‘SẤM’ VỀ HONG KONG VÀ TẬP CẬN BÌNH ĐƯỢC DỰ BÁO TỪ HÀNG NGÀN NĂM TRƯỚC

0
196
Biểu tượng Quốc huy nước Mỹ

Tiếp theo kỳ trước và hết

“CHỮ HÁN” – CHỈ NGÔN NGÃ THỊ BẠCH ĐẦU ÔNG

Đại bàng đầu trắng là loài chim có hình dáng đặc biệt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người. Chúng là loài chim ăn thịt rất phổ biến tại vùng Alaska, được chọn là “quốc điểu” (Bald Eagles), là biểu tượng cho sức mạnh bất khả chiến bại của người Mỹ. Do vậy, người Mỹ lấy biểu tượng này đại diện cho tinh thần, sức mạnh của quốc gia mình. Quốc huy của Hoa Kỳ chính là hình tượng chim đại bàng đầu trắng. Đại bàng đầu trắng trên quốc huy đại diện cho hình ảnh dang cánh bay rộng lên bầu trời chiếm lấy sự tự do và độc lập của nước Mỹ.

Trong hình tượng quốc huy của đất nước này, đại bàng đầu trắng xòe rộng hai cánh, cành nguyệt quế ở phía chân trái của chim đại diện cho sự chiến thắng vẻ vang trong quá khứ và hòa bình thực tại mà nước Mỹ giành được. Còn 13 mũi  tên ở chân phải tượng trưng cho tinh thần hùng dũng, quyết tiêu diệt mọi kẻ thù có ý định làm tổn hại cho nước Mỹ. Cuối cùng, 13 dải sọc đỏ trắng xen kẽ trước ngực chim đại bàng đại diện cho 13 bang thành lập đầu tiên của nước Mỹ trong quá khứ. Đầu chim hướng về bên trái, mang biểu tượng kỳ vọng vào nền hòa bình cho thế giới.

Đại ấn của Hoa Kỳ được sử dụng để xác thực một số tài liệu do chính phủ liên bang Hoa Kỳ cấp. Cụm từ này được sử dụng cho cả con dấu vật lý (được giữ bởi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ), và nói chung là cho thiết kế ấn tượng về nó. Đại ấn lần đầu tiên được sử dụng công khai vào năm 1782, đến nay đã có lịch sử 237 năm. Mặt trước của đại ấn cũng chính là hình tượng quốc huy của Hoa Kỳ. Thể lệ hiện nay cũng như đại ấn, quốc huy của Hoa Kỳ đã không thay đổi trong hơn 200 năm, đáng được gọi là “ông”. Vì vậy, “bạch đầu ông” trong câu này là ẩn dụ để chỉ Mỹ.

Khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump là làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại: “Make America Great Again”. Sau khi nhậm chức, chính sách của ông là ưu tiên nước Mỹ: “America First”.Hơn nữa, ông cũng đánh giá rất cao các giá trị truyền thống của Mỹ, đồng thời cũng công khai ôm quốc kỳ Mỹ nhiều lần.

Hai câu nói tổng thống Trump dùng nhiều nhất chính là hai câu nói trên “”Make America Great Again” và “America First”. Trong hầu hết mọi bài phát biểu, ông đều luôn nhấn mạnh là vì nước Mỹ. Dùng câu nói “Chỉ ngôn ngã thị bạch đầu ông” tạm dịch ‘Chỉ nói ta là bạch đầu ông’ để miêu tả ông khi lên nắm quyền và phương châm chính sách là rất xác đáng và
phù hợp.

Cũng chính vì muốn ‘làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” và “ưu tiên nước Mỹ”, ông đã hạ quyết tâm muốn giải quyết vấn đề thương mại không công bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, từ đó mở ra cuộc chiến về lĩnh vực thương mại.

“CHỮ HÁN” – ĐÔNG BIÊN MÔN LÝ PHỤC KIM KIẾM

Trong hệ thống vũ khí hiện đại, khoảnh khắc tên lửa được phóng đi, ngọn lửa phía sau được kéo đi, giống như thanh kiếm vàng được tuốt ra khỏi vỏ bọc. Ngày 2/8, Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF (Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Mỹ và Liên
Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988).

Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 – 5.500 km). Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố ý định rút khỏi thỏa thuận, cáo buộc Nga liên tục vi phạm điều khoản thỏa thuận.

Mục tiêu chính của Mỹ trong việc rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung
(INF) là Trung Quốc. Mỹ cho rằng Trung Quốc đã triển khai hơn 1.000 tổ hợp tên lửa tầm
ngắn và tầm trung nhắm vào vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông, đe dọa các hàng không
mẫu hạm (HKMH) của Mỹ tiến vào những vùng biển này. Chỉ sau 6 ngày rút khỏi Hiệp
ước INF, 3/8 bộ trưởng bộ quốc phòng Mỹ Mark Thom as Esper tuyên bố, Washington muốn triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á càng sớm càng tốt. Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng sẽ triển khai hệ thống này trong vòng một vài tháng. Ông không nói địa điểm triển khai cụ thể và phân tích rằng địa điểm triển khai có khả năng nhất là đảo Guam, một căn cứ quân sự quan trọng của Hoa Kỳ. Guam cách Thượng Hải 3.000 km về phía đông nam.

