TÂN CƯƠNG: MẶT TRẬN PHÍA TÂY MỸ CHỐNG TRUNG CỘNG

0
425

Có nhiều dấu chỉ đáng tin là Mỹ đã và đang mở ba mặt trận giáp công phòng chống Trung Cộng.

Mặt trận Ấn độ Thái bình dương nặng về chiến tranh quân sự, có Nhựt đệ tam siêu cường kinh tế thế giới ở Bắc Thái bình dương và Hàn Quốc. Tại hai quốc gia này Mỹ có gần 100.000 quân, căn cứ hàng không mẫu hạm và nhiều giàn hoả tiễn sẵn sàng bấm nút phóng vào Trung cộng (TC) và cộng sản (CS) Bắc Hàn. Phía Nam có Ân độ là một nước đông dân hạng nhì trên thế giới, đồng minh của Mỹ trong Chiến lược Ấn độ- Thái binh dương tự do, rộng mở.

Còn phía Tây của TC, Mỹ đang ủng hộ các dân tộc bị TC áp bức,
cướp nước và thôn tính sáp nhập làm thành tỉnh của TC như Tân Cương, Thanh Hải.

Hàng triệu người Duy ngô nhĩ (Uighur) gốc Hồi giáo, cố quốc là Turkestan hay Đông Thổ, nói tiếng Thổ nhĩ kỳ bị TC cướp mất nước, bị bắt bớ, giam cầm trong các trai tù cải tạo, không xét xử, không bản án, bị đày đoạ tàn bạo còn hơn tù khổ sai, biệt xứ nữa. Nếu cộng sản Việt Nam (CSVN) đày đoạ tù cải tạo đối với quân dân cán chính VN Cộng hoà, bạo ác 9 thì TC đày ải người Duy ngô nhĩ phải 10 mấy lần hơn.

TC đánh chiếm quốc gia dân tộc Duy ngô nhĩ năm 1949. TC Hán hoá quốc gia dân tộc này của Người Uighur (Duy Ngô Nhĩ) là tộc người Turk theo đạo Hồi. Dân số Duy ngô nhĩ chỉ còn khoảng 45% dân số của khu vực Tân Cương trong khi TC mở rộng cho người TC tràn vào lên tới 40%. Guồng máy công quyền từ địa phương đến trung ương toàn là người TC.

Cá nhân hay tổ chức nào của người Duy ngô nhĩ tranh đấu cho tự do tôn giáo hay nhân quyền thì TC chụp mũ là quân khung bố, bắt vào các trại tù mà CS gọi là cải tạo và hướng nghiệp, không ngày ra, con nếu được ra thì cũng da bọc xương, quan tha thì ma bắt.

Bên cạnh đó TC cũng lấy phân nửa nước của quốc gia dân tộc Tây Tạng, diệt Phật giáo mật tông chiếm đền đài, chùa chiền và thôn tính, sáp nhập thành tỉnh Thanh Hải của TC. Hàng trăm tăng ni Phật tử đã tự thiêu để hy sinh cho đạo pháp và dân tộc và đánh động lương tâm Nhân loại. Dức Đạt lai Lat ma phải và chanh quyền Tây Tạng phải lưu vong.

Trong phạm vi bài báo này, xin chỉ phân tích cuộc chiến tranh chánh trị Mỹ đang mở ra chống TC và giúp cho dân Duy ngô nhĩ trước bàn tay TC đã đang gây hai tội ác đối với dân tộc Duy ngô nhĩ. Đó là tội ác chống nhân loại và tội ác diệt chủng do chính Liên Hiệp quốc đã đề ra và thế giơi có tổ chức toà án để trừng trị.

Sự kiện và thời sự cho biết hôm 26/11, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố một tài liệu bị lộ cho thấy nhà cầm quyền TC đang đàn áp quy mô lớn và có hệ thống đối với người Hồi giáo và các nhóm thiểu số khác ở miền tây TC, theo AP. Ông Pompeo nhận xét các tài liệu này là “một minh chứng mạnh mẽ rằng” các nhà lãnh đạo TC phải chịu trách nhiệm đối
với các vi phạm nhân quyền thô bạo ở khu vực Tân Cương.“Các tài liệu này mô tả chi tiết việc giam cầm tàn bạo và đàn áp có hệ thống của đảng cầm quyền ở TC đối với những người Uighur và các nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở Tân  Cương,”

Các tài liệu mật này đã được cung cấp cho Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế, cùng với AP, và các tổ chức báo chí trên thế giới để loan tin.

