NẾU TỔNG THỐNG DONALD TRUMP BỊ ‘TRUẤT PHẾ’ AI HƯỞNG LỢI NHIỀU NHẤT ?

0
509

Theo tin mới nhất từ Reuters ngày 13- 12, cuộc bỏ phiếu của Ủy ban tư pháp Hạ viện Mỹ với 23 phiếu thuận và 17 phiếu chống đã thông qua hai bản luận tội trong đó buộc ông Trump tội lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội tiến hành cuộc điều tra luận tội.

Toàn bộ Hạ viện do đảng Dân chủ  nắm đa số sẽ bỏ phiếu vào tuần tới, dự kiến vào 18-12, hai bản luận tội trên và nhiều khả năng sẽ thông qua việc luận tội tổng thống Mỹ.

Trong khi đó bên phía Cộng hòa nói rằng, phía đảng Dân chủ vẫn chưa chứng minh được rằng ông Trump đã cố ép Tổng thống Ukraine Volodimir  Zelenskiy điều tra về ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden trong một cuộc điện đàm hồi tháng 7.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng, ông Trump sẽ gặp thuận lợi hơn tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, vì dù sao cũng là ‘phe nhà’, hơn nữa người ta dự đoán rằng nhiều khả năng Đảng Dân chủ sẽ không nhận được 20 phiếu bầu của đảng Cộng hòa mà họ cần ở mức tối thiểu tại Thượng viện để bãi chức ông Trump.

Nói đi nói lại cuối cùng vần đề cốt lõi là ‘truất phế’ ông Trump ngay lập tức, hoặc ít ra thì ông Trump không thể nào thắng được cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vào tháng 11/2020.

Theo các nhà am hiểu thời cuộc nhận định thì khả năng ông Trump bị cách chức gần như bằng không vì Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa thống trị, mới là nơi có tiếng nói cuối cùng.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi không bàn đến tranh chấp giữa các phe phái hay cá nhân nhằm ‘triệt hạ’ nhau. Nếu ông Trump thực sự có tội thì ông ấy phải chịu.

Cũng như Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đã nói rằng: “không một ai, kể cả tổng thống, được đứng trên luật pháp.” điều này hoàn toàn đúng chẳng ai cãi.

Nếu ông Trump bị truất phế ai sẽ hưởng lợi nhiều nhất?

Các tay lãnh đạo Trung Quốc mừng nhất, thứ đến là những nước nào bị thiệt thòi về kinh tế dưới ‘triều đại’ ông Trump. Một đối tượng khác cũng không ưa ông Trump đó là di dân bất hợp pháp.

Câu hỏi đặt ra, tất cả những việc làm trên của ông Trump phải chăng chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân ông Trump, hay cho cả nước Mỹ được hưởng.

Rõ ràng, là cả nước mỹ được hưởng những thành quả mà ông Trump mang lại. Nói một cách cụ thể, nếu Mỹ giảm càng nhiều chi phí thì người dân Mỹ càng giảm được gánh nặng về thuế.

Nếu một vị ứng cử viên tổng thống nào đó đưa ra thật nhiều hứa hẹn thì xin thưa rằng, tất cả đều phải trông cờ vào ngân sách. Chắc chắn không ai bỏ tiền túi ra để thực hiện lời hức khi tranh cử. Nếu, tại lưỡng viện số đảng viên thuộc phe tổng thống  cầm quyền thì họ có nhiều cơ hội thực hiện lời hứa. Và ngược lại thì coi như ‘hứa suôn’ cho vui!

Nói như thế thì cũng phải thấy rằng, ngay ông Trump cũng phải dùng tiền ngân sách. Nhưng sự khác biệt ở đây là sử dụng ngân sách như thế nào cho hợp lý, và không để người dân phải oằn người mà đóng thuế.

Trở lại với vấn đề ai sẽ hưởng lợi nhiều nhất nếu ông Trump ‘nửa đường gãy gánh’ Có thể nói cách hành xử của ông Trump ‘gây thù chuốc oán’ hơi bị nhiều, nhưng đối tượng bị thiệt hại nhiều nhất và có lẽ mừng nhất đó là dàn lãnh đạo đang cầm quyền tại Trung Quốc. Vì sao?

