TRUNG QUỐC : KHI NGƯỜI DÂN VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI

0
318

Những ai từng sống dưới chế độ cộng sản đều cảm nhận được một điều đó là sự sợ hãi. Phải thừa nhận rằng bất cứ chính quyền cộng sản nào cũng rất giỏi trong việc ‘khủng bố tinh thần’ người dân, họ (những người dân) luôn sống trong sự sợ hãi mơ hồ và họ sợ mà không biết vì sao lại sợ.

Thế nhưng, ngày nay người dân ở Trung Quốc hay Việt Nam (hai nước cộng sản) ít nhiều họ đã vượt qua sự sợ hãi. Trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cấp đến TQ. Hình ảnh những người thanh thiếu niên Hong Kong xuống đường biểu tình để đòi tự do dân chủ đã là nguồn cảm hứng cho người Trung Quốc nói riêng và cả thế giới nói chung.

Một sự kiện nữa, khi chính quyền Bắc Kinh chưa kịp nguôi giận sau khi Tổng thống Trump phê chuẩn luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông hồi tháng trước, mới đây một dự luật khác của nghị viện nhằm ủng hộ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở phía tây bắc Trung Quốc thậm chí còn tệ hơn đối với chính quyền Bắc Kinh điều này chắc chắn sẽ làm cho chính quyền Trung Quốc ‘giận tím gan’. Tuy nhiên, đây lại là động lực cho những người dân Trung Quốc yêu chuộng tự do và dân chủ đòi chính quyền Bắc Kinh phải trả cho họ đầy đủ những gì mà một công dân bình thường được hưởng. Cụ thể, quyền biểu đạt ý kiến, quyền tự do hội họp, biểu tình, phản kháng khi bị áp bức ….

Hồng Kông tiếp tục cuộc chiến đấu gian khó

Những người biểu tình Hong Kong đã hy sinh máu, nước mắt và thậm chí là cả mạng sống của họ để rồi cuối cùng chính quyền Hong Kong thân Bắc Kinh phải nhượng bộ, và cuộc bầu cử mới nhất tại Hong Kong với chiến thăng vang dội của phe dân chủ đã là một cái tát cho chính quyền của Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), và cũng là cái tát rất mạnh cho chính quyền Bắc Kinh.

Nhưng công bằng mà nói, đó chỉ mới là sự khởi đầu cho một chặng đường rất dài. Có thể người Hong Kong cũng biết thế, họ không vì những chiến thắng tạm thời ban đầu mà ‘say men’, họ sẽ phải tiếp tục con đường phía trước chắc chắn còn nhiều gian khó hơn.

Có lẽ vì thế, các nhà hoạt động dân chủ tại Hồng Kông hy vọng dân chúng xuống đường thật đông đảo.

Ngày 06/12/2019, Mặt Trận Công Dân Vì Nhân Quyền (CRFH) kêu gọi người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường vào ngày Chủ Nhật tới như là lời cảnh báo « cuối cùng» cho chính quyền Lâm Trịnh Nguyệt Nga để tuân thủ nguyện vọng của người dân.

Mặt Trận Công Dân Vì Nhân Quyền, với chủ trương tranh đấu bất bạo động, là phong trào tổ chức các cuộc biểu tình lớn hồi tháng Sáu và tháng Bảy.

Trong cuộc họp báo, Sầm Tử Kiệt (Jimmy Sham), một trong những phát ngôn viên của phong trào tuyên bố « hy vọng phe chính quyền không còn tưởng lầm là dân chúng đã từ bỏ các yêu sách (5 điểm) ».

Theo AFP, kết quả bầu cử ngày 24/11/2019 vừa qua là một bằng chứng bác bỏ luận điểm của Bắc Kinh, theo đó đại đa số thầm lặng tại đặc khu chống biểu tình, chống đòi hỏi dân chủ.

Cảnh sát bật đèn xanh

Cuộc biểu tình dự trù vào Chủ Nhật được cảnh sát cho phép, một quyết định hiếm hoi kể từ tháng 8/2019, từ khi chính quyền Hồng Kông áp dụng trở lại luật an ninh thời thuộc địa Anh.

Trước khi lên đường sang thăm Bắc Kinh cho đến Chủ Nhật, tân chỉ huy trưởng cảnh sát Hồng Kông, Đặng Bính Cường (Chris Tang), kêu gọi người biểu tình tuần hành ôn hòa làm « gương sáng cho toàn thế giới».

Ban tổ chức và cảnh sát đều kêu gọi hai bên cùng tránh bạo động và vũ lực.

Hông Kong là nguồn cảm hứng cho người Trung Quốc

Trong khi thế giới đang hướng sự tập trung vào các cuộc biểu tình ở Hong Kong, tại Trung Quốc đại lục cũng vừa chứng kiến tình trạng bất ổn ở quy mô hiếm thấy.

