Họa sĩ Lư Tòng Đạo cho biết lý do ông đã phác họa ba bức này là vì khi ông đặt chân đến đất Hoa Kỳ là để cho tương lai của con cháu mình được tốt đẹp sau này, nên họa sĩ phải lìa xa quê hương xứ sở của mình để kiếm sống.

Ông nói: “Lúc tôi mới nhập cư vào đất Hoa Kỳ thì tôi trong lứa tuổi không trẻ, mà cũng không già, nhưng trong vấn đề ngôn ngữ của người bản xứ thì không thể nào mình tiếp thu được hoàn hảo như tiếng Việt Nam. Cũng vì lý do đó, nên tôi thường gặp trở ngại trong những sự việc để thực hiện được đạt theo ý muốn, và có khi gặp phải những bức xúc mà mình không thể nói được. Vì thế, tôi đã phác họa ra ba tác phẩm ‘Tam Không’, với ý nghĩa là không nghe, không nói và không nhìn.”

Hòa Thượng Thích Như Minh, Chủ tịch Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ-Việt, viện chủ chùa Việt Nam, Los Angeles, kiêm trưởng ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc: “Hôm nay, ngày 15 Tháng Mười Hai, 2019 là những ngày cuối năm để đón mừng năm mới 2020 sắp về với niềm tin tưởng, và sẽ có một năm tràn đầy hy vọng đạt được mục tiêu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Chúng ta cùng đón mừng Đại Lễ Đức Phật Thành Đạo, Phật lịch 2563.”

“Chính vì sứ mệnh lợi sanh của chư tăng ni Việt ở Hoa Kỳ và các nước trên thế giới, Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ-Việt được thành lập vào đầu năm 2019, là một tổ chức tôn giáo phi lợi nhuận với 100 vị tăng ni Việt-Mỹ cùng hành hoạt Phật sự ở Hoa Kỳ và Phật Giáo quốc tế. Đối với người Phật tử, lời dạy của Đức Phật về vô thường là để chúng ta có thể thăng tiến và thành tựu những tâm nguyện cao cả hiện lành của chính mình. Đó là khát vọng cháy bỏng cho lý tưởng phụng sự; cho cuộc đời bằng tình thương và trí tuệ mà Đức Phật khi xưa đã giáo hóa trong suốt 49 năm thuyết pháp độ sanh, sau khi ngài chứng ngộ ‘Vô Thượng Chánh Đẳng, Chánh Giác’ dưới cội bồ đề nơi thành Gaya, Ấn Độ.”

“Trên trần thế, đây là khổ, đây là nguyên nhân khổ và đây là sự diệt khổ. Con đường dẫn đến diệt khổ là Bát Chánh Đạo, đó là thấy đúng, suy nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng, nghề nghiệp đúng, tinh tấn đúng, nhớ đúng, và tập trung đúng. Đó chính là con đường giải thoát giác ngộ đem an vui, hạnh phúc cho cuộc đời.”

Trong buổi tổ chức có phần trao bằng “Xác Lập Kỷ Lục” của “Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới” nhằm vinh danh những người đã có công gầy dựng truyền bá Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại. Trước giờ khai mạc, nhóm Hương Thiền do nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát hướng dẫn đã trình diễn một số đạo ca do chính ông sáng tác.

Sau lễ tất, một chương trình văn nghệ với sự đóng góp của ca sĩ Ngọc Huyền, Vũ Quang Vinh, những tiếng hát của nhóm Hương Thiền và còn nhiều ca sĩ khác.

Ngự Bình/ Việt Mỹ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here