Tên lửa tầm trung tiếp cận mục tiêu nhanh hơn nhiều so với tên lửa liên lục địa tầm xa, do đó rút ngắn đáng kể thời gian cảnh báo của bên bị tấn công và gây khó khăn cho việc phản công. Hoa Kỳ đang chuẩn bị triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á, đây là một công cụ răn đe mạnh mẽ đối với ĐCSTQ.

Theo báo cáo của Đài Loan vào ngày 4/8, Đài Loan đã đưa ra một kế hoạch sản xuất hàng loạt cho tên lửa hành trình tấn công mặt đất siêu nhanh Yunfeng với tầm bắn 2.000 km. Đài Bắc sẽ cho sản xuất 20 tên lửa Yun Feng cũng như 10 hệ thống phóng tên lửa trên xe
tải. Hãng tin Up Media của Đài Loan mô tả tên lửa này “đang là tâm điểm của rất nhiều viện nghiên cứu của Học viện Khoa học Trung ương Đài Loan”. Ngoài ra, không quân Đài Loan và các viện nghiên cứu của đảo cũng phát triển một loại tên lửa hành trình phóng
từ máy bay mới, đồng thời được cho là đang nghiên cứu công nghệ động cơ phản lực J85 do Mỹ sản xuất để phục vụ cho việc chế tạo tên lửa mới. Tầm bắn 2.000 km của tên lửa có thể tới Bắc Kinh.

Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp ước INF có lịch sử 32 năm và triển khai tên lửa tầm trung đến châu Á, cũng như Đài Loan sản xuất hàng loạt tên lửa tầm trung, đều là sự mở rộng chống lại ĐCSTQ từ phía đông, điều này đối với Trung Nam Hải mà nói đó chính là “Thanh kiếm vàng ở cổng phía đông”.

“CHỮ HÁN” – DŨNG SĨ HẬU MÔN NHẬP ĐẾ CUNG

Câu này để ám chỉ những sự tình sẽ xảy ra sau này. “Hậu môn” là chỉ nội bộ, đồng thời cũng mang ý nghĩa là gây ngạc nhiên bất ngờ. “Nhập đế cung” có nghĩa thể chế hiện tại sẽ bị lật đổ, cũng có nghĩa sẽ thay đổi chế độ, triều đại mới.

Nền kinh tế của ĐCSTQ hiện nay cũng giống như xây nhà trên bờ cát, không có cơ sở, tất cả đều phụ thuộc vào vốn và kỹ thuật của phương Tây. Đồng thời phụ thuộc vào giao dịch thương mại không công bằng để thu được lượng lớn ngoại hối mới có thể duy trì sinh tồn. Cuộc chiến thương mại leo thang dai dẳng nhất trong vòng 40 năm trở lại đây trong mô hình kinh tế của ĐCSTQ đang đến hồi kết thúc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang phải đối mặt với vô vàn áp lực cả từ trong nước và
ngoài nước. “Đế cung” ở đây có thể là một ám chỉ về “Trung Nam Hải”, nơi Tập Cận Bình
đang ngồi làm chủ. Dù đang nắm trong tay quyền bính ng hiêng thiên hạ song từ lâu đã
có những nhận định cho thấy Tập Cận Bình thực ra đang bị lung lạc bởi những tin tình báo giả của phe phái Giang Trạch Dân, đối thủ chính trị của ông này. Vây quanh Tập Cận Bình đang là rất nhiều tay chân của Giang Trạch Dân, chính lệnh của Tập không ra đến ngoài
Trung Nam Hải. Như vậy chẳng phải “Dũng sĩ hậu môn nhập Đế cung” cũng là nói về tình cảnh nội bộ Trung Nam Hải loạn lạc, Tập Cận Bình tưởng nắm trọn quyền lực mà lại hoá thành “bù nhìn” bất lực đó sao?

Đồng thời, lịch sử TQ đã chứng kiến rất nhiều “Phùng cửu tất loạn”, ý nói gặp năm có đuôi 9 ắt sẽ có loạn. Lời dự ngôn này đang trở thành sự thật. Người dân Hồng Kông dũng cảm, kiên quyết bảo vệ tự do của nước mình, chống lại chế độ độc tài đã giành được sự tôn trọng và ủng hộ của toàn thế giới.

ĐCSTQ đang đối mặt với sự sụp đổ kinh tế, đồng thời về quân sự lại không thể đánh bại Hoa Kỳ, đã không còn đường để đi. “Dũng sĩ hậu môn nhập Đế cung” chỉ ra rằng, dưới các cuộc áp lực mạnh mẽ từ bên ngoài và những nguy cơ mạnh mẽ từ bên trong, một nhóm “dũng sĩ” sẽ phát động một cuộc tấn công bất ngờ, dẫn đến sự thất thủ từ bên trong nội bộ của Trung Nam Hải, hồng triều tan rã, lịch sử bước sang một trang mới.
Kien Dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here