Các tài liệu này bao gồm hướng dẫn điều hành các trung tâm giam giữ và hướng dẫn cách sử dụng công nghệ để nhắm mục tiêu vào người dân, cho thấy rằng các trại này ở Tân Cương không phải để đào tạo nghề tự nguyện, như Bắc Kinh đã tuyên bố.

Chúng cho thấy các trại giam này được sử dụng để cải tạo tư tưởng và giáo huấn hành vi theo kiểu bắt buộc. Chúng cũng minh họa cách Bắc Kinh sử dụng hệ thống giám sát công nghệ cao để nhắm mục tiêu vào người bị giam giữ và dự đoán ai sẽ phạm tội, theo AP.

Cùng với Hoa Kỳ, các quốc gia phương Tây khác như Anh, Đức, EC và Nhật Bản cũng bày tỏ mối quan ngại của họ về tình hình vi phạm nhân quyền ở Tân Cương đang ngày càng leo thang. Khoảng một triệu người – chủ yếu đến từ cộng đồng người Hồi giáo Uighur – được cho là đã bị giam giữ mà không qua xét xử.

Các tổ chức nhân quyền và Liên Hợp Quốc nói rằng TC đang giam giữ một triệu người Uighur và những người Hồi giáo khác trong các trại giam. Càng ngày càng có nhiều đơn tố cáo từ Hoa Kỳ và các nước khác về hành động của TC tại Tân Cương.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cáo buộc rằng Trung cộng “yêu cầu công dân tôn thờ chính phủ, chứ không phải Thiên Chúa” trong một cuộc họp báo ở Vatican.

Và vào tháng 7, hơn 20 quốc gia tại Hội đồng Nhân quyền LHQ đã ký một bức thư chung chỉ trích cách đối xử của Trung cộng đối với người Uighur và những người Hồi giáo khác.

Tin ngày 4 tháng 12, Mỹ chống TC bằng luật pháp như đã chống TC và tay sai ở Hong Kong. Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật chống lại tình trạng gọi là “giam giữ tùy tiện, tra tấn và quấy rối” người Hồi giáo Uighur ở TC. Dự luật kêu gọi trừng phạt một số thành viên của chính phủ TC – và đặc biệt nêu đích danh Chen Quanguo, Bí thư Đảng Cộng sản ở khu tự trị Tân Cương.

Dự luật này đã được thông qua với 407 phiếu thuận và 1 phiếu chống tại Hạ viện tối thứ Ba. Dự luật đang được chuyển qua Thượng viện biểu quyết và TT Trump phê chuẩn theo qui trình lập pháp hiến định của Mỹ.

TC bi chạm nọc phản ứng tùm lum tá la. Bắc Kinh phản đối cho rằng vấn dề Duy ngô nhĩ là chuyên nội bộ của TQ. Nhưng TC hạn chế cấp thị thực cho quan chức Mỹ, cấm viên chức mang hộ chiếu công vụ Mỹ đến Tân Cương, theo Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu Hồ
Tích Tiến thông báo trên Twitter. Một ngày trước đó, Trung Quốc tuyên bố cấm mọi chuyến thăm Hồng Kông của tàu chiến và chiến đấu cơ Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật Dân chủ và nhân quyền Hồng Kông và luật Bảo vệ Hồng Kông, theo Reuters.

Đồng thời, Bắc Kinh cũng áp đặt lệnh cấm vận đối với một số tổ chức phi chính phủ (NGO) có trụ sở tại Mỹ và bị phát hiện đã hành xử “tồi tệ” trong lúc Hồng Kông chìm vào khủng hoảng.Những tổ chức này bị TC cáo buộc đã ủng hộ các thế lực chống chính quyền Bắc Kinh và xúi giục các hoạt động đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của TC./.
VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here