Hai nhân viên cứu hỏa chết, Thủ Tướng Úc cắt ngắn chuyến du lịch Hawaii

0
543

Thủ tướng Úc Scott Morrison công khai xin lỗi dân hôm thứ Sáu 20/12, đồng thời cắt ngắn kỳ nghỉ hè ở Hawaii trước sự phẫn nộ của công chúng sau cái chết của hai nhân viên cứu hỏa tình nguyện, thiệt mạng trong khi cố dập tắt đám cháy quét qua vùng duyên hải phía đông nước Úc.

Trong nhiều tuần qua, nước Úc đã chật vật tìm cách khống chế các đám cháy rừng lan rộng trên 3 tiểu bang, thiêu rụi hơn 700 căn nhà và gần 1,2 triệu ha rừng.

Cái chết của hai nhân viên cứu hỏa xảy ra qua đêm đã nâng số tử vong tại bang New South Wales lên 9 người kể từ đầu tháng 10 vừa rồi.

Ngoài ra còn có 10 lính cứu hỏa khác bị thương nặng hôm thứ Năm, 4 người ở Nam Úc được chữa trị về những vết bỏng và ngạt khói.

Không lâu sau khi cái chết của hai nhân viên cứu hỏa được loan báo, Thủ Tướng Morrison ra thông cáo cho biết ông sẽ về nước từ Hawaii, chuyến này đã bị chỉ trích nặng nề trong mấy ngày gần đây giữa lúc các đám cháy tiếp tục hoành hành.

Hãng tin Reuters trích thông cáo của ông Morrison:

“Tôi chân thành xin lỗi nếu đã gây bức xúc cho bất cứ ai trong nhiều người dân Úc bị tác động bởi các đám cháy rừng khủng khiếp vì đã nghỉ phép với gia đình trong lúc này”.

Phát biểu trên Đài 2GB sau đó, Thủ tướng Úc cho biết chuyến thăm Hawaii đã được lên kế hoạch để gây bất ngờ cho 2 cô con gái nhỏ của ông, đền bù các con về kỳ nghỉ phép tháng 1 đã bị hủy vì chuyến thăm chính thức Nhật Bản và Ấn Độ.

Thủ Tướng Morisson về nước giữa lúc nhân viên cứu hỏa đang chuẩn bị đối phó với nguy cơ hỏa hoạn ở mức nghiêm trọng nhất. Tại bang NSW, dự báo thời tiết hôm thứ Bảy sẽ oi bức và có gió lớn, khiến nhiều giới chức kêu gọi mọi người nên sơ tán sớm nếu sống gần các khu rừng.

Hơn 200 đám cháy đang hoành hành trên khắp nước Úc – trong số đó 70 đám cháy được mô tả là không kiểm soát được, phần lớn tại tiểu bang NSW.

VOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here