Người dân ở TP.Vũ Hán tức giận về kế hoạch xây một nhà máy đốt rác thải mà theo họ sẽ khiến thành phố bị ô nhiễm mức nguy hiểm.

Người dân lo ngại rằng các lò đốt rác công nghệ tồi có thể thải ra dioxin, tàn phá hệ miễn dịch, biến đổi hormone và gây ung thư. Hồi năm 2013, năm nhà máy như vậy ở thành phố Vũ Hán bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn và thải ra các chất gây ô nhiễm nguy hiểm, theo đài truyền hình CCTV của Trung Quốc.

Vào cuối tháng Sáu qua, tin đồn bắt đầu lan truyền rằng lò đốt rác mới bắt đầu được khởi công tại Yangluo, nơi được quy hoạch làm một khu công nghiệp, gần khu dân cư và hai trường học.

Người dân địa phương đã xuống đường trong vài ngày, yêu cầu phải xem xét lại địa điểm xây nhà máy đốt rác.

Họ giương cao các biểu ngữ với các khẩu hiệu như “ô nhiễm không khí sẽ hủy hoại thế hệ tiếp theo” và “chúng tôi không muốn bị đầu độc, chúng tôi chỉ cần hít thở không khí trong lành”. Họ không yêu cầu phải loại bỏ hoàn toàn mà chỉ cần nhà máy được di chuyển xa hơn.

Các cuộc biểu tình đã tăng lên trong nhiều ngày và theo một số người dân địa phương, thời điểm đông nhất đã có tới 10.000 người tham gia. Cuối cùng thì cuộc biểu tình bị dập tắt vì cảnh sát thẳng tay đàn áp bằng bạo lực. Nhưng điều đáng đáng nói ở đây là người dân đã dám đứng lên phản kháng. Trong môt diễn tiến mới nhất, Người dân tỉnh Quảng Đông biểu tình vì chính quyền lấy đất làm công viên xây nhà hỏa táng.

Cho rằng chính quyền đã gian dối, nói lấy đất làm công viên nhưng cuối cùng lại xây nhà hỏa táng, hàng trăm người dân ở thị trấn Văn Lầu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã biểu tình phản đối hôm 28/11. Cảnh sát chống bạo động đã phun hơi cay và đánh đập người biểu tình, theo The Guardian.

Hồi cuối tháng 10, chính quyền Văn Lầu xác nhận phần đất bị giải tỏa sẽ được sử dụng để xây công viên và các tòa nhà văn phòng. Tuy nhiên, trong một thông báo trên trang web chính thức ngày 28/11, lãnh đạo thành phố lại nói nơi đây sẽ xây nhà hỏa táng.

“Chỗ đó gần nguồn nước uống của chúng tôi. Làm sao chúng tôi chịu được. Chúng  tôi không muốn tiền hay bất cứ sự đền bù nào. Chúng tôi muốn chính quyền phải hủy bỏ dự án. Chúng tôi lo nguồn nước bị ô nhiễm”, một người dân bức xúc nói với trang South China Morning Post.

Cảnh quay được người dân ghi lại cho thấy cảnh sát bắn đạn hơi cay, ném đá và đánh đập người biểu tình.

“Cả thị trấn đang biểu tình. Chính quyền đã điều quân ra để đàn áp người dân dã man”, một người dân nói. Ông cũng cho biết cảnh sát không nương tay với cả người già và học sinh nhỏ tuổi. “Hiện cảnh sát đã mất kiểm soát, họ đánh đập bất cứ ai xuất hiện trước mặt. Luật pháp ở đâu? Đạo đức ở đâu?”, ông nói với The Guardian.

Các cuộc biểu tình quy mô nhỏ đối với các dự án xây lò đốt rác, nhà máy hóa chất hoặc lò hỏa táng không phải hiếm gặp ở vùng nông thôn Trung Quốc. Nhưng cuộc biểu tình ở thị trấn Văn Lầu diễn ra đúng trong bối cảnh biểu tình Hồng Kông cách đó chỉ 100 km, khiến giới chức Trung Quốc lo ngại bầu không khí biểu tình sẽ lan đến nơi này.

Cư dân thị trấn Văn Lầu bày tỏ đồng cảm với người dân Hồng Kông: phẫn nộ trước sự tàn bạo của cảnh sát và cái cảm giác bị buộc phải xuống đường sau khi bị quan chức địa phương lừa gạt.

“Nếu không bị đẩy vào cái thế cùng đường tuyệt lộ, ai sẽ muốn lấy trứng chọi đá”, một người dân khác của Văn Lầu chia sẻ. Cô cho biết cảnh sát đã phong tỏa thông tin khiến các video do dân làng quay không thể đăng lên mạng.

Các bài đăng liên quan đến biểu tình ở Văn Lầu đã bị xóa khỏi trạng mạng Weibo của Trung Quốc, nhưng một số cảnh quay đã được đăng lại trên Twitter và các mạng xã hội khác.

Sơn Phạm Tổng hơp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here