Thời Tổng thống Trump – Thời bế tắc nhất của Trung Quốc

Ngay khi đắc cử, ông Trump ‘chào hỏi’ xã giao tứ phương, riêng Trung Quốc thì ông Trump quên, khiến dàn cấp dưới ‘chạy đôn chạy đáo’ thì chủ tịch Trung Quốc mới được ông Trump mời về nhà riêng ‘uống trà’. Mọi chuyện tưởng sẽ suôn sẻ diễn ra thuận buồm xuối gió, nào ngờ… đó chỉ là màn dạo đầu cho một cuộc chiến gay go.

Tuy nhiên, Trung Quốc phải nhìn lại tham vọng của mình, cụ thể là kế hoạch Made in China 2025, Vành đai – Con đường cho đến hành vi tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông….tất cả những kế hoạch  này ít nhiều đều ảnh hưởng đến quyền lợi của Mỹ nếu chịu khó nhìn xa hơn về tương lai. Có lẽ, ông Trump và các cố vân của ông đã nhìn thấy vấn đề và họ quyết định đi trước một bước.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã từng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/10/2018, rằng, “Hành vi của Bắc Kinh cần được điều chỉnh trong lĩnh vực thương mại, quốc tế, quân sự và chính trị”,

Trong một bài viết đăng trên tờ CNBC ngày 6/10, ông Fred Kempe, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu nổi tiếng Atlantic Council nhận định, sau khi tiến hành một loạt nghiên cứu và kế hoạch, chính phủ Donald Trump đã hoạch định ra những đòn tấn công Trung Quốc một cách chính xác và toàn diện.

Rõ ràng, không riêng gì ông John Bolton, nhiều nhà nghiên cứu cũng đã nhìn thấu tham vọng của Bắc Kinh.

Khởi đầu là cuộc thương chiến, lúc đầu một số cơ quan truyền thông đưa ra phân tích là cuộc thương chiến xảy ra thì Mỹ và các đồng minh của Mỹ chịu thiệt hại nhiều nhất, còn Trung Quốc chỉ là ‘phủi bụi’… Thế nhưng, chỉ sau một thời gain thì sự thật đã phơi bày, chính Trung Quốc là kẻ bị thấm đòn. Điển hình, vào thượng tuần tháng 8/2019, Tổng thống Trump từng tuyên bố ông chấp nhận chơi cứng với Trung Quốc về thương mại ngay cả khi điều đó ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ trong  ngắn hạn, bởi Bắc Kinh đã lừa dối Wash- ington trong hàng chục năm qua.

Rõ ràng ở đây, ông Trump đã sẵn sàng cho một cuộc chiến dài hơi và chơi tới cùng nếu Trung Quốc có thể theo…

Trở lại với việc luận tội ông Trump, hay nói một cách cụ thể là ít nhất không để ông Trump tái đắc cử lần thứ hai đó là mong muốn củ đối thủ ông Trump. Nhưng, người quyết định ông Trump tái đắc cử hay không là lá phiếu của cử tri và đại diện cho họ là các Đại cử tri.

Lời kết

Trước hết tôi xin dẫn một lời của ông Trump, trong buổi tối ngày 15/8/2019 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump đã có buổi vận động tranh cử tại tiểu bang New Hampshire. Ông đã chia sẻ quan điểm  của mình về tình hình kinh tế Mỹ.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống đã trấn an những người ủng hộ về nền kinh tế mạnh mẽ mặc dù có một số biến động của thị trường chứng khoán.

“Nếu vì một lý do nào đó mà tôi không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 thì những thị trường này đã sụp đổ rồi”, Tổng thống Trump phát biểu, đồng thời nhấn mạnh điều ấy thậm chí còn rõ nét hơn vào năm 2020.

Ông Trump cũng khẳng định, hệ thống tài chính ổn định phụ thuộc vào việc ông có tiếp tục tái đắc cử trong nhiệm kỳ tới hay không, nếu không, mọi thứ sẽ có thể sụp đổ. Đương kim Tổng thống Mỹ tự tin: “Dù bạn yêu hay ghét tôi, bạn cũng phải bỏ phiếu cho tôi”.

Tổng thống Trump cũng là con người, chắc chắn ông có những sai sót. Tuy nhiên sau hơn 3 năm dưới sự cầm quyền của ông Trump,ắt hẳn mọi người đều đã thấy những việc ông làm được, và những việc ông không làm được.

Trước khi kết thúc bài viết, tôi lập lại câu nói của tông thống Trump để các công dân Mỹ cùng suy nghĩ và cân nhắc:

Đương kim Tổng thống Mỹ tự tin: “Dù bạn yêu hay ghét tôi, bạn cũng phải bỏ phiếu cho tôi